TQ liên tiếp tập trận ở Hoàng Sa, Việt Nam yêu cầu tôn trọng chủ quyền, hủy bỏ và không tái diễn

Lan Hương |

Chỉ trong vòng 2 tháng qua, Trung Quốc đã 2 lần tập trận ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 26/08/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.

Ngày 23/8, thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành "diễn tập quân sự" phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 24/8.

Đây là cuộc tập trận thứ hai ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng hai tháng qua. Quy mô cuộc tập trận lần này, theo thông báo, còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7.

Trước đó cũng có thông tin Trung Quốc đã lần đầu tiên đưa máy bay ném bom H-6J ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, được truyền thông Trung Quốc đưa tin là nhằm ngăn chặn các hành động khiêu khích quân sự của Mỹ trong khu vực.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của Việt Nam".

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc các bên đưa các loại vũ khí như chiến đấu cơ ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kêu gọi các bên đóng góp có trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, bà Hằng nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại