TPHCM nghiên cứu 4 gói hỗ trợ kinh tế

Văn Minh - Huy Thịnh |

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đã chỉ đạo nghiên cứu 4 gói hỗ trợ cho kinh tế thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Chiều 6/4, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo kết quả phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM.

Nghiên cứu 4 gói hỗ trợ cho kinh tế thành phố

Trong đó, liên quan đến vấn đề đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngoài các chính sách của Chính phủ dự kiến ban hành, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đã chỉ đạo nghiên cứu 4 gói hỗ trợ cho kinh tế thành phố.

TPHCM nghiên cứu 4 gói hỗ trợ kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM đi kiểm tra các khu chế xuất, khu công nghiệp. Ảnh TTBC

Cụ thể, gói hỗ trợ trực tiếp cho người dân để cứu đói, giảm khó khăn; gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động mất việc làm; gói đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo hàng hoá thiết yếu; gói hỗ trợ giảm khó khăn, tăng sức chịu đựng và khả năng phục hồi cho doanh nghiệp sau dịch.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trong tuần này TPHCM tiếp tục tập trung vào các giải pháp lớn để phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó triển khai nhanh Nghị quyết của HĐND TPHCM về chi hỗ trợ phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 với kinh phí 2.700 tỷ đồng.

TPHCM nghiên cứu 4 gói hỗ trợ kinh tế - Ảnh 2.

Nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ đóng cửa bởi ảnh hưởng dịch COVID-19. Ảnh Văn Minh

Từ ngày 7/4, các cơ quan trên địa bàn TPHCM hạn chế tối đa các cuộc họp, nếu cấp bách thì họp trực tuyến và có sự đồng ý của người đứng đầu. Từ ngày 9/4, tổ chức test nhanh có kết quả trong 15 phút cho toàn bộ hành khách đến TPHCM.

Đồng thời, TPHCM đẩy mạnh giám sát phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với 290.000 lao động. Xử lý triệt để ổ dịch quán bar Buddha trước ngày 25/4.

Bộ tiêu chí đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp gồm những gì?

Từ ngày 6/4, TPHCM ban hành bộ tiêu chí Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, gồm 10 chỉ số thành phần....

Cụ thể, số lượng công nhân đang làm việc tập trung, mật độ người làm việc tại các phân xưởng, người lao động sát khuẩn trước khi ra vào công xưởng, tỷ lệ công nhân đeo khẩu trang lúc làm việc.

TPHCM nghiên cứu 4 gói hỗ trợ kinh tế - Ảnh 3.

TPHCM ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp. Ảnh TTBC

Ngoài ra, bộ tiêu chí còn nêu tỷ lệ công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc, số người ăn tại nhà ăn, số công nhân đi làm bằng xe đưa đón, công ty phát khẩu trang cho công nhân, ca làm đêm...

Theo đó, mỗi chỉ số thành phần trong bộ tiêu chí này đều có điểm số để doanh nghiệp tự đánh giá. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM sẽ giám sát chỉ số rủi ro lây nhiễm của doanh nghiệp.

Nếu chỉ số rủi ro lây nhiễm từ 80-100% thì doanh nghiệp đó phải ngừng sản xuất. Chỉ số rủi ro lây nhiễm từ 50-80% thì doanh nghiệp phải có giải pháp để giảm rủi ro mới được sản xuất. Chỉ số từ 30-50% thì doanh nghiệp có thể sản xuất với điều kiện không có chỉ số thành phần từ 7 điểm trở lên.

Nếu chỉ số rủi ro dưới 30% thì doanh nghiệp được sản xuất với điều kiện phải kiểm tra định kỳ và khắc phục các hạn chế đối với chỉ số thành phần cao nhất. Dưới 10% tức ít rủi ro thì doanh nghiệp được sản xuất bình thường

TPHCM nghiên cứu 4 gói hỗ trợ kinh tế - Ảnh 4.

theo Tiền Phong

Đọc tin tức 24h mới nhất, xem báo kinh tế nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên