Tp.HCM kiến nghị bổ sung KCN 668ha vào quy hoạch phát triển

Bảo Anh |

Mới đây, UBND Tp.HCM đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ, về việc bổ sung khu công nghiệp (KCN) Phạm Văn Hai có diện tích 668ha vào Quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn, để thay thế cho 3 KCN Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng.

3 KCNBàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng đưa vào quy hoạch hơn 10 năm nay nhưng chưa triển khai. Theo UBND Tp.HCM, việc chậm triển khai các dự án đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng ngàn hộ dân, tổ chức.

Theo đó, UBND Tp.HCM có tờ trình Thủ tướng Chính phủ, về việc bổ sung KCN Phạm Văn Hai có diện tích 668ha vào Quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn, để thay thế cho 3 KCN trên.

Theo UBND Tp.HCM, quỹ đất thu hút đầu tư tại các khu chế xuất, KCN ngày càng thu hẹp. Các KCN hiện hữu dần lấp đầy, các KCN mới mà mở rộng chậm triển khai.

Vấn đề quỹ đất để phát triển công nghiệp của Tp.HCM khó có thể tháo gỡ trong thời gian ngắn, do các yếu tố liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, quy hoạch, các vướng mắc về pháp lý, giá cho thuê đất… tác động không nhỏ đến định hướng và kết quả thu hút đầu tư.

Do đó, việc bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN Tp.HCM các KCN có tính cấp bách, có khả năng triển khai nhanh và thu hút đầu tư tốt; đưa ra khỏi quy hoạch các KCN nằm trong quy hoạch nhiều năm nhưng chưa được triển khai, theo UBND Tp.HCM là cần thiết.

Khu đất 668ha ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh dự kiến có thể xây dựng một KCN hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường.

Việc bổ sung KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch phát triển các KCN Tp.HCM cũng đã được các bộ ngành hướng dẫn thủ tục pháp lý để thực hiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại