TPHCM: Hơn 900 nhân viên y tế đã bị phơi nhiễm COVID-19

Vân Sơn |

Cuộc chiến chống dịch trên địa bàn TPHCM đang trong giai đoạn quyết liệt nhưng nhân lực y tế đang bị tổn thất vì không may nhiễm bệnh trong khi làm nhiệm vụ. Sở Y tế thành phố cho biết, đến nay đã có hơn 900 nhân viên y tế bị phơi nhiễm COVID-19.

Các y bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh là nhóm đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở mức rất cao.

Các y bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh là nhóm đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở mức rất cao.

Ngày 13/8, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tiền Phong về số trường hợp nhân viên y tế đã mắc COVID-19 khi tham gia chống dịch, BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thống kê sơ bộ đến nay lực lượng y tế đang trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch đã có hơn 900 người bị phơi nhiễm.

Trong lúc nguồn nhân lực đang thiếu hụt rất lớn, chưa đủ đáp ứng trong công tác phòng chống dịch đặc biệt là ở khấu điều trị thì "tai nạn nghề nghiệp" dẫn tới phơi nhiễm của lực lượng y tế đang gây ra những khó khăn rất lớn cho nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng với việc tăng cường thêm đồ bảo hộ, tập huấn công tác nhiễm khuẩn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm khi y bác sĩ phải tiếp xúc trực tiếp, điều trị cho người bệnh ngành y tế và chính quyền thành phố đang nỗ lực làm công tác tâm lý cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

"Hiện nay, Sở Y tế đang phối hợp với thành phố tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên thân nhân những cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế không may bị phơi nhiễm COVID-19 trong quá trình làm nhiệm vụ.

Chúng tôi hy vọng tất cả những đồng nghiệp của mình sẽ nhanh chóng bình phục sức khỏe và tiếp tục cống hiến chuyên môn, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng" – BS Nguyễn Hoài Nam nói.

TPHCM: Hơn 900 nhân viên y tế đã bị phơi nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Hiện đã ghi nhận hơn 900 nhân viên y tế trực tiếp tham gia chống dịch phơi nhiễm COVID-19.

Tại cuộc họp báo (trưa 13/8) về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố cho biết: "Điều rất may mắn là đến nay, chưa có trường hợp nhân viên y tế nào bị ảnh hưởng tới sinh mạng khi tham gia chống dịch COVID-19.

Thành phố đặc biệt cảm ơn và ghi nhận những cống hiến của tất cả các y bác sĩ cùng các lực lượng đang tham gia chống dịch đã dấn thân với tinh thần và quyết tâm cao nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngoài những chế độ, chính sách chung dành cho lực lượng chống dịch, TPHCM luôn sát cánh và chia sẻ khó khăn, giúp các lực lượng tham gia chống dịch an tâm công tác".

Thực tế về tình trạng lây nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận rõ nhất tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM khi vào giữa tháng 6/2021 tại đây đã ghi nhận 69 trường hợp là cán bộ công nhân viên đang làm việc tại một số khoa phòng mắc COVID-19.

TPHCM: Hơn 900 nhân viên y tế đã bị phơi nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng y tế giữ vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định thành công của chiến chống dịch COVID-19.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, tất cả những nhân viên y tế không may mắc COVID-19 tại bệnh viện đều đã được chích đủ 2 mũi vắc xin.

May mắn được vắc xin bảo vệ nên nửa số người mắc không có biểu hiện triệu chứng, một nửa còn lại có biểu hiện triệu chứng nhưng sốt, ho, mất khứu giác nhưng ở mức rất nhẹ. Duy nhất có một trường hợp cần phải thở oxy nhưng sức khỏe nhanh chóng bình phục. Đến nay, tất cả nhân viên y tế mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đều đã khỏe mạnh trở lại làm nhiệm vụ bình thường.

Vụ nhà vệ sinh nửa tỉ đồng: Công trình "đội giá" do xây trên nền ao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại