Chủ quán ăn TP.HCM vẫn đóng cửa dù được mở lại: 'Sẵn sàng nghỉ 1 tháng nữa miễn sao dịch được đẩy lùi'

Huy Hậu |

Trong ngày đầu tiên TP.HCM cho phép dịch vụ ăn uống được mở cửa bán mang về, nhiều quán ăn và shipper còn vướng mắc khó khăn, vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến khi tình hình dịch Covid-19 ổn hơn.

Còn nhiều khó khăn

Nhận thông tin dịch vụ ăn uống mang về sẽ được mở cửa từ 9/9, anh Lê Cao Việt (chủ quán Cơm niêu Việt ở Q. Bình Thạnh, TP.HCM) không khỏi vui mừng.

Gần 3 tháng chuỗi cửa hàng buộc phải đóng cửa vì dịch Covid-19, số tiền gia đình anh bù lỗ đã lên đến 1 tỷ đồng. Thế nhưng, nghĩ đến nhiều lý do cấp thiết, sáng 9/9, anh Việt vẫn quyết định không thể bán hàng lại ngay.

Theo anh Việt, thứ nhất, do nguồn nguyên liệu và chi phí vận chuyển hiện tại đang rất lớn. Thứ hai, đội ngũ shipper được gia hạn số lượng lưu thông khiến việc giao hàng gặp khó khăn, chưa kể khả năng lây nhiễm cao. 

Thứ ba, nhân viên của quán ăn đã nghỉ việc về quê, một số vẫn bám trụ thành phố nhưng nếu để lây nhiễm chéo sẽ khiến quán ăn khó có thể mở cửa lại hơn sau khi kết thúc Chỉ thị 16.

"Ảnh hưởng kinh tế thì đã ảnh hưởng rồi, thà chậm lại một chút nhưng không rủi ro về sức khoẻ thì vẫn tốt hơn" - anh Việt khẳng định như thế khi quyết định sẽ tiếp tục đóng cửa.

Chủ quán ăn TP.HCM vẫn đóng cửa dù được mở lại: Sẵn sàng nghỉ 1 tháng nữa miễn sao dịch được đẩy lùi - Ảnh 2.

Nhiều quán ăn, nhà hàng vẫn đóng cửa sau ngày đầu mở lại dịch vụ ăn uống mang về.

Sáng 9/9, ngày đầu tiên TP.HCM mở cửa dịch vụ ăn uống mang về, ghi nhận tại hầu hết các tuyến đường Quang Trung (Gò Vấp), Lê Quang Định (Bình Thạnh), Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hai Bà Trưng (Q.1), Nguyễn Thị Thập (Q.7),… hầu hết các quán ăn, nhà hàng lớn bé vẫn "cửa đóng then cài", chưa chuẩn bị tái hoạt động.

Ông Phúc (58 tuổi, chủ một quán cháo gà trên đường Nguyễn Thị Thập, Q.7), ngồi tư lự trên chiếc ghế nhựa, lắng nghe tin tức. Bên ngoài, bàn ghế vẫn còn ràng dây cất kỹ, tủ kiếng đã đóng bụi lâu ngày do không sử dụng. 

Ông Phúc chia sẻ, đêm qua khi lắng nghe thông tin quán được tái hoạt động, nhiều hộ buôn bán trong khu vực nhà ông đã rất cân nhắc. Song đến sáng nay thì tất cả đều đồng thuận vẫn đóng cửa.

"Mặc dù gia đình tôi ở vùng xanh Q.7, có gặp khó khăn, nhưng với tình trạng ca nhiễm tăng liên tục thế này thì đóng cửa chung tay chống dịch mới là biện pháp tốt hơn" - ông Phúc nói.

Chủ quán ăn TP.HCM vẫn đóng cửa dù được mở lại: Sẵn sàng nghỉ 1 tháng nữa miễn sao dịch được đẩy lùi - Ảnh 4.

Ông Phúc chia sẻ gia đình đều đồng thuận đóng cửa quán ăn đến khi nào hoàn toàn đẩy lùi dịch bệnh.

Trong khi đó, ngồi ở trước cánh cửa đóng kín của một quán ăn cùng 5 shipper khác, chị Quỳnh Thị Cẩm Tú (32 tuổi, ngụ Q.7) không giấu khỏi nỗi buồn vì chưa nhận được đơn nào trong suốt 3 tiếng đồng hồ. Theo đó, sau khi nhận thông tin dịch vụ ăn uống mở cửa trở lại, chị Tú đã quyết định quay lại công việc giao hàng sau 3 tháng không ra khỏi nhà.

"Mình đi test Covid-19 từ 5h30 sáng để có thời gian nhận nhiều đơn hơn, vậy mà sáng giờ không được đơn nào, trừ 2 khách đặt đi chợ hộ nhưng khác quận nên đành từ chối. Mình cũng đã chạy đi rất nhiều tiệm để hỏi, các chủ quán đều bảo sẽ nghe ngóng khi tình hình ổn hơn mới thực sự mở cửa" - Tú cho biết. 

Chủ quán ăn TP.HCM vẫn đóng cửa dù được mở lại: Sẵn sàng nghỉ 1 tháng nữa miễn sao dịch được đẩy lùi - Ảnh 5.

Shipper cũng gặp khó khi không nhận được đơn đặt hàng.

"Chỉ bán khi thành phố đẩy lùi được dịch bệnh"

Nói về kế hoạch hoạt động tiếp theo, các chủ quán ăn như ông Phúc và anh Việt đều đồng thuận sẽ chỉ mở cửa khi thành phố hết Chỉ thị 16, đẩy lùi được dịch bệnh và số lượng shipper đủ đảm bảo cho công tác giao hàng. 

"Chúng ta đều phải từ từ, không thể cứ ào ào thì rất nguy hiểm. Tôi sẵn sàng nghỉ bán đến hết ngày 15/9, hoặc thậm chí là thêm 1 tháng nữa miễn sao là thành phố này đẩy lùi được dịch bệnh" - ông Phúc khẳng định.

Chủ quán ăn TP.HCM vẫn đóng cửa dù được mở lại: Sẵn sàng nghỉ 1 tháng nữa miễn sao dịch được đẩy lùi - Ảnh 7.

Một số ít cửa hàng bánh mì còn hoạt động trên tuyến đường Phan Đình Phùng (Phú Nhuận).

"Thay vì bây giờ mở cửa, lượng đơn không biết có đủ vốn hàng hoá lẫn trả mặt bằng, thì tôi đã dùng nó để nấu hơn 22.000 suất ăn cho đội ngũ tuyến đầu. Tôi nghĩ đó là công việc ý nghĩa hơn lúc này" - anh Việt kể thêm.

Chị Tú thì vẫn cầm chiếc điện thoại, ánh mắt mong mỏi nhận được tin nhắn từ app đặt hàng. 20 phút sau, mọi thứ vẫn im lặng. Tú quyết định đứng dậy, dắt xe đi tiếp.

"Giờ về nhà không làm gì, em chạy thêm vài tuyến đường may đâu nhận được đơn hàng đi chợ hộ cho người dân thì cũng có thêm đồng ra đồng vào" - chị cười.

Hàng quán ở TP.HCM đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị nhưng vẫn chưa thể mở bán lại. Clip: Lan Anh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại