Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác "lề rề": Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay?

Nhật Quỳnh |

Các hãng xe Nhật Bản thường nhận đánh giá chậm chạp với xe điện, nhưng có lẽ sẽ sớm thay đổi được điều này.

Tesla thường được ghi nhận là hãng xe đi đầu với xe điện. Tesla Model S ra mắt năm 2012 đã khiến thế giới ấn tượng, khi xe điện cũng có thể đẹp, sang trọng và thực dụng không kém xe sử dụng động cơ đốt trong cùng loại.

Tới nay, khi các thương hiệu truyền thống như Ford, General Motors, BMW, hay Volkswagen đang lần lượt cho ra ngày một nhiều những mẫu xe điện rất hấp dẫn, Tesla đang rất vất vả để duy trì vị thế số 1 của mình. Dẫu vậy, các thương hiệu Nhật Bản, nổi bật là Toyota, dường như thất thế khi nhắc đến xe điện.

Tuy nhiên, hình ảnh 'chậm chạp' mà giới phân tích vẫn hay dùng để mô tả Toyota có lẽ sẽ sớm phải thay đổi. Tại Triển lãm Xe Nhật Bản tới đây, các thương hiệu xe Nhật Bản dự kiến sẽ mang tới và phô diễn những mẫu xe điện mà họ sẽ làm trong tương lai, chứng tỏ rằng họ nghiêm túc với xe điện và dường như sẵn sàng cạnh tranh để có vị trí đứng đầu về xe điện, vốn đang thuộc về Tesla và BYD của Trung Quốc.

HONDA

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 1.

Hai mẫu xe ý tưởng mà Honda sẽ mang tới triển lãm.

Honda dự định sẽ gây bất ngờ với những mẫu xe mới, trong đó có một mẫu xe điện thể thao nhập môn. Mẫu xe này được Honda gọi là Specialty Sports Concept. Nhiều dự đoán cho rằng mẫu xe này có thể là phiên bản kế thừa mẫu Honda NSX.

Năm ngoái, CEO Toshihiro Miba của Honda cho biết rằng Honda muốn cho ra mắt 2 mẫu xe điện thể thao vào giữa thập niên 2020 này; một mẫu trong đó có thể là mẫu Specialty Sports Concept nói trên, mẫu còn lại sẽ nằm ở phân khúc cao cấp nhất.

Tại triển lãm, Honda cũng sẽ tiết lộ kế hoạch điện hóa của mình. Bên cạnh một mẫu xe ý tưởng cỡ nhỏ Sustainia-C, Honda cũng sẽ giới thiệu một mẫu xe 2 chỗ ngồi cỡ nhỏ khác là CI-MEV.

LEXUS

Lexus dự định hé lộ tương lai điện hóa của mình với những mẫu xe ý tưởng cho thế hệ xe thuần điện trong tương lai mà sử dụng nền tảng khung gầm mới, dự kiến sẽ bắt đầu xuất hiện từ năm 2026.

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 2.

Lexus có thể sẽ có một mẫu xe kế nhiệm Lexus LFA.

Trong một video giới thiệu trước, Lexus cho thấy một mẫu xe thể thao mà nhiều khả năng sẽ là mẫu xe kế thừa Lexus LFA. Mẫu xe này có phần mũi xe đặt thấp, mái xe vuốt xuống và cabin dài. Các vị giám đốc của Lexus cho rằng mẫu xe này sẽ đại diện cho làn sóng xe điện mới của hãng.

Lexus sẽ là thương hiệu đi đầu về nền tảng khung gầm xe điện cho tập đoàn Toyota. Những mẫu xe ý tưởng sắp tới nhiều khả năng sẽ rất giống với những mẫu xe mà Lexus sẽ cho ra mắt trong thời gian tới, cả về thiết kế nội-ngoại thất lẫn công nghệ pin.

MAZDA

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 3.

Những gì mà Mazda sẽ giới thiệu tại triển lãm sẽ đều về mẫu xe huyền thoại Mazda MX-5 Miata. Mazda sẽ mang đến một mẫu xe ý tưởng mà nhiều khả năng chính là MX-5 Miata phiên bản chạy điện.

Năm ngoái, Giám đốc điều hành Akira Marumoto lúc bấy giờ của Mazda cho biết rằng hãng muốn theo đuổi những mẫu xe điện của tương lai với dòng xe mui trần, nhẹ cân. Trước khi triển lãm diễn ra khoảng một tháng, Mazda đã hé lộ hình ảnh về một mẫu xe mới có những đặc trưng của MX-5 Miata.

MITSUBISHI

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 4.

Mitsubishi cũng sẽ không nằm ngoài cuộc đua xe điện khi hãng đã tung ra hình ảnh về một mẫu xe đa dụng MPV ý tưởng, thể hiện khả năng vượt địa hình (off-road) của hãng. Hình ảnh thể hiện một mẫu xe với đường nét vuông vắn, mạnh mẽ băng trên cung đường off-road làm tung bay bụi đất. Mitsubishi tiết lộ thêm rằng mẫu xe này có khoảng sáng gầm lớn, đi kèm với hệ dẫn động 4 bánh để có thể băng qua mọi địa hình.

NISSAN

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 5.

Nissan Hyper Urban có thiết kế rất sắc, mang đậm tính tương lai.

Là thương hiệu từng đi đầu về xe điện với mẫu Nissan Leaf, thương hiệu này lên kế hoạch lấy lại vị thế của mình với ít nhất 5 mẫu xe điện. Theo thông tin đã xuất hiện, Nissan sẽ có ít nhất 3 mẫu xe tập trung vào phân khúc Crossover, với nội thất sáng tạo và vẻ ngoại thất ấn tượng đậm chất nghệ thuật thị trường. 3 mẫu xe này lần lượt là Hyper Urban, Hyper Adventure và Hyper Punk.

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 6.

Hành khách ngồi trên Nissan Hyper Tourer có thể quay ghế vào với nhau.

Một mẫu xe khác là Hyper Tourer, cho thấy tầm nhìn của hãng về một mẫu xe MPV sử dụng pin thể rắn, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất từ khoảng năm 2028. Nội thất mẫu xe này được mô tả là rất rộng rãi, hành khách có thể xoay ghế để có thể nói chuyện với nhau trong khi chiếc xe tự lái nhờ công nghệ tân tiến nhất.

Mẫu xe điện thứ 5 hiện vẫn đang được giữ kín.

Một điều thú vị là trong khi cả 4 mẫu xe kể trên sẽ xuất hiện dưới dạng điện tử, mẫu xe thứ 5 không được hé lộ nhưng sẽ có một mô hình trưng bày tại triển lãm.

SUBARU

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 8.

Subaru sẽ giới thiệu mẫu xe ý tưởng Sport Mobility Concept, là mẫu xe sẽ cho thấy những điều trọng điểm trong kế hoạch điện hóa của hãng. Subaru hé lộ rằng mẫu xe sẽ có hệ dẫn động 4 bánh, thậm chí sẽ có một 'chiến binh' đua rally khi được mô tả là có thể đi đến mọi nơi mọi lúc trong một "môi trường phi thường".

Hình ảnh hé lộ trước cho thấy một mẫu xe có phần dè bánh xe loe ra rộng, có thể là mẫu Subaru WRX - nhiều người dự đoán phiên bản thuần điện sẽ xuất hiện sớm nhất từ năm 2027.

TOYOTA

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 9.

Mẫu FT-Se sử dụng logo của bộ phận Gazoo Racing ở phía sau thay vì logo của Toyota.

Nhà sản xuất xe hàng đầu thế giới sẽ mang đến triển lãm những mẫu xe điện thể hiện rằng hãng rất nghiêm túc trong việc phát triển xe điện.

Tại trung tâm sân khấu, Toyota sẽ trưng bày mẫu FT-Se - một mẫu xe thể thao, thấp và có thiết kế với tính khí động học cao. Cùng với đó, Toyota sẽ trưng bày mẫu crossover FT-3e với thiết kế sắc cạnh, sẽ hé lộ hệ thống giải trí cá nhân hóa.

Toyota, Nissan, Subaru... thoát mác lề rề: Sắp trình làng loạt siêu phẩm, vị thế Tesla lung lay? - Ảnh 10.

Se được xem là phiên bản thuần điện của Toyota Land Cruiser.

Hai mẫu xe khác cũng rất được chú ý là mẫu bán tải điện EPU và Land Cruiser Se - phiên bản chạy điện của Toyota Land Cruiser. Trong khi EPU là viết tắt của từ Ecological Pick Up (tạm dịch: Xe bán tải sinh thái) thì Se là Sport Electric (tạm dịch: Xe điện thể thao).

Thêm vào đó, Toyota cũng sẽ mang tới một mẫu xe có thể được xếp vào dòng kei car, là Toyota Kayoibako. Tên của mẫu xe này lấy từ một loại thùng đựng hàng, có tính tùy biến rất cao, chuyên dùng để vận chuyển linh kiện giữa các nhà máy. Mẫu Toyota Kayoibako cũng có tính tùy biến cao, khi vừa có thể biến thành một mẫu xe chở hàng, vừa phù hợp để đi dã ngoại, nhưng cũng vẫn thân thiện với người ngồi xe lăn.

Một mẫu xe khác cũng sẽ được giới thiệu là Toyota IMV 0, một mẫu bán tải có thùng sau phẳng, dành cho các thị trường đang phát triển, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á. Mẫu xe này được định vị trở thành bạn đồng hành cho các công việc như xe đồ ăn, xe chở hàng hay phương tiện cứu hộ. Toyota IMV 0 sẽ là một mẫu xe lai điện với động cơ điện, kèm theo động cơ xăng hoặc diesel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại