‘Ủy viên Trung ương sẽ giảm ở Quốc hội’

LUÂN DŨNG |

TPO - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, quy định mới của Trung ương cho phép lãnh đạo địa phương chỉ tham gia 2 chức vụ, theo đó, cơ cấu Quốc hội sẽ giảm số lượng Ủy viên Trung ương.

Văn phòng Quốc hội vừa tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Vấn đề số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tiếp tục nhận được nhiều ý kiến. Đây cũng là một trong những vấn đề trọng tâm nhận được thả luận tại phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Liên quan đến số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Ban soạn thảo đưa ra hai phương án: Giữ quy định về tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách ít nhất 35% (khoảng 175 đại biểu); và phương án hai là quy định đại biểu chuyên trách ít nhất 40% trên tổng số ĐBQH.

Đáng lưu ý còn ý kiến đề nghị có chính sách thu hút những người nguyên là cán bộ, công chức, viên chức có kinh nghiệm công tác lâu năm, có năng lực, trí tuệ, gần đến tuổi nghỉ hưu, hoặc đã nghỉ hưu nhưng còn đủ điều kiện về sức khỏe tham gia làm ĐBQH hoạt động chuyên trách. Như vậy sẽ không khống chế độ tuổi tối đa, hoặc kéo dài tuổi làm việc của ĐBQH hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn (65-67 tuổi) so với quy định của Bộ luật Lao động để phát huy tối đa trí tuệ, kinh nghiệm của đại biểu.

Cổng thông tin điện tử Quốc hội dẫn lời ông Đặng Văn Chiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng, việc mời chuyên gia tham gia ĐBQH tuy không mới nhưng là một đề xuất hay, nếu làm được sẽ giúp nâng cao chất lượng của ĐBQH.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, nếu thể chế hóa Đoàn ĐBQH lên sẽ biến Quốc hội thành thượng viện, đại diện cho 63 tỉnh không có hạ viện thì quyền lợi rất khó đảm bảo.

‘Ủy viên Trung ương sẽ giảm ở Quốc hội’ - Ảnh 1.

ĐBQH là nguồn quan trọng làm nên chất lượng của Quốc hội

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, ĐBQH là nguồn quan trọng làm nên chất lượng của Quốc hội. Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, cơ cấu ĐBQH sẽ thể hiện trong phương án bầu cử, cụ thể cơ quan hành pháp sẽ giảm đi.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, quy định mới của Trung ương cho phép lãnh đạo địa phương chỉ tham gia 2 chức vụ, theo đó, cơ cấu của Ban Chấp hành Trung ương, thành viên Chính phủ trong Quốc hội sẽ giảm. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng đồng tình với góp ý đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó chú trọng nâng cao năng lực và điều kiện hoạt động của Quốc hội, hạn chế bớt chức danh trong các Ủy ban của Quốc hội.

Đối với việc thành lập Thanh tra Quốc hội, Tổng Thư ký cho rằng, việc thành lập cơ quan từ cấp vụ mới phải báo cáo Bộ Chính trị. Cùng với việc thực hiện tinh gọn bộ máy, cần phải có đánh giá tổng kết về tác động khi thành lập Thanh tra Quốc hội thay cho Ban Dân nguyện.

Liên quan đến việc chuyển các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành cơ quan chuyên môn thuộc Quốc hội, nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm cho rằng, nên giữ nguyên cơ cấu, chức năng Ban Công tác Đại biểu và Ban Dân nguyện trực thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội như hiện nay đúng với chủ trương tinh giản biên chế từ Trung ương đến cơ sở.

Ngược lại, nhiều ý kiến đồng tình đổi tên Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng thành Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thành Ủy ban Xã hội.

theo Tiền Phong

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên