Tổng Thư ký QH: 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc của đoàn dự diễn đàn thương mại, không thuộc đoàn ngoại giao Quốc hội

Hoàng Đan |

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc là người của đoàn tham dự diễn đàn thương mại chứ không thuộc đoàn ngoại giao của Quốc hội và không được cấp visa ngoại giao.

Trước thông tin báo chí Hàn Quốc đăng tải cho rằng "9 người đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam vào tháng 12/2018 bỏ trốn ở lại Hàn Quốc", chiều nay (25/9), ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội kiêm Người phát ngôn của Quốc hội đã có thông tin bước đầu với PV Báo Trí Thức Trẻ về việc này.

Theo ông Phúc, nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm Hàn Quốc vào tháng 12/2018, Bộ Kế hoạch đầu tư cùng với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Hàn Quốc có phối hợp tổ chức diễn đàn thương mại Việt - Hàn.

"Việc tổ chức, ăn uống đi lại của đoàn tham gia diễn đàn thương mại Việt - Hàn do Bộ Kế hoạch - Đầu tư lo. Trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, đơn vị tổ chức diễn đàn có đề nghị được đi nhờ chuyên cơ để sang đó tham dự và chúng tôi đồng ý.

Những người bỏ trốn thuộc đoàn tham dự diễn đàn này và chỉ đi nhờ chuyên cơ, chứ không phải thuộc đoàn ngoại giao của Quốc hội, không được cấp visa ngoại giao", ông Phúc nói.

Người phát ngôn của Quốc hội cho hay, thời điểm đó, khi sang đến Hàn Quốc, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã bố trí ô tô riêng để đón đoàn tham dự diễn đàn thương mại đi và khi về cũng bố trí xe đưa ra sân bay, còn lãnh đạo Quốc hội không biết cụ thể họ ở đâu, làm gì.

Ông Phúc nói thêm, ngay khi ra sân bay trở về, phía đoàn tham gia diễn đàn thương mại phát hiện, báo còn thiếu 9 người và lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo ngay việc tiến hành tìm kiếm để đưa họ về.

"Sau khi về nước một thời gian, đoàn có báo đã tìm được 2 người đưa về nước và tiếp tục tìm những người còn lại. Tuy nhiên, không hiểu sao giờ báo chí Hàn Quốc lại đưa thông tin như vậy", ông Phúc nói.

Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cũng thông tin, sau khi nắm thông tin, lãnh đạo Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an và các đơn vị chức năng có liên quan tiến hành làm rõ việc này, xử lý nghiêm theo quy định.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại