Tổng thống Zelensky vướng cáo buộc "tậu" du thuyền gần 50 triệu đô bằng tiền viện trợ: Sự thật là gì?

Duy Anh |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đối mặt với cáo buộc mua tài sản riêng bằng tiền hỗ trợ của Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY

Cáo buộc đối với Tổng thống Zelensky

Tạp chí Newsweek (Mỹ) cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây đối mặt với cáo buộc từ chính trị gia cánh hữu của Anh rằng ông sử dụng nguồn tài trợ của Mỹ để "tậu" du thuyền trị giá hơn 48 triệu USD (hơn 1.100 tỷ VND).

Tổng thống Zelensky vướng cáo buộc tậu du thuyền gần 50 triệu đô bằng tiền viện trợ: Sự thật là gì? - Ảnh 1.

Bài đăng của ông David Kurten trên X

Chính trị gia David Kurten - lãnh đạo Đảng Di sản cánh hữu của Anh hôm 29/11/2023 đăng tải trên mạng xã hội X một video về chiếc du thuyền có tên My Legacy kèm lời giới thiệu: "Du thuyền mới của Tổng thống Zelensky - được mua bằng tiền hỗ trợ từ những người nộp thuế ở Mỹ/Anh/EU."

Bài đăng của ông David Kurten đã có tới hơn 253.800 lượt xem.

Thông tin về việc Tổng thống Zelensky mua du thuyền My Legacy được Newsweek chỉ ra là không đúng.

Trước đó, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska cũng bị cáo buộc chi hơn 1,1 triệu USD để mua sắm trong cửa hàng Cartier ở New York. Cáo buộc này sau đó đã được chứng minh là vô lý vì thiếu bằng chứng. Bà Zelenska được cho là đang ở Canada chứ không phải ở Mỹ vào thời điểm trên cáo buộc.

Tổng thống Zelensky vướng cáo buộc tậu du thuyền gần 50 triệu đô bằng tiền viện trợ: Sự thật là gì? - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska

Bằng chứng Newsweek có được

Newsweek cho biết, trước hết, chiếc du thuyền My Legacy trong video của chính trị gia Anh vẫn đang được rao bán. Bên môi giới du thuyền - Burgess - xác nhận với Newsweek rằng du thuyền này vẫn đang sẵn có trên thị trường.

Người phát ngôn của công ty môi giới cho biết: "Burgess có thể xác nhận rằng My Legacy hiện vẫn đang được rao bán và Burgess là nhà môi giới độc quyền. Chúng tôi xác nhận rằng du thuyền vẫn đang có sẵn trên thị trường."

Chính trị gia Kurten không cung cấp bằng chứng nào khác chứng minh cho cáo buộc của mình rằng Tổng thống Zelensky mua chiếc My Legacy. Newsweek cũng không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy ông Zelensky đã tham gia đấu giá hoặc mua du thuyền.

Newsweek cho hay, nguồn tài trợ của Mỹ dành cho Ukraine được kiểm toán chặt chẽ, chỉ riêng việc kiểm toán này đã mất tới hàng triệu USD. Văn phòng Tổng Thanh tra Giám sát của Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD OIG) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID OIG) đều thực hiện kiểm toán việc sử dụng nguồn tài trợ ở Ukraine. Văn phòng này cũng thực hiện điều tra các khiếu nại và cáo buộc về việc sử dụng sai mục đích các tài trợ của USAID và DOD.

Trách nhiệm của USAID OIG cũng bao gồm việc kiểm tra các cách thức gian lận và tham nhũng trong các chương trình hỗ trợ nước ngoài do Mỹ tài trợ và đưa ra biện pháp phòng ngừa.

Nếu Tổng thống Zelensky mua được các tài sản riêng (như cáo buộc mua du thuyền My Legacy) bằng nguồn tài trợ của Mỹ, sẽ phải có sai sót lớn trong việc giám sát khoản tài trợ tới Ukraine và đủ lớn đến mức có thể phá vỡ được các biện pháp bảo vệ hiện có.

Và điều này, theo Newsweek, là không thực tế bởi nguồn tài trợ cho Ukraine được thanh tra hết sức chặt chẽ và số tiền hỗ trợ được rõ ràng chia thành từng khoản. Rất khó để có thể xuất hiện các sai sót như vậy.

Cáo buộc đối với ông Zelensky là lần thứ 2 trong tuần này gia đình Tổng thống Ukraine vướng cáo buộc biển thủ tiền thuế. Trước đó, Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska cũng vướng cáo buộc đã chi 95 triệu USD để mua hòn đảo tư nhân ở Florida mặc dù hòn đảo này (cũng giống như trường hợp du thuyền My Legacy) vẫn đang được rao bán.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại