Tổng thống Zelensky ra hạn chót cho xung đột Nga - Ukraine

Minh Hạnh |

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 hôm 27/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định xung đột giữa Nga và Ukraine phải kết thúc vào cuối năm nay. Ông cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Mátxcơva.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 27/6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 27/6. Ảnh: Reuters

Phát biểu thông qua liên kết trực tuyến, Tổng thống Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine sẽ gặp khó khăn hơn khi phải đối phó với lực lượng Nga trong mùa đông khắc nghiệt. Ông thúc giục G7 nỗ lực hết sức để chấm dứt xung đột vào cuối năm nay, đồng thời yêu cầu được viện trợ hệ thống phòng không và được đảm bảo an ninh.

Lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga để gây áp lực.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Tổng thống Zelensky có kế hoạch giành ưu thế trước Nga càng nhanh càng tốt.

“Ông ấy rất tập trung vào việc cố gắng đảm bảo Ukraine sẽ có lợi thế trong những tháng tới, chứ không phải những năm tới, vì ông ấy tin rằng một cuộc xung đột gay gắt sẽ không có lợi cho người dân Ukraine”, Cố vấn Sullivan nói.

Xung đột Ukraine là một trong những vấn đề chính được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài 3 ngày ở Đức. Trong đó, các nền kinh tế hàng đầu tuyên bố ủng hộ Kiev vô thời hạn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao và sát cánh với Ukraine trong thời gian cần thiết”, trích tuyên bố chung của các lãnh đạo G7.

Mỹ được cho là có kế hoạch cung cấp một lô vũ khí tiên tiến mới cho Kiev và các nhà lãnh đạo G7 rõ ràng cũng đã đồng ý duy trì sức ép kinh tế đối với Nga trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Chính phủ Anh, Mỹ, Nhật Bản và Canada trước đó thông báo rằng các nước này có kế hoạch áp dụng lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Mỹ, quốc gia đầu tiên đưa ra ý tưởng, tuyên bố việc áp lệnh cấm với vàng Nga sẽ tước đi khoảng 19 tỷ đô la doanh thu hàng năm của Mátxcơva. Nhưng Đức đã ngăn chặn biện pháp này, cho rằng các bên trước tiên phải thảo luận với EU.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại