Tổng thống Zelensky nói Nga tập kích Ukraine bằng tên lửa tối tân Kinzhal

Minh Hạnh |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết thành phố Zaporizhzhia ở phía Nam và vùng Khmelnytskyi ở phía Tây đã bị tên lửa Kinzhal và Kalibr của Nga tấn công hôm 5/8.

Tổng thống Zelensky nói Nga tập kích Ukraine bằng tên lửa tối tân Kinzhal - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky cho biết trong bài phát biểu hằng đêm rằng lực lượng phòng không Ukraine đã đánh chặn một số tên lửa. Motor Sich, một công ty Ukraine sản xuất động cơ máy bay và tua-bin khí dường như đã trở thành mục tiêu ở Zaporizhzhia.

Trước đó, Không quân Ukraine cảnh báo trên Telegram rằng lực lượng Nga đã bắn tên lửa Kinzhal vào Ukraine. Các tên lửa được phóng từ khu vực Tambov của Nga và hướng tới khu vực Khmelnytskyi ở miền Tây Ukraine.

Các quan chức ở Khmelnytskyi cho biết có thể nghe thấy tiếng nổ trong khu vực, nhưng chưa có thêm thông tin chi tiết về vụ tấn công.

Lực lượng Không quân cũng báo cáo về một vụ phóng tên lửa từ Belarus.

Quân đội Nga đã ca ngợi Kinzhal (hay Kh-47) là tên lửa tối tân có tốc độ siêu thanh nên rất khó bị đánh chặn. Ukraine cũng thừa nhận thực tế này, nhưng từng tuyên bố bắn hạ ít nhất một tên lửa Kinzhal bằng hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ.

Các cuộc đàm phán hòa bình ở Ả-rập Xê-út

Cũng trong bài phát biểu tối 5/8, Tổng thống Zelensky cho biết phái đoàn Ukraine đang tham gia tích cực các cuộc đàm phán ở Ả-rập Xê-út .

Theo ông Zelensky, 42 quốc gia đã cử đại diện đến sự kiện này và "mọi người đều đoàn kết dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế".

"Điều quan trọng là bên lề cuộc gặp ở Jeddah, các cuộc đàm phán song phương với các đối tác đã diễn ra", ông nói thêm.

Đại diện Nga không tham gia hội nghị, và theo CNN, các cuộc đàm phán dường như chủ yếu nhằm định hình chiến lược, thuyết phục các quốc gia đang phát triển đứng về phía Ukraine, thay vì thúc đẩy bất kỳ bước đột phá lớn nào giữa Mátxcơva và Kiev vào thời điểm này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại