Tổng thống Ukraine tuyên bố Chúa là 'đồng minh' trong cuộc chiến chống Nga, Giáo hội Nga liền 'phản pháo'

Hữu Hiển |

Trong một video được công bố ngày 5/5, ông Zelensky mô tả Chúa là “một đồng minh” của Ukraine, người “có một huy hiệu với lá cờ Ukraine trên vai”.

Theo hãng tin RT (Nga), Giáo hội Chính thống giáo Nga ngày 5/5 cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không có cách nào "huy động" Chúa trong cuộc chiến chống lại Nga; tổ chức này cũng bác bỏ tuyên bố mà ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu khi dự lễ Phục sinh Chính thống giáo.

"Chúa không phải là cư dân của vùng Kiev để ông Zelensky huy động và đưa Người [Chúa] gia nhập quân đội Ukraine. Những phát biểu của ông ấy [Tổng thống Zelensky] không đáng được chú ý", Vakhtang Kipshidze - người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của Giáo hội Chính thống giáo Nga - nói với hãng tin news.ru.

Ông Kipshidze còn chỉ trích nhà lãnh đạo Ukraine là "người không có đức tin", người "tuyên bố rằng ông ấy có thể quyết định thay Chúa rằng Người [Chúa] là đồng minh của ai".

Tổng thống Ukraine tuyên bố Chúa là 'đồng minh' trong cuộc chiến chống Nga, Giáo hội Nga liền 'phản pháo'- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trong video quay tại Nhà thờ Saint Sophia ở Kiev, Ukraine, vào ngày 5/5. Ảnh: X/ZelenskyyUa

Trước đó, khi những tín đồ Chính thống giáo tổ chức lễ Phục sinh vào Chủ nhật 5/5, Tổng thống Ukraine Zelensky đã công bố một video được quay tại Nhà thờ Saint Sophia ở Kiev, trong đó ông cáo buộc Nga "vi phạm mọi điều răn".

"Thế giới nhìn thấy điều đó, Chúa biết điều đó", ông Zelensky nói. "Và chúng tôi tin rằng Chúa có một huy hiệu với lá cờ Ukraine trên vai. Vì vậy, có một đồng minh như vậy, sự sống chắc chắn sẽ chiến thắng cái chết."

Theo RT, lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky đối với những tín đồ Chính thống giáo được đưa ra khi Quốc hội Ukraine đang xem xét dự luật đóng cửa nhà thờ lớn nhất của nước này: Nhà thờ Chính thống giáo Ukraine (UOC).

Trong khi dự luật này đã được trình Quốc hội Ukraine trong nhiều tháng qua, chính phủ của Tổng thống Zelensky đã hạn chế hoạt động của UOC kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bắt đầu vào năm 2022.

Theo hãng tin TASS (Nga), Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã mở hàng chục vụ án hình sự nhằm vào các linh mục UOC, trừng phạt các tu sĩ và tước quyền công dân Ukraine của ít nhất 19 giám mục. Tài sản của Giáo hội đã bị tịch thu và các tu sĩ bị trục xuất khỏi Kiev Pechersk Lavra - một tu viện cổ kính và là địa điểm Chính thống giáo nổi bật nhất ở Ukraine.

UOC có mối quan hệ lịch sử sâu sắc với Nhà thờ Chính thống giáo Nga (ROC) - tổ chức mà họ đã cắt đứt quan hệ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Mặc dù UOC tuyên bố cắt đứt quan hệ với ROC, Tổng thống Zelensky vẫn cáo buộc UOC hoạt động như một "đặc vụ của Moscow", và giới thiệu Giáo hội Chính thống giáo Ukraine (OCU) do chính phủ thành lập làm tổ chức thay thế. OCU được chính phủ của Tổng thống Pyotr Poroshenko thành lập sau cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Ukraine năm 2014.

Theo RT, Thượng phụ Kirill - người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga - đã nhiều lần lên án hành động chống lại UOC, tố cáo đây là hành vi vi phạm quyền tôn giáo.

Đầu năm nay, một nhóm luật sư đã viết thư cho Thủ tướng Anh Rishi Sunak, cảnh báo rằng việc cấm UOC có thể gây ra "tổn hại nghiêm trọng đối với người Ukraine theo Chính thống giáo" và có "những hậu quả nghiêm trọng đối với việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu và vị trí của nước này trong thế giới phương Tây".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại