Tổng thống Ukraine quyết tâm giải phóng Crimea, Melitopol có thể thành 'chảo lửa' sau Bakhmut

Thu Hằng |

Lựa chọn tốt nhất và nhanh nhất của Ukraine để tấn công Crimea có thể là thông qua Zaporizhzhia. Trong khi đó, Melitopol nằm trên tuyến đường này và quân đội Nga cũng bắt đầu củng cố trận địa, tăng cường lực lượng ở đây.

Tổng thống Ukraine quyết tâm giải phóng Crimea, Melitopol có thể thành chảo lửa sau Bakhmut - Ảnh 1.

Xe tải quân sự Nga ở trung tâm Melitopol. Ảnh: EPA-EPE

Vùng Zaporizhzhia, nơi các trận chiến đang diễn ra cách thành phố Melitopol chưa đầy 80km về phía Bắc, được coi là một tuyến đường khả dĩ cho bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm giành lại bán đảo Crimea, nơi đã sáp nhập Nga kể từ năm 2014, như tuyên bố của Kiev.

“Tuần này chúng ta đang chứng kiến ​​sự tập trung của các lực lượng Nga trong thành phố", ông Ivan Fedorov, Thị trưởng Melitopol do Kiev bổ nhiệm, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 23/12. "Thành phố quê hương của tôi đang biến thành một pháo đài.”

Ông Fedorov nói: “Người Nga đang “xây dựng công sự bên trong Melitopol. Có 'răng rồng' (chướng ngại vật bằng bê tông hình chóp) và chúng bao phủ cả thành phố.”

Mặc dù con đường ngắn nhất để Ukraine tấn công Crimea là đi qua Vùng Kherson, nhưng như thế sẽ phải vượt qua sông Dnipro - một lộ trình hành quân khó khăn đã được chứng minh là quá nguy hiểm. Do đó, lựa chọn tốt nhất và nhanh nhất của Ukraine để tấn công Crimea có thể là thông qua Zaporizhzhia, mặc dù một số lượng lớn trong số 30.000 quân Nga từ thành phố Kherson có thể đã được triển khai về đây.

Melitopol, nằm ở trung tâm của tuyến đường đó, cách Crimea khoảng 90km về phía Đông Bắc, “sẽ là một chiến trường quan trọng,” nếu Ukraine quyết định tấn công vào đó. Đây là nhận định của Ben Hodges, Trung tướng nghỉ hưu, cựu Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu.

Tổng thống Ukraine quyết tâm giải phóng Crimea, Melitopol có thể thành chảo lửa sau Bakhmut - Ảnh 2.

Vị trí của Melitopol và Bakhmut trong khu vực. Ảnh: Guardian

Hiện tại, nếu không tính đến kho máy bay không người lái, vũ khí tầm xa nhất của Ukraine là đạn GMLRS (tên lửa phóng loạt dẫn đường) M30A1 và M31A1 227mm được bắn bởi Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS) M142, và đạn MLRS M270. Cả hai loại đạn này đều có tầm bắn tối đa khoảng 70km. Do đó, việc giành lại Melitopol mang ý nghĩa quan trọng với Ukraine trong việc tạo một bàn đạp đủ gần.

Fedorov nói rằng, sự tập trung lực lượng của Nga ở Melitopol khiến ông nhớ lại những gì đã diễn ra ở thành phố Kherson, nơi người Nga dường như đã đào hầm chuẩn bị kỹ càng, để rồi cuối cùng chỉ rút chạy qua sông Dnipro vào đầu tháng 11 mà không giao tranh.

Ông nói: “Họ đã cố gắng phòng thủ nhưng sau đó rút lui. Tất cả chúng tôi cầu nguyện rằng họ rút khỏi Melitopol để cư dân không phải chịu đau khổ và quân đội của chúng tôi đỡ khó khăn hơn. Lúc này chúng tôi thấy lực lượng Nga tập trung nhiều hơn ở Melitopol và họ đang xây công sự ở đó”.

Quân đội Ukraine và các lực lượng phi chính quy dường như đang nhắm tới chiến trường Zaporizhzhia, vùng phía Nam của điểm nóng Bakhmut nơi đang diễn ra cuộc giao tranh hiện tại.

Tổng thống Ukraine quyết tâm giải phóng Crimea, Melitopol có thể thành chảo lửa sau Bakhmut - Ảnh 3.

Pháo binh Ukraine trên một tiền tuyến ở Donetsk. Ảnh: Ukrinform

Hôm 23/12, một trụ sở của Nga ở thành phố trung tâm giao thông quan trọng Tokmak đã bị tấn công, theo hãng thông tấn Ukraine Ukrinform. Thành phố này dường như nằm trong tầm hoạt động của tên lửa phóng loạt dẫn đường của Ukraine.

Cũng như với Melitopol, người Nga dường như đang đào công sự xung quanh Tokmak. Một nguồn tin cho biết: “Trong vài tháng qua, các lực lượng Nga đã gần như bao vây hoàn toàn thành phố Tokmak bằng các công sự và chiến hào".

Cho đến nay, Ukraine vẫn chưa tiến hành một cuộc phản công nào ở Vùng Zaporizhzhia giống như các chiến dịch phản công trước đó ở Kharkiv và Kherson. Nhưng với cam kết của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 10 rằng quân đội của ông sẽ "chắc chắn giải phóng Crimea" và trong khi Nga tiến hành các biện pháp củng cố cho Zaporizhzhia, có vẻ như nỗ lực đó chỉ là vấn đề thời gian.

Trong khi đó, cuộc giao tranh ác liệt nhất, trong nhiều tháng qua, vẫn tiếp tục diễn ra ở Bakhmut thuộc Vùng Donetsk. Ngoài tầm quan trọng là một trung tâm vận chuyển và hậu cần quan trọng, Bakhmut còn có thể được người Nga coi là một cách để kéo các lực lượng Ukraine vào một địa điểm.

Giao tranh dữ dội cũng xảy ra ở Vùng Luhansk. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc phản công hạn chế dọc theo tuyến Kreminna-Svatove và các lực lượng Ukraine tiếp tục phản công trong khu vực Kreminna. Phía Nga cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh ở Vùng Kherson và Crimea do lo ngại các hoạt động phản công của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden ngày 23/12 đã ký phê chuẩn Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2023, trị giá 858 tỷ USD. Khoản tiền này bao gồm 800 triệu USD cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, tăng 500 triệu USD so với yêu cầu ngân sách ban đầu.

NDAA cũng bao gồm khoản ủy quyền trị giá 2,7 tỷ USD trong 5 năm để tái cung cấp đạn pháo cho quân đội Mỹ, Hệ thống tên lửa pháo binhcơ động cao M142 hoặc hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS), tên lửa đối không tầm nhiệt tầm ngắn FIM–92 Stinger, hệ thống tên lửa chống tăng FGM–148 Javelin, và hệ thống tên lửa PAC-3 cùng nhiều loại vũ khí khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại