Tổng thống Trump không hài lòng với đội pháp lý

H.Bình |

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đảng Cộng hòa đưa ra nhiều thách thức pháp lý, trên thực tế đội ngũ pháp lý của ông chưa phải là một đội đáng gờm như của ông George W. Bush trong cuộc tranh cử với ứng viên tổng thống Al Gore năm 2000.

Trong bối cảnh ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đang củng cố vị trí dẫn đầu khi gia tăng cách biệt ở bang chiến trường Pennsylvania và Nevada, khiến Tổng thống Trump thề chiến đấu pháp lý đến cùng, cảnh báo đối thủ không đưa ra tuyên bố chiến thắng.

Theo một nguồn thạo tin của đài CNN, ông Trump đã hỏi tại sao nhóm pháp lý của ông dường như không được tập hợp nhiều hơn, phần nào khơi lên hoài nghi về khả năng bảo vệ ông tại tòa án. Tổng thống Trump đã yêu cầu tìm luật sư giỏi hơn.

Luật sư cho ông Trump, nhóm có ban cố vấn gồm người đứng đầu cơ quan tư pháp Texas Ken Paxton và luật sư riêng của tổng thống Rudy Giuliani, trước đây tuyển dụng các luật sư nghỉ hưu và sinh viên luật.

Tổng thống Trump vừa viết trên Twitter rằng "các thủ tục pháp lý giờ mới bắt đầu". Đảng Cộng hòa đã liên hệ nhiều nhà tài trợ để gây quỹ ít nhất 60 triệu USD cho cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử của Trump.

Một nhà tài trợ nói về lời mời từ chiến dịch của Tổng thống Donald Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, để gây quỹ cho các vụ kiện liên quan tới kết quả bầu cử. Người này cho biết: "Họ muốn 60 triệu USD".

Ngay sau khi bỏ phiếu kết thúc ngày 3-11, chiến dịch của ông Trump đã gửi email và tin nhắn cho nhiều nhà tài trợ đảng Cộng hòa, để nói về cáo buộc gian lận bầu cử và đề nghị họ quyên góp tiền.

Các tranh chấp pháp lý của chiến dịch của Tổng thống Trump vấp trở ngại khi bị thẩm phán ở một số bang bác đơn kiện, trong đó có Michigan và Georgia.

Tuy nhiên, chiến dịch của Trump đã giành được chiến thắng pháp lý ở Pennsylvania hôm 6-11 khi tòa án yêu cầu quan chức bầu cử tách những lá phiếu qua thư được gửi đến sau ngày bầu cử khỏi những lá phiếu qua thư đến trước và vào ngày bầu cử.

Tổng thống Trump không hài lòng với đội pháp lý - Ảnh 2.

Người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình ngay trước điểm kiểm phiếu Philadelphia, bang Pennsylvania. Ảnh: Reuters

Ngay sau bầu cử, Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đã cùng nhau thành lập một nhóm pháp lý bao gồm Jay Sekulow, luật sư chính của tổng thống trong phiên tòa luận tội và cuộc điều tra về Nga. Ông Sekulow cũng là người kinh nghiệm tranh tụng trước Tòa án Tối cao.

Đảng Cộng hòa cũng đã thuê hàng chục luật sư và các công ty nổi tiếng ở Mỹ để thách thức nỗ lực mở rộng quyền tiếp cận lá phiếu ở các bang chiến trường quan trọng của đảng Dân chủ. Ông Riemer cho biết hàng ngàn luật sư đã tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Ngày bầu cử, theo dõi cuộc bỏ phiếu cũng như các vấn đề khác.

Hiện tại, về đội ngũ pháp lý, những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử ở các bang như Pennsylvania, Arizona, Georgia và Michigan nằm trong tay các luật sư đã ở bên cạnh Tổng thống trong nhiều năm, bao gồm luật sư Jay Sekulow – người đang giúp giải quyết một số thách thức pháp lý được đệ trình tại Pennsylvania.

Trước đó, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đưa ra lời kêu gọi tập hợp một đội ngũ luật sư có trình độ cao để đảm bảo rằng quá trình kiểm đếm diễn ra công bằng và minh bạch.

Các nguồn tin của Đảng Cộng hòa cho biết một khi họ bước vào thời khắc đấu tranh pháp lý quan trọng những cái tên được đặt nhiều kỳ vọng sẽ là những bộ óc pháp lý nổi tiếng như Noel Francisco – sở hữu công ty luật nổi tiếng toàn cầu Jones Day, Emmet Flood - người từng là Cố vấn Nhà Trắng tạm thời của ông Trump, Cleta Mitchell - người hoạt động tích cực về quyền sử dụng súng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại