Tổng thống Trump dốc hết tâm sự sau quyết định luận tội của Hạ viện

Xuân Mai |

Tổng thống Donald Trump hôm 13-1 lên án cuộc biểu tình bạo lực tại Quốc hội hồi tuần trước trong đoạn video được đăng tải trên Twitter vài giờ sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông.

Ông Trump phát biểu trong đoạn video. Ảnh: Facebook Nhà Trắng

Ông Trump phát biểu trong đoạn video. Ảnh: Facebook Nhà Trắng

Trong bài phát biểu dài 5 phút được ghi lại từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump không đề cập đến cuộc bỏ phiếu luận tội nhưng nói rằng ông dứt khoát lên án tình trạng bạo loạn tại Đồi Capitol.

Ông Trump nhấn mạnh: "Bạo lực đám đông đi ngược lại mọi thứ tôi tin tưởng và mọi thứ mà phong trào của chúng tôi đại diện. Không có người ủng hộ nào của tôi thực sự có thể tán thành bạo lực chính trị".

Theo ông Trump, những người ủng hộ ông thật sự không thể không tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật hoặc quốc kỳ Mỹ. Người ủng hộ ông Trump không thể đe dọa hoặc quấy rối người dân Mỹ. Nếu bất kỳ ai làm những điều trên, ông Trump cho rằng họ không ủng hộ phong trào của ông mà là đang tấn công nước Mỹ.

Trong đoạn video, ông Trump không bày tỏ sự hối tiếc về bất kỳ hành động nào của ông đã góp phần gây ra bạo lực và cũng không thừa nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống.

Một ngày trước đó, ông Trump còn nói rằng phát biểu của mình với những người ủng hộ ngay trước thời điểm xảy ra bạo loạn tại Quốc hội là "hoàn toàn phù hợp".

Theo tờ The Hill, đoạn video hôm 13-1 được chia sẻ từ các tài khoản mạng xã hội chính thức của Nhà Trắng sau khi tài khoản cá nhân của ông Trump bị Twitter, Facebook, YouTube và các nền tảng lớn khác khóa trong bối cảnh lo ngại phát biểu của ông có thể truyền cảm hứng cho các hành vi bạo lực khác. Ông Trump cũng lên án việc kiểm duyệt của các nền tảng này trong bài phát biểu.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo khẳng định đã tìm cách ngăn bạo lực, phá hoại và vi phạm pháp luật. Ông Trump cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên bang sử dụng tất cả các nguồn lực cần thiết để duy trì trật tự và đảm bảo rằng quá trình chuyển giao quyền lực có thể diễn ra "an toàn và không có sự cố". Ông Trump cũng kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết vì lợi ích của đất nước.

Tổng thống Trump dốc hết tâm sự sau quyết định luận tội của Hạ viện - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh được tăng cường trước lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ chuẩn bị triển khai ít nhất 20.000 binh sĩ ở Washington cho lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 của ông Joe Biden. Trong lễ nhậm chức của ông Trump vào năm 2016, con số này là 8.000 binh sĩ.

Trong một diễn biến khác liên quan, ông Bill de Blasio, thị trưởng TP New York, cho biết thành phố này sẽ chấm dứt các hợp đồng với Tập đoàn Trump Organization liên quan tới việc quản lý, vận hành một số điểm vui chơi giải trí tại New York. Các hợp đồng này ước tính mang lại lợi nhuận thường niên khoảng 17 triệu USD cho Tập đoàn Trump Organization của gia đình ông Trump.

Ông de Blasio nhấn mạnh: "Tổng thống Trump đã kích động một cuộc tấn công khiến 5 người thiệt mạng và đe dọa sẽ làm chệch hướng quá trình chuyển giao quyền lực theo hiến pháp. TP New York sẽ không liên quan đến những hành động không thể tha thứ đó dưới bất kỳ hình thức, cách thức nào".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại