Tổng thống Trump bị chỉ trích vì không dự lễ tưởng niệm, Nhà Trắng đành thú nhận sự thật

Minh Khôi |

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tham dự sự kiện tưởng nhớ những quân nhân Mỹ thiệt mạng vì ông không muốn gây tắc nghẽn giao thông ở Paris, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Trump có kế hoạch đặt vòng hoa và viếng nghĩa trang binh sĩ Mỹ tử trận trong Thế chiến I và đài tưởng niệm tại Belleau, cách Paris 100km về phía đông bắc. Nhà Trắng đã viện dẫn lý do trời để giải thích việc Tổng thống bất ngờ không tham gia như lịch trình.

Theo đó, thời tiết mưa nhiều và trần mây thấp khiến máy bay trực thăng của ông không thể bay tới địa điểm này.

Động thái này gây ra một làn sóng chỉ trích đối với Tổng thống Trump. Nicholas Soames, cháu trai của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill viết trên Twitter: "Họ hy sinh khi đối mặt với kẻ thù và đây là sự thiếu tôn trọng khi ông Trump thậm chí không thể vượt qua cơn mưa để bày tỏ sự trân trọng với những người đã khuất".

Nicolas Burns, một nhà ngoại giao người Mỹ, từng phục vụ cả hai tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ, đã gọi quyết định này là "kinh ngạc".

Trước làn sóng chỉ trích rằng, ông Trump có thể sử dụng ô tô để di chuyển, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders giải thích, trong điều kiện thời tiết đó, tầm nhìn gần như bằng 0. Bên cạnh đó, việc thay đổi phương tiện trong thời gian gấp như vậy có thể dẫn đến việc phải phong tỏa một số tuyến đường.

"Tổng thống Trump không muốn gây ra ảnh hưởng tới thành phố và người dân", bà Sanders nói. Nếu sử dụng ô tô, chuyến đi sẽ mất khoảng 2,5 giờ.

Tham dự sự kiện thay mặt Tổng thống Trump là Chánh văn phòng Nhà Trắng, Tướng về hưu John Kelly, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Joe Dunford và một số nhân viên. Trận Belleau Wood diễn ra gần khu vực này là sự kiện quan trọng trong Thế chiến I và một cuộc đối đầu quan trọng trong lịch sử Thủy quân lục chiến.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại