Sau khi bị ông Trump mắng "tả tơi", ý tưởng "thành lập quân đội riêng của châu Âu" được ông Putin ca ngợi hết lời

Minh Khôi |

Châu Âu mong muốn có quân đội của riêng mình và ngừng phụ thuộc vào Washington không chỉ dễ hiểu mà còn tích cực cho thế giới đa cực, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích kế hoạch thành lập quân đội riêng của châu Âu do Tổng thống Pháp Macron đề xuất, Tổng thống Nga lại cho rằng, châu Âu là một liên minh kinh tế mạnh mẽ và rất bình thường nếu họ muốn độc lập và chủ quyền trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, ông Putin trả lời phóng viên RT tại Paris.

Ông cũng mô tả việc thành lập quân đội của châu Âu là một tiến trình tích cực và sẽ củng cố thế giới đa cực. Lãnh đạo Nga thậm chí còn cho biết, quan điểm của Nga về vấn đề này tương tự với Pháp ở một mức độ nào đó.

Tổng thống Pháp Macron gần đây đã đề xuất kế hoạch thành lập lực lượng quân sự chung của Liên minh châu Âu (EU) đầy tham vọng. 

Ông Macron cho rằng, điều này là điều cần thiết cho sự an toàn của châu Âu. Ông cũng nói rằng EU phải trở nên độc lập với đồng minh quan trọng ở phía bên kia Đại Tây Dương, gây ra một phản ứng tức giận từ Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng, ý tưởng này là một sự xúc phạm.

Trả lời về mối quan hệ giữa Moscow - NATO - Washington, ông Putin cho biết, Nga luôn sẵn sàng đối thoại và hiện nay, bóng đang ở phía bên sân của Washington. 

"Chúng tôi không rút khỏi Hiệp ước INF, phía Mỹ đã làm điều đó", ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán có thể được phục hồi, quan trọng nhất ở cấp độ chuyên gia. Nga gần đây đã tránh tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần biên giới NATO để giảm bớt căng thẳng, khẳng định, Moscow "không có vấn đề" với các cuộc tập trận của NATO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại