Tổng thống Putin nói người Nga sát cánh chống lại âm mưu nổi loạn vũ trang

Minh Hạnh |

Phát biểu trực tuyến ngày 4/7 tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các công dân Nga đã sát cánh như một mặt trận thống nhất chống lại âm mưu nổi loạn vũ trang gần đây.

Tổng thống Putin nói người Nga sát cánh chống lại âm mưu nổi loạn vũ trang  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

"Trong tình hình hiện nay, đất nước chúng ta tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định. Người dân Nga đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Giới chính trị và xã hội Nga nói chung đã thể hiện rõ ràng sự gắn kết mạnh mẽ và tinh thần trách nhiệm cao đối với vận mệnh của đất nước, sát cánh chống lại một âm mưu nổi loạn vũ trang", Tổng thống Putin nói.

Ông cũng cảm ơn lãnh đạo các nước SCO đã ủng hộ hành động của chính quyền Nga.

"Tôi muốn nhân cơ hội này cảm ơn các đồng nghiệp của tôi từ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, những người đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của giới lãnh đạo Nga nhằm bảo vệ cấu trúc hiến pháp cũng như cuộc sống và sự an toàn của công dân. Chúng tôi đánh giá rất cao điều đó. Chúng tôi tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia thành viên SCO - vốn đang trở nên mạnh mẽ và đa diện hơn", ông Putin nhấn mạnh.

Hoan nghênh Iran trở thành thành viên

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh việc Iran trở thành thành viên của SCO, lưu ý tầm quan trọng của việc hỗ trợ Tehran thích ứng với tất cả các quy trình của liên minh.

"Iran giờ đây sẽ chính thức tham gia tổ chức của chúng ta. Tôi xin gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi", nhà lãnh đạo Nga nói.

"Trong vòng chưa đầy hai năm, các đối tác Iran của chúng ta đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết và giờ đây nhiệm vụ chung của chúng ta là giúp họ tham gia hiệu quả vào các hoạt động trong khuôn khổ SCO", ông Putin nói thêm.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được thành lập vào năm 2001 bởi sáu quốc gia: Nga, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc và Uzbekistan. Pakistan và Ấn Độ đã tham gia nhóm vào năm 2017.

Afghanistan, Belarus và Mông Cổ hiện giữ tư cách quan sát viên, trong khi Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka là các đối tác đối thoại.

Tổng thống Nga Putin ngày 4/7 cho biết Mátxcơva ủng hộ Belarus gia nhập SCO càng nhanh càng tốt.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại