Tổng thống Putin: Nga sẽ đáp trả thích đáng, nhanh chóng và hiệu quả nếu Mỹ rút khỏi INF

SONG HY |

Tổng thống Putin hôm 24/10 cho biết Nga buộc phải nhắm vào bất cứ quốc gia châu Âu nào đồng ý để Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của mình sau khi Washington rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí ký với Liên Xô từ thời Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, nhà lãnh đạo Nga nói ông muốn thảo luận về kế hoạch nguy hiểm của Mỹ khi rời khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung (INF).

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ đáp trả thích đáng, nhanh chóng và hiệu quả nếu Mỹ đưa ra quyết định này.

"Nếu Mỹ rút khỏi INF, câu hỏi chính được đặt ra là họ sẽ làm gì với những tên lửa tầm trung này một lần nữa. Nếu họ đưa chúng tới châu Âu, phản ứng của chúng tôi sẽ là đáp trả điều này. Với các quốc gia châu Âu đồng ý "chứa chấp" tên lửa Mỹ, họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ hứng chịu một phản công có thể xảy ra", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nói rằng ông không hiểu vì sao cần phải đưa Châu Âu đến chỗ nguy hiểm như vậy và bản thân Nga cũng muốn tránh kịch bản tồi tệ này.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh ông lo sợ thế giới sẽ bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang và lo ngại cho số phận của Hiệp ước hạn chế và cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới giữa Mỹ-Nga dự kiến sẽ được gia hạn hiệu lực vào năm 2021.

"Nếu tất cả điều này bị huỷ bỏ, sẽ không còn gì khi nói tới việc hạn chế của việc gia tăng vũ khí. Và tình hình sau đó sẽ cực kỳ nguy hiểm. Tất cả những gì còn lại sẽ là một cuộc chạy đua vũ trang", ông Putin cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại