Tổng thống Philippines gọi tranh chấp Biển Đông là một trò chơi nguy hiểm

Hương Trà |

Tại Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15 ngày 14/11, Tổng thống Philippines đã kêu gọi xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông và mô tả các xung đột lâu nay ở khu vực này là một “trò chơi nguy hiểm mà không ai chiến thắng”.

Phát biểu trong Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15, Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng, các tranh chấp trên biển có vẻ "khó chữa" nhưng không lớn hơn năng lực tổng hợp của các bên liên quan để quản lý và giải quyết.

Ông nhấn mạnh “Chúng ta không biến Biển Đông thành một nơi để chơi trò quyền lực. Đó là một trò chơi nguy hiểm và không có kẻ chiến thắng. Hãy để chúng tôi giảm bớt căng thẳng thay vì gia tăng, xây dựng lòng tin thay vì nghi ngờ, lắng nghe và thấu hiểu thay vì đe dọa".

Tổng thống Philippines nhắc lại tầm quan trọng của phán quyết trọng tài năm 2016, phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền rộng rãi của Trung Quốc ở Biển Đông giàu tài nguyên và khẳng định quyền chủ quyền của Philippines đối với vùng đặc quyền kinh tế của mình. Người đứng đầu Philippines một lần nữa nhấn mạnh Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là một phần của luật pháp quốc tế đã đưa ra hướng đi rõ ràng về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

"Chúng ta phải cam kết tuân thủ pháp quyền một cách đầy đủ và vững chắc. Đơn giản là không có cơ sở nào khác có thể chấp nhận được cho trật tự trong khu vực của chúng ta ngoài pháp luật",Tổng thống Philippines khẳng định.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng hoan nghênh sự quan tâm của các đối tác Đông Á cũng như mối quan hệ hợp tác với ASEAN trong khuôn khổ “Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Theo ông Duterte, khu vực châu Á- Thái Bình Dương phải là "một khu vực hòa bình, nơi pháp quyền là tối cao" và "nơi tất cả các quốc gia đều bình đẳng”, “không nằm dưới bất kỳ thế lực nào." Tổng thống Philippines bày tỏ mong muốn được tăng cường hợp tác với các đối tác Đông Á trong việc duy trì an ninh hàng hải trong khu vực./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại