Tổng thống Philippines đòi Mỹ trả tiền để duy trì hiệp ước quân sự song phương

Thu Loan |

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa nói rằng ông muốn Mỹ trả tiền để duy trì hiệp ước có từ 2 thập kỷ trước nhằm duy trì các hoạt động quân sự chung.

“Ồ, họ phải trả tiền. Đó là trách nhiệm chung, nhưng phần trách nhiệm của không thể miễn phí được”, ông Duterte nói về Thoả thuận các lực lượng viếng thăm (VFA) với Mỹ. “Vì sau tất cả, khi chiến tranh nổ ra, chúng ta sẽ phải chịu chi phí”, ông Duterte nói trong bài phát biểu trước binh lính Philippines về khả năng xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Ông Duterte không nói rõ là muốn Mỹ trả chi phí gì.

Bài phát biểu được đưa ra vài ngày sau khi các quan chức Mỹ và Philippines gặp nhau để bàn về hợp tác an ninh. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng ông hy vọng hoạt động quân sự chung với Mỹ sẽ được khôi phục trong mùa hè này, báo Daily Inquirer đưa tin.

Một năm trước, ông Duterte tuyên bố chấm dứt VFA, thoả thuận có từ năm 1998, nhưng vài tháng sau lại quyết định hoãn chấm dứt. Dù ông Duterte nhiều lần hoài nghi lợi ích có được từ quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng quân đội Philippines vẫn phối hợp với các đối tác Mỹ để đối phó với tình trạng Trung Quốc quyết liệt củng cố yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines nói trong báo cáo đăng tải ngày 12/2 trên tài khoản Twitter rằng chính quyền Duterte đã gửi 60 công hàm ngoại giao đến Trung Quốc, trong đó có công hàm ngày 27/1 để phản đối chuyện Bắc Kinh thông qua luật hải cảnh mới để cho phép lực lượng này nổ súng vào tàu nước ngoài trên các vùng biển mà Trung Quốc cho là của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại