Tổng thống Moon Jae-in không muốn Mỹ rút quân, kể cả khi Hàn-Triều ký hiệp định hòa bình

Hồng Anh |

"Việc Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc là chuyện riêng của liên minh Mỹ-Hàn, chứ không hề liên quan đến hiệp ước hòa bình của Hàn-Triều", Nhà Xanh dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, Tổng thống Moon Jae-in vừa qua đã khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục đóng quân tại nước này, kể cả khi hai nước Hàn-Triều kí kết một hiệp ước hòa bình và chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh kể từ năm 1950-1953.

"Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) là chuyện riêng của liên minh Mỹ-Hàn, chứ không hề có liên quan đến việc kí kết hiệp ước hòa bình [của Hàn-Triều]", ông Kim Eui-kyeom cho biết hôm thứ Tư vừa qua (1/5).

Theo Yonhap, tuyên bố của ông Moon được đưa ra sau khi Thượng đỉnh liên Triều kết thúc. Cố vấn đặc biệt Moon Chung-in đã đề xuất việc USFK rút quân khỏi Hàn Quốc, và cho rằng đây là động thái hợp lý nếu hai miền bán đảo Triều Tiên không còn chiến tranh.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in đã bác bỏ khả năng trên.

Trước đó, một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cũng đã lập luận phản đối đề xuất yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, và nhấn mạnh USFK có vai trò hòa giải trên bán đảo Triều Tiên:

"Lập trường của chính phủ [Hàn Quốc] là lực lượng USFK đóng vai trò trung gian hòa giải giữa hai miền Triều Tiên và các cường quốc lớn quanh bán đảo Triều Tiên như Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, việc USFK tiếp tục đồn trú tại Hàn Quốc là điều cần thiết."

Trước đây Bình Nhưỡng từng nhiều lần yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, và cáo buộc Mỹ-Hàn đang chuẩn bị xâm lược Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un đã không đề cập đến vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Năm 2000, trong hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên lần thứ nhất, cố lãnh đạo Kim Jong-il từng nói với cố Tổng thống Kim Dae-jung rằng Bình Nhưỡng không phản đối chuyện USFK đóng quân tại Hàn Quốc, ngay cả khi hai nước kí kết hiệp ước hòa bình.

Gần đây ông Kim cũng đã liên tiếp có các động thái hòa dịu. Trước đây Bình Nhưỡng nhất định yêu cầu Mỹ-Hàn phải ngừng tập trận rồi mới tiến hành phi hạt nhân hóa, nhưng giờ đây ông Kim đồng ý để hai nước tiến hành tập trận. Trong động thái mới nhất ngày 1/5 vừa qua, Triều Tiên đã quyết định thả tự do cho 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ tại nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại