Tổng thống Mexico tin tưởng Mỹ sẽ từ bỏ ý định áp thuế suất 5%

Việt Hùng |

Tổng thống Mexico tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi ý định áp thuế nhập khẩu 5% đánh vào mọi hàng hóa nước này, với lý do Mexico không ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

Ngày 31/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết Chính phủ Mexico sẽ hành động thận trọng và không tuyệt vọng, đồng thời tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi ý định áp thuế nhập khẩu 5% đối đánh vào mọi hàng hóa nước này, với lý do Mexico không ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

Phát biểu với báo giới, ông López Obrador khẳng định di cư là hiện tượng xuất phát từ tình trạng của các nước có người di cư, nhưng trên hết đó là một vấn đề về nhân quyền.

Mexico đang đóng góp tích cực với trách nhiệm của mình nhằm giải quyết tình trạng người di cư Trung Mỹ.

Ông cho rằng tất cả các xung đột phải được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp cưỡng chế không dẫn đến bất kỳ điều tốt đẹp nào, đồng thời kêu gọi người dân Mexico đoàn kết, tự tin vượt qua thách thức này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nhấn mạnh việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của Mexico là không công bằng và không đem lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên. Ông sẽ đàm phán với các quan chức Mỹ để Washington từ bỏ ý định trên.

Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Mexico để buộc nước này có biện pháp mạnh tay hơn trong việc ngăn chặn người di cư vượt biên sang Mỹ, thị trường tài chính và tiền tệ Mexico đã có phản ứng mạnh.

Đồng nội tệ Peso đã giảm giá 2,95% so với đồng USD, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, trong khi thị trường chứng khoán giảm tới 2,11% trong phiên giao dịch sáng 31/5./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại