Tổng thống Lukashenko: Nga, Belarus, Triều Tiên nên cân nhắc hợp tác ba bên

Minh |

TPO - Điện Kremlin ngày 15/9 cho biết Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Sochi.

Tổng thống Lukashenko: Nga, Belarus, Triều Tiên nên cân nhắc hợp tác ba bên - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 15/9 tại Sochi. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trước cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ thông báo cho người đồng cấp Belarus về tình trạng nền kinh tế Nga mà ông cho là “ổn định và đáng tin cậy”, về vấn đề Ukraine, về cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cuộc thảo luận của họ về tình hình Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Tass , đây là cuộc gặp thứ bảy giữa hai ông Putin và Lukashenko trong năm nay. Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra vào ngày 23/7 tại St. Petersburg.

Về mối quan hệ với Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Lukashenko, ông Putin đề cập đến cuộc gặp gần đây với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở vùng Viễn Đông Nga.

Ông Putin cho biết Mátxcơva sẽ tìm kiếm cơ hội phát triển "mối quan hệ láng giềng tốt đẹp" với Triều Tiên, đồng thời khẳng định Nga sẽ hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và "sẽ không vi phạm bất cứ điều gì".

“Chúng tôi không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai”, ông Putin nói thêm.

Đáp lại, Tổng thống Belarus cho biết ông tin rằng Minsk, Mátxcơva và Bình Nhưỡng nên suy nghĩ về "sự hợp tác ba bên".

“Tôi đã theo dõi ngày làm việc mới đây của các ngài. Thật vui khi thấy ngài và ông Kim gặp nhau tại sân bay vũ trụ Vostochny . Bởi vì chính tôi cũng từng đến đó. Ngài và tôi đã từng thăm sân bay vũ trụ này trước đây”, ông Lukashenko nói với ông Putin. “Tôi tin rằng chúng ta có thể xem xét hợp tác ba bên. Triều Tiên, Nga, Belarus. Tôi biết Triều Tiên rất quan tâm đến Nga. Và tôi nghĩ sẽ cũng sẽ có một số việc để làm cho Belarus.”

Về chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tổng thống Putin cho biết Nga đang theo dõi lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine và một số người đã bị bắt trong vài ngày qua.

“Chúng tôi đang theo dõi lính đánh thuê nước ngoài và huấn luyện viên nước ngoài cả trên chiến trường và trong các đơn vị huấn luyện. Theo tôi nhớ, ngày hôm qua và hôm kia lại có người bị bắt làm tù binh”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh thông tin Nga được cho là đã yêu cầu đưa tình nguyện viên Triều Tiên tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là hoàn toàn vô nghĩa.

Tổng thống nói thêm rằng Nga không cần mời người từ bên ngoài tham chiến vì gần đây đã có gần 300.000 người tình nguyện tham gia quân đội. “Sáng nay tôi nhận được báo cáo rằng 300.000 hợp đồng đã được ký bởi những người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì lợi ích của quê hương, bảo vệ lợi ích của nước Nga”.

Ông Putin cho biết các đơn vị mới chiến đấu ở Ukraine đang được trang bị vũ khí và trang thiết bị hiện đại.

Khi được hỏi liệu phía Ukraine hiện có sử dụng bom chùm trên chiến trường hay không, ông Putin trả lời: "Chúng đang được sử dụng và theo cách rộng rãi nhất có thể". "Nhưng tôi đã bình luận về điều này rồi. Tôi không có gì để nói thêm", ông nói.

Theo CNN, Tass

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại