Tổng thống Joe Biden phản ứng về kịch bản Trung Quốc hỗ trợ Nga

Xuân Mai |

Tổng thống Joe Biden cho biết ông không nghĩ rằng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine nhưng Washington sẽ đáp trả nếu điều đó xảy ra.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói với ABC News hôm 24-2: "Chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ ai cung cấp vũ khí cho Nga. Mỹ sẽ có hành động phản ứng".

Theo tờ Guardian, khi được hỏi về kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh cho cuộc xung đột ở Ukraine, ông Biden đã cho rằng ông không thấy ai khác có lợi ngoài Nga nếu đề xuất hoà bình của Trung Quốc được thực hiện.

Tổng thống Joe Biden phản ứng về kịch bản Trung Quốc hỗ trợ Nga - Ảnh 1.

Trung Quốc đã bác bỏ khả năng nước này cân nhắc hỗ trợ vũ khí cho Nga. Ảnh: Reuters

Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken, đã nhiều lần cho hay trong tuần qua rằng Bắc Kinh đang cân nhắc hỗ trợ quân sự cho Nga, tuyên bố mà chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ.

Theo tờ SCMP, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby trước đó cho biết Trung Quốc có thể đang cân nhắc một kế hoạch như vậy nhưng tình báo Mỹ chưa nhận thấy động thái gì.

Sự gần gũi giữa Bắc Kinh với Moscow trong những ngày gần đây đã khiến các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu cáo buộc chính phủ Trung Quốc "bắt tay" với Nga bất chấp việc Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch hòa bình 12 điểm cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã liệt thêm 5 công ty Trung Quốc bị nghi giúp đỡ Nga vào danh sách trừng phạt. Bộ Thương mại Mỹ cho biết động thái trừng phạt mới nhất dựa trên thông tin cho rằng các công ty này đóng góp đáng kể cho cơ sở công nghiệp quân sự và quốc phòng của Nga và có liên quan đến các hoạt động trái với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại