Tổng thống Bolivia - lãnh đạo cuối cùng của 'thủy triều hồng' tại Mỹ Latinh

Hà Linh |

Tổng thống Bolivia Evo Morales vừa từ chức ngày 10/11 là nhà lãnh đạo cánh tả cuối cùng còn tại nhiệm của phong trào “thủy triều hồng” ở Mỹ Latinh cách đây 2 thập niên.

Nhà lãnh đạo người bản xứ đầu tiên của Bolivia – ông Morales - đã quyết định kết thúc 14 năm cầm quyền sau nhiều tuần biểu tình do bất đồng với cuộc bầu cử ngày 20/10.

Sau diễn biến này, Chính phủ Colombia và Peru đã kêu gọi Chính phủ Bolivia đảm bảo cuộc bầu cử mới sẽ hợp pháp.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trên truyền hình quốc gia: “Chúng ta phải chăm lo cho người anh em Evo Morales”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đăng lên mạng xã hội thể hiện đoàn kết với ông Morales.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã đăng trên Twitter khẳng định nước này sẵn sàng cấp quy chế tị nạn cho ông Morales.

Ông Morales, Tổng thống Bolivia từ năm 2006; lãnh đạo Venezuela khi đó là ông Hugo Chávez; cựu Tổng thống Argentina Nestor Kirchner và cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva là những người thuộc nhóm chính trị cánh tả.

Dần dần, một số chính phủ cánh tả đã bị thay thế bằng các chính quyền bảo thủ mới.

Những năm 2000 là thời điểm đỉnh cao của phong trào "thủy triều hồng" khi 3/4 dân số Nam Mỹ (khoảng 350 triệu người) do chính phủ cánh tả lãnh đạo.

Khó khăn kinh tế và sự bất mãn của người dân đã gây ảnh hưởng nhiều đến số phận của "thủy triều hồng" bởi phong trào này xuất hiện vào thời điểm kinh tế Mỹ Latinh bùng nổ.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kể từ năm 2012, phần lớn nền kinh tế Mỹ Latinh kém hơn so với cách đây 10 năm, gây khó khăn cho các chính phủ.

Link bài gốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại