Tổng hợp những lỗi khiến ô tô dễ "trượt"đăng kiểm

Hoàng Nguyễn |

Sau những vụ án liên quan đến các trạm đăng kiểm ở các tỉnh phía nam, tình hình đăng kiểm ô tô trở nên đặc biệt khó khăn, với nhiều trường hợp bị từ chối kiểm định xe với những lỗi mà trước đây thường được... châm chước. Các lỗi khiến ô tô "trượt" đăng kiểm thời điểm này, tập trung ở các hãng mục lắp đặt, thay mới cản trước "độ" hệ thống chiếu sáng...

Sau những vụ án liên quan đến các trạm đăng kiểm ở các tỉnh phía nam, tình hình đăng kiểm ô tô trở nên đặc biệt khó khăn với nhiều trường hợp bị từ chối kiểm định xe với những lỗi mà trước đây thường được... châm chước. Hàng loạt xe đã bị từ chối đăng kiểm và được yêu cầu mang về chỉnh sửa lại để đáp ứng đúng tiêu chuẩn.

Nhiều trường hợp chủ xe đã phải mang ô tô đến trung tâm đăng kiểm 3 lần nhưng vẫn bị từ chối, gây nên tình trạng quá nhiều phương tiện có nhu cầu kiểm định khiến các trung tâm bị quá tải và tắc nghẽn.

Tổng hợp những lỗi khiến ô tô dễ trượtđăng kiểm - Ảnh 1.
Tổng hợp những lỗi khiến ô tô dễ trượtđăng kiểm - Ảnh 2.

Trong số đó, bộ phận đèn chiếu sáng được quan tâm nhiều nhất; không đủ độ chụm, choá đèn bị ố vàng, nứt bên ngoài được yêu cầu mang về để thay thế đúng tiêu chuẩn, một số chủ xe thay đèn Halogen truyền thống sang dạng bi LED để tăng ánh sáng chiếu cũng bị từ chối đăng kiểm.

Ngoài ra, việc lắp thêm dải LED để trợ sáng được yêu cầu tháo ra ngay lập tức mới được thực hiện việc kiểm định xe.

Bên cạnh đó, một số lỗi như phanh không ăn đều (giữa 4 bánh với nhau), lốp bị mòn và cửa điện lắp thêm... tất cả đều được yêu cầu mang xe trở về để tháo bỏ và thay thế mới để đảm bảo an toàn.

Đáng quan tâm, các lỗi được các chủ xe miêu tả là "chưa từng có" cũng bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều; lắp mặt ca-lăng mới, gia cố cản trước/sau, tăng kích thước vành/lốp, thiếu ghế (với xe 8 chỗ), dán decal xe, lắp đèn led gầm thay cho đèn từ nhà sản xuất...

Tổng hợp những lỗi khiến ô tô dễ trượtđăng kiểm - Ảnh 3.

Về cơ bản, việc kiểm định xe định kỳ là quá trình đảm bảo cho việc các phương tiện cơ giới đều có đủ chất lượng và an toàn khi tham gia giao thông, tuy nhiên hiện tại vào thời điểm này, việc đăng kiểm xe đang có nhiều trở ngại và phiền toái cho người dân khi mà có nhiều lỗi lần đầu tiên xuất hiện khiến việc kiểm định xe không thể thực hiện, thậm chí có những lỗi xảy ra mà ngay trong các lần kiểm định trước đều cho qua.

Chính vì vậy, sự việc đăng kiểm ô tô trong giai đoạn này đang làm khó người dân cần có sự chỉ đạo và thống nhất trên toàn quốc đối với các trạm đăng kiểm đạt chuẩn, nằm trong sự chỉ đạo và điều hành của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhất là trong thời điểm nhu cầu sử dụng xe của người dân tăng cao khi gần tết Nguyên đán.

Theo Thế Giới Phương Tiện

Tổng hợp những lỗi khiến ô tô dễ trượtđăng kiểm - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại