"Tổng Giám đốc hãng vaccine Pfizer bị FBI bắt" là tin giả

Trung Hiếu |

Một trang blog đưa tin, Tổng Giám đốc điều hành của hãng dược Pfizer (sản xuất vaccine trị Covid-19) đã bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ vì gian lận. Tuy nhiên, hãng Pfizer khẳng định thông tin bắt giữ là tin giả.

Tổng giám đốc Pfizer Bourla. Ảnh: NDTV.

Tổng giám đốc Pfizer Bourla. Ảnh: NDTV.

Tổng Giám đốc điều hành Albert Bourla của hãng Pfizer bấy lâu nay là mục tiêu của các thông tin sai lệnh trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Hồi tháng 8/2021, có thông tin nói rằng ông Bourla chưa tiêm vaccine Covid-19 của hãng này. Thực tế, ông có tiêm chủng bằng vaccine này.

Theo thông tin sai lệch mới, ông Bourla bị FBI bắt giữ vào ngày 5/11/2021. Thông tin đó được chia sẻ hơn 600 lần trên Facebook và hơn 1.000 lần trên Twitter.

Nguồn phát ra thông tin giả nói trên là trang blog Conservative Beaver. Một post trên website này vào hôm 5/11 viết như sau: “Tổng Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla đã bị FBI bắt tại nhà riêng ở vùng ngoại ô Scarsdale, New York và bị cáo buộc nhiều tội danh lừa đảo. Bourla đang bị tạm giam”.

Trang blog này còn nói rằng họ đã nói chuyện với một đặc vụ FBI và đặc vụ này khẳng định: “Pfizer nói dối về hiệu quả vaccine và đánh lừa khách hàng về tác dụng phụ nguy hiểm mà vaccine do họ sản xuất có thể gây ra. Pfizer bị tố đã hối lộ cả chính quyền và báo chí chủ lưu để giữ họ yên lặng”.

Vào ngày 5/11, một phát ngôn viên của hãng Pfizer nói với chuyên mục VERIFY (Kiểm chứng) của CBS19 rằng tuyên bố về việc bắt giữ đó là sai.

Cũng trong ngày 5/11, ông Bourla đã xuất hiện trên các kênh CNN và CNBC để thảo luận về thuốc kháng virus của công ty này trong cuộc chiến chống Covid-19./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại