Tổng GĐ Nhà máy nước sông Đà thừa nhận có vết dầu loang và nói "không bưng bít thông tin"

Hoàng Đan |

Về việc tại sao người dân Hà Nội cảm thấy nước sạch trong vài ngày qua có mùi như mùi dầu cháy, rất hắc, ông Nguyễn Văn Tốn nói, theo quan điểm của công ty đó là "mùi clo".

Tổng giám đốc Viwasupco khẳng định không bưng bít thông tin?

Vào đêm 8/10, một xe ôtô tải loại 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải ra khu vưc suối Trâm và trong đêm, khu vực có mưa to nên dầu tràn ra suối, lan đến kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà.

Chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho biết, ngày 9/10 bộ phận vớt rong rêu của công ty phát hiện vết dầu loang trên hồ nên đã thông báo với lãnh đạo.

Ngay sau đó, công ty đã phản ứng nhanh, huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên và thuê người dân bên ngoài làm vệ sinh, dùng phao chuyên dụng để quây không cho lan vào khu bể ngăn lấy nước.

Đồng thời, công ty đã dừng xử lý nước, tập trung vớt toàn bộ dầu loang và khi xác định rõ ràng không dầu còn nữa mới bắt đầu cho xử lý nước lại.

Ông Tốn nói, khi xuất hiện vết dầu loang, đơn vị đã báo chính quyền, mời cơ quan công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc để tìm thủ phạm.

"Công ty đã nỗ lực để khắc phục và do mưa nên chúng tôi tăng hóa chất gồm vôi lên men, phèn, clo để xử lý.

Công ty cũng đã thường xuyên lấy mẫu nước nội kiểm và thấy chất lượng nước đảm bảo. Tuy nhiên, đến ngày 10/10 thấy khách hàng có phản ánh, công ty theo dõi sát sao, đã xúc xả bể chứa.

Đến ngày 11/10, đoàn thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng và Y tế Hà Nội lên làm việc kiểm tra tất cả các thứ. Sau khi sự cố công ty vẫn vận hành bình thường và xét nghiệm nước trong công ty thấy đảm bảo", ông Tốn nói.

Tổng GĐ Nhà máy nước sông Đà thừa nhận có vết dầu loang và nói không bưng bít thông tin - Ảnh 1.

Dầu đọng ở dòng suối Trâm.

Về việc sáng 9/10, công ty đã nắm bắt được sự việc, tuy nhiên, phải đến ngày 14/10, công ty mới có báo cáo gửi Sở Xây dựng về hiện tượng dầu loang, vậy có hay không việc bưng bít thông tin? Ông Tốn cho rằng, công ty không bưng bít.

"Công ty không bưng bít mà đã thông báo đến chính quyền địa phương và CA tỉnh Hòa Bình kiểm tra để tìm đơn vị làm vãi dầu xả, điều đó, chứng tỏ công ty không bưng bít", ông Tốn nêu rõ.

Ông Tốn nói thêm, với khách hàng của công ty đã có thông báo là có mùi clo rồi và có gửi kết quả xét nghiệm nội kiểm cho khách hàng.

Trước thông tin, các nhà máy nước cho rằng, họ không nhận được thông báo của công ty, ông Tốn trả lời: "Chính tôi gửi zalo cho 1, 2 khách hàng. Không có bưng bít thông tin.

Từ sáng đến giờ 3 đoàn thanh tra, chiều nay 3, 4 đoàn nữa. Tất cả họp từ sáng đến tối làm việc với đoàn thanh tra".

Mùi nước mà người dân ngửi thấy là "mùi clo"

Về vấn đề mùi người dân ngửi thấy trong nước, vị Tổng giám đốc này lập luận "thực ra mùi chỉ là cái cảm nhận" và đơn vị đang đợi kết quả kiểm định chất lượng nước để làm rõ.

Giải thích rõ hơn về việc tại sao người dân vẫn cảm thấy nước có mùi như mùi dầu cháy, ông Tốn nói, theo quan điểm của công ty đó là "mùi clo".

Tổng GĐ Nhà máy nước sông Đà thừa nhận có vết dầu loang và nói không bưng bít thông tin - Ảnh 3.

"Trong tiêu chuẩn cũ của Bộ Y tế hàm lượng clo dư trong nước là từ 0.3 – 0,5mg/lít nhưng tiêu chuẩn mới là 0,2 – 1mmg/lit. Thời gian xử lý công ty cũng cho nâng clo lên 1 tí nên có thể bà con thấy mùi clo không quen.

Đương nhiên theo công ty nghĩ nó là mùi clo nhưng vẫn đang nghiên cứu. Hôm nay công ty tiếp đoàn TT Y tế dự phòng Hà Nội, chiều nay Bộ Xây dưng và Bộ Y tế để kiểm tra rõ.

Tất cả nhà máy vẫn hoạt động bình thường và báo đài có thể kiểm tra mẫu nước nhà máy đang sản xuất xem mùi này có đúng mùi như nước người dân đang phản ánh không và nên thông tin cho bà con là chất lượng nước vẫn bảo đảm", ông Tốn nêu thêm.

Trước câu hỏi, ông có dám khẳng định dầu thải không lọt vào nước nhà máy không? Ông Tốn trả lời, việc khẳng định: "100% không lọt thì không dám nhưng kiểm nghiệm chất lượng hàng ngày thì vẫn đạt chất lượng A".

Cũng theo lãnh đạo công ty này, trong quy trình xử lý của một nguồn nước, với việc chất lượng nước hồ Đồng Bài tương đối ổn định, nước đầu vào ổn định thì nước đầu ra cũng ổn định.

Theo quy định, ngày nào công ty cũng lấy mẫu nước để kiểm chứng. Từ chỗ đổ thải ra rìa hồ khoảng 3km, chảy qua một ao của người dân, qua suối Bằng và từ suối Bằng đổ về Hồ Đồng Bài. Công ty đã thuê người xử lý hết vết dầu loang từ lúc phát hiện ra.

Theo ông Tốn, có thể khẳng định 100% chất lượng nước từ ngày 9/10 đến nay là đảm bảo.

"Kết quả nước ở đây là dựa vào kết quả kiểm nghiệm của công ty với số liệu cụ thể. Không phải là công ty không công bố mà vì lúc đó có đoàn thanh tra nên công ty cũng muốn có kết luận của đoàn thanh tra.

Chúng tôi cũng đã có thông báo, đồng thời gửi kết quả xét nghiệm nội kiểm cho khách hàng", ông Tốn nói thêm.

Cũng trao đổi với PV trong chiều tối 14/10, một cảnh sát môi trường công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đang tập trung xác định, làm rõ chiếc xe tải loại 2,5 tấn có hành vi đổ dầu thải trộm tại khu vực đầu nguồn suối Trâm.

Theo vị này, do đêm ngày 8/10, trời có mưa to và khu vực đổ trộm khá hẻo lánh, không có người qua lại, đồng thời, chỉ có 1 người dân có nhìn thấy chiếc xe nên cơ quan công an đang tập trung lưc lượng truy tìm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại