Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng ra khỏi bộ máy

Hoàng Đan |

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng ra khỏi bộ máy
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng ra khỏi bộ máy
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo Tổng Bí thư, năm 2017 có không ít thách thức, hạn chế như tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe", kỷ cương phép nước bị buông lỏng ở nhiều nơi.

Không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, đây là lần đầu tiên ông được tham dự phiên họp Chính phủ.

Theo Tổng Bí thư, năm 2017, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước vẫn tiếp tục phát triển nhanh, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, theo Tổng Bí thư, Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tập trung kiểm tra, kết luận các sai phạm và quyết định xử lý kỷ luật hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm đối với nhiều tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm...

Các cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương đã có nhiều nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận hết sức quan tâm.

"Năm 2017, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta thêm nhiều bài học quý.

Một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang lan rộng trên khắp cả nước", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng ra khỏi bộ máy - Ảnh 1.

Ảnh quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, dù có những thành tựu nhưng chúng ta tuyệt đối "Không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thoả mãn, không say sưa với thành tích, thắng lợi".

Bởi vì đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro...

Cùng với đó, vẫn đang có không ít thách thức, hạn chế như tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe", kỷ cương phép nước bị buông lỏng còn diễn ra ở nhiều nơi.

Thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, có xu hướng tác động nặng nề hơn đến sản xuất và đời sống của nhân dân...

Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng

Về phương hướng năm 2018, Tổng Bí thư chỉ rõ nhiều nội dung quan trọng, trong đó, không vì sức ép tăng trưởng, sức ép xử lý các vấn đề cấp bách mà coi nhẹ, không quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành nguồn lực giải quyết các vấn đề có tính nền tảng, lâu dài cho phát triển nhanh và bền vững. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy".

Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thực sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì Đảng, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước.

Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng ra khỏi bộ máy, chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Thực hiện nghiêm các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiếp công dân; rà soát, xử lý kịp thời, dứt điểm các khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài.

"Tăng cường phòng, chống, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc nghiêm trọng, xã hội quan tâm; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát.

Tất cả đều phải làm nhưng đặc biệt Chính phủ, các cơ quan của Chính quyền vì là những người trực tiếp biết và cũng có quyền lực nhất, liên quan đến đất đai, tài sản, tiền nong. Đề nghị cả hệ thống chính trị hết sức quan tâm.

Thực hiện tốt những việc nêu trên sẽ không làm "chùn" sự chỉ đạo hay làm "chậm lại" sự phát triển như có người lo lắng mà ngược lại, sẽ giúp làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân..., Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Ngay sau phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nêu quyết tâm của Chính phủ trong việc quán triệt triển khai các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên