Tội phạm bắt cóc trẻ em tự khai quy tắc ngầm khi gây án: Bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em tuyệt đối không động đến

Khánh An |
Tội phạm bắt cóc trẻ em tự khai quy tắc ngầm khi gây án: Bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em tuyệt đối không động đến
Tội phạm bắt cóc trẻ em tự khai quy tắc ngầm khi gây án: Bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em tuyệt đối không động đến
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh những vụ bắt cóc trẻ em vẫn đang diễn ra như hiện nay, việc nâng cao cảnh giác, đề phòng kẻ xấu là hết sức cần thiết đối với cả cha mẹ và trẻ nhỏ.

Bắt cóc trẻ em cho đến nay vẫn đang là một vấn nạn tại Trung Quốc. Mặc dù số lượng các vụ án bắt cóc trẻ em được phá ngày một nhiều, tỷ lệ số vụ việc xảy ra cũng đã giảm dần, nhưng vẫn còn nhan nhản những kẻ tội phạm "bất chấp rủi ro" để phạm tội.

Kẻ bắt cóc trẻ em tiết lộ chân tướng: Chúng tôi bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em chúng tôi tuyệt đối không bắt

Ý thức của các bậc phụ huynh ngày nay vốn đã rất cao, cộng thêm các thông tin được phổ cập hằng ngày, để phòng ngừa việc con trẻ đi lạc, các bậc phụ huynh phải gọi là "hao hết tâm sức", đặt mọi sự chú ý lên người con, không chỉ "dặn đi dặn lại" mỗi ngày mà còn trang bị cho con những chiếc đồng hồ định vị… để phòng ngừa không may con đi lạc thì sẽ lập tức tìm thấy vị trí của con.

Kỳ Kỳ từng trải nghiệm việc con bị đi lạc, bây giờ nhắc lại chuyện ấy, Kỳ Kỳ vẫn còn sợ hãi, từ lần đó về sau, cô không bao giờ một mình đưa con đi chơi nữa.

Con trai của Kỳ Kỳ là bé Tiểu Vũ năm nay lên 5 tuổi, hiện đã đi học mẫu giáo. Kỳ Kỳ từng hứa với con sẽ đưa bé đến sở thú chơi. Hôm ấy được nghỉ nên Kỳ Kỳ quyết định thực hiện lời hứa.

Bởi vì là ngày nghỉ nên người trong sở thú đông nghịt, cảm giác như không thể nhìn thấy phía trước vậy.

Sau khi chơi một lúc, bé Tiểu Vũ kêu đói bụng nên cô đưa con đến một quán nhỏ gần đó mua chút đồ ăn vặt. Kỳ Kỳ thấy cô bán hàng rất nhiệt tình thân thiện nên có đứng nói chuyện một lúc, hăng say đến mức thậm chí bỏ lơ con mình ở bên cạnh.

Tội phạm bắt cóc trẻ em tự khai quy tắc ngầm khi gây án: Bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em tuyệt đối không động đến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đến khi mua xong, định đem đồ ăn đưa cho con, cô mới phát hiện ra con mình đã không thấy đâu nữa. Sở thú nhiều người như thế, muốn tìm lại con giống như mò kim đáy biển vậy.

Ngay khi Kỳ Kỳ đang vô cùng lo lắng thì loa thông báo của sở thú vang lên, nói có một em bé đi lạc, nghe thấy miêu tả của phát thanh viên, Kỳ Kỳ nhận ra ngay đó là con trai mình, lập tức chay vội đến.

Thấy con trai đang ngồi trên chỗ phát thanh, Kỳ Kỳ lập tức chạy ngay đến chỗ con, xem xem liệu con có bị đau ở đâu không, xác định được con trai vẫn khỏe mạnh bình an, Kỳ Kỳ lúc đó mới dám thở phào nhẹ nhõm.

Lúc hỏi con tại sao lại đột nhiên biến mất, bé Tiểu Vũ đáp: Khi đang cùng mẹ đứng mua đồ, đột nhiên thấy một chú ở phía xa cầm món đồ chơi, Tiểu Vũ thấy mẹ đang đứng nói chuyện nên đã chạy qua đó.

Khi vừa mới tới gần thì chú đó liền ôm Tiểu Vũ lên một chiếc xe gần đó, nhưng khi con vẫn chưa rõ chuyện gì xảy ra thì chú đó lập tức thả con xuống.

Kỳ Kỳ nghĩ rằng con trai mình đã gặp phải kẻ bắt cóc, nhưng cô không hiểu tại sao tên bắt cóc kia lại đột nhiên thả con trai cô ra? Lúc ấy, một cô ngồi cạnh cô nói, có thể trên người cậu bé có dấu vết đặc trưng, hắn sợ sau này đứa bé bị tìm ra.

Trong một cuộc phỏng vấn được báo chí thực hiện với một tội phạm bắt cóc trẻ em, đối tượng này từng khai nhận: Khi bắt cóc trẻ em, tội phạm bắt cóc thường phải xem kỹ đứa trẻ, không phải đứa trẻ nào cũng là mục tiêu của chúng. Nhiều bậc phụ huynh đặt câu hỏi, vậy đứa trẻ như thế nào mới không bị kẻ xấu bắt cóc?

Tội phạm bắt cóc trẻ em tự khai quy tắc ngầm khi gây án: Bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em tuyệt đối không động đến - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Những đứa trẻ có những đặc điểm sau, sẽ không phải là mục tiêu của kẻ bắt cóc:

1. Đứa trẻ có dấu hiệu đặc trưng đặc biệt

Tuy rằng khi trẻ lớn lên thì bề ngoài cũng dần thay đổi theo tuổi tác, nhưng cũng có một số đặc điểm nhận dạng trên người không hề thay đổi theo thời gian, ví dụ như, sau khi trẻ ra đời, trên người sẽ có vết bớt tại các chỗ khác nhau. 

Vết bớt này sẽ không thay đổi theo thời gian, cũng không biến mất, cho nên, nếu trên người trẻ có những đặc điểm nhận dạng đặc trưng thế này thì kẻ bắt cóc sẽ tuyệt đối không ra tay, bởi vì những đứa trẻ này sẽ dễ bị tìm lại.

2. Đứa trẻ không thích sạch sẽ

Sau khi bọn bắt cóc bắt trẻ con xong, chúng thường sẽ bán đứa trẻ đó cho những cặp vợ chồng không có con cái, nếu muốn bán được một cái giá lý tưởng thì đứa trẻ đó phải tốt ở mọi mặt.

Nếu một đứa trẻ không thích sạch sẽ, không biết vệ sinh, những đứa trẻ vì không biết vệ sinh mà mắc bệnh, cũng sẽ không phải là mục tiêu của bọn bắt cóc, bởi vì cho dù có bắt được thì cũng sẽ khó mà "bán" đi được.

3. Những đứa trẻ có tinh thần cảnh giác cao độ

Ngày nay, những cặp vợ chồng trẻ ngày càng có ý thức cảnh giác cao để phòng ngừa chuyện trẻ đi lạc, họ thường xem các chương trình giáo dục, trang bị phòng ngừa trẻ bị đi lạc, nhờ vậy, cha mẹ sẽ dạy cho con trẻ những kiến thức để phòng tránh bị đi lạc.

Tội phạm bắt cóc trẻ em tự khai quy tắc ngầm khi gây án: Bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em tuyệt đối không động đến - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Ví dụ như, không nói chuyện với người lạ, không lấy đồ ăn hay đồ chơi mà người lạ cho… những điều này là điều mà trẻ thường xuyên được nghe dặn, nhờ đó mà tính cảnh giác của trẻ cũng sẽ cao hơn. 

Khi trẻ nhìn thấy người lạ thì phản xạ đầu tiên sẽ cách xa họ, bởi vậy, những đứa trẻ như vậy cũng không phải mục tiêu ra tay của bọn bắt cóc.

Các bậc phụ huynh phải làm gì để phòng ngừa tội phạm bắt cóc trẻ em?

1. Cha mẹ đưa trẻ ra ngoài chơi cần phải để ý xung quanh

Ngày nay, bố mẹ khi đưa con ra ngoài, nhất định phải để ý xung quanh, đặc biệt là những chỗ đông người.

Bố mẹ ngày nay khi đưa con ra ngoài thường hay có thói quen chăm chú xem điện thoại, không tập trung toàn bộ sự chú ý đến con nên vẫn xảy ra trường hợp trẻ gặp nguy hiểm bố mẹ cũng không biết.

Cho nên, khi các bậc phụ huynh đưa con em ra ngoài chơi, xin đừng chỉ  chăm chú vào điện thoại mà nên bỏ thời gian để quan sát con và quan sát xung quanh.

2. Cha mẹ phải dạy con khi ra ngoài một mình cần chú ý cái gì

Vì mưu sinh, cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh trẻ, như vậy cha mẹ cần phải dạy trẻ kiến thức kịp thời và đầy đủ, ví dụ như, dạy con nếu ra ngoài một mình, thì không nên nói chuyện với người lạ, cũng không được phép cầm đồ của người lạ…. Bằng cách như vậy có thể tăng tính cảnh giác cho trẻ, cũng giúp tăng độ an toàn cho trẻ nhiều hơn.

Tội phạm bắt cóc trẻ em tự khai quy tắc ngầm khi gây án: Bắt cóc cũng phải nhìn người, có 3 kiểu trẻ em tuyệt đối không động đến - Ảnh 8.

3. Dạy cho trẻ nhớ thông tin cơ bản của cha mẹ

Ngày nay, có rất nhiều trẻ em không hề biết thông tin cơ bản của cha mẹ, thậm chí ngay cả số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà ở cũng không nhớ. 

Nếu như vậy, khi trẻ muốn nhờ người qua đường hay cảnh sát giúp đỡ cũng sẽ không thể cung cấp thông tin hữu ích được, như thế sẽ không thể giúp trẻ tìm lại người thân được.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên