Tối 30 Tết, không xem Táo Quân thì xem gì?

Hoàng Anh Tú |

15 năm qua, tôi gần như không bỏ sót một chương trình Táo Quân nào.

Trừ những năm đầu, công nghệ sơ khai, giờ xem lại chẳng cười nổi, thì những năm trở lại đây, chương trình luôn được đầu tư khủng không chỉ từ sân khấu, trang phục, ánh sáng đến nội dung.

Cá nhân tôi vẫn sẽ tiếp tục xem nếu như chương trình còn. Bởi tôi cũng như hàng triệu khán giả khác, tối 30 không xem Táo quân thì xem gì?

1. Chừng nào người Việt chưa bỏ Tết thì chừng đó vẫn còn Táo Quân

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là mạng xã hội lại chia năm bảy phe. Người thì muốn bỏ Tết, người thì muốn gộp Tết Âm Tết Dương làm một, người thì vẫn thiết tha với Tết, mong đợi Tết. Táo Quân cũng thế. Năm nào cũng người khen kẻ chê.

Những năm trở lại đây thì cũng bàn ra tán vào chuyện bỏ hay giữ, nhạt hay đậm. Thế nên tôi nghĩ chừng nào người Việt ngã ngũ chuyện Tết nhất thì lúc đó cũng là lúc Táo Quân ngã ngũ. Bởi Hăm Ba Tháng Chạp nào Táo Quân chả chầu giời?

Tối 30 Tết, không xem Táo Quân thì xem gì? - Ảnh 1.

Bỏ Tết thì Táo mới hết đường lên chầu giời chứ còn Tết thì không Táo Quân VTV sẽ có Táo Quân VTC, Táo Quân HTV, Táo Quân Vĩnh Long, Táo Quân Nhà Hát Tuổi Trẻ…

Thứ Táo Quân mang lại cho khán giả vốn không chỉ là một chương trình sân khấu truyền hình hay một gameshow. Lại càng không phải chuyện truyền thống lễ nghĩa Táo Chầu Giời báo cáo Ngọc Hoàng.

Thứ Táo Quân mang đến chất chứa nhiều điều, nhiều lớp lang, ý nghĩa khác nhau. Chính vì lẽ đó mà người già sẽ xem Táo Quân kiểu người già, người trẻ sẽ xem kiểu người trẻ, đám con nít thì cũng xem Táo Quân theo cách của chúng.

Chương trình vì thế thu hút được đông đảo người xem nhờ nó đáp ứng được hầu hết mọi độ tuổi, nền tri thức như thế. Công tâm mà nói: Táo Quân thành công!

Hiếm có một chương trình nào đạt được thành tựu như Táo Quân. Là còn chưa kể Táo Quân quy tụ công sức của cả một tập thể đông đảo, hùng hâụ và còn nổi tiếng nữa. Nếu bỏ Táo Quân, thực tôi thấy tiếc một ê kíp mạnh đến như vậy, một thương hiệu mạnh đến như vậy và một lượng khán giả lớn đến như vậy.

2. Vì yêu mà xem - Vì yêu mà trách

Tôi nghĩ anh Đỗ Thanh Hải hay bất cứ ai trong ê kíp Táo Quân sẽ buồn lắm nếu như Táo Quân chiếu đêm 30 xong, sáng mùng 1 chẳng thấy ai nhắc gì đến Táo Quân kể cả khen hay chê.

Tối 30 Tết, không xem Táo Quân thì xem gì? - Ảnh 2.

Thế nên chừng nào Táo Quân còn gây chia rẽ dư luận như hiện nay thì anh Đỗ Thanh Hải còn cười được. Vì nó chứng tỏ nó vẫn còn nguyên sức mạnh ảnh hưởng dư luận.

Vậy vấn đề là làm sao để nuôi dưỡng lòng yêu ấy và tiếp tục khiến dư luận chia rẽ mỗi đêm 30 Tết khi xem chương trình. Đừng sợ những lời chê. Và đừng để dư luận chỉ quan tâm đến việc anh Chí Trung muốn rút khỏi Táo Quân, anh Quang Thắng thôi muốn làm Táo Kinh Tế.

Đừng sợ Duy Nam, Minh Tít hay Trung Ruồi yếu quá trước dàn "sao già" Vân Dung, Tự Long, Xuân Bắc…

Vẫn biết nhiều nghệ sỹ nổi nhờ Táo Quân, nhiều người muốn "ăn theo" Táo Quân để được nổi tiếng (Cực đoan mà nói bài viết này cũng ăn theo sức nóng của Táo Quân).

Việc của anh Đỗ Thanh Hải là làm sao để sự ăn theo không nổi tiếng hơn sản phẩm lõi. Thay vì vắng đi Nam Tào chương trình sẽ mất màu Xuân Bắc, Bắc Đẩu giả gái không đẹp hơn sẽ khiến Gặp Nhau Cuối Năm cũng không đẹp hơn, Quang Thắng không làm Táo Kinh Tế nữa thì Gặp Nhau Cuối Năm nhạt nhẽo khi nói về kinh tế.

Người xem chờ đợi Táo Quân là chờ đợi những câu chuyện cuối năm nhìn lại chứ đừng là chờ đợi Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Quốc Khánh, Công Lý…Hãy để khán giả chờ đợi Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng, Táo Kinh Tế, Táo Giáo Dục, Táo Giao Thông, Táo Y Tế…

Đừng sợ Duy Nam làm hỏng vai Nam Tào nếu như cho anh chàng đó làm Nam Tào. Đừng trói chặt mình trong những thành công cũ. Nên nhớ cho bài học Yahoo, Nokia còn sụp đổ trước sức mạnh của Samsung, Apple, Facebook, Google…

Lòng yêu của khán giả là thứ tồn tại duy nhất, Xuân Bắc- Tự Long hay bất cứ ai có hay không không quan trọng.

3. Táo Quân 2019 tôi nghĩ…

Chúng ta đang nói đến cách mạng 4.0. Đó không phải là Gặp Nhau Cuối Năm bản full có thể xem trên ứng dụng VTV Giải trí.

Chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ để tạo ra những phiên bản Táo ảo từ hàng trăm ngàn khán giả có khả năng cung cấp những nguồn nội dung phong phú, hay và chất lừ bằng việc thu hút khán giả đóng góp nội dung - thứ quan trọng nhất cho sự thành công của chương trình.

Tối 30 Tết, không xem Táo Quân thì xem gì? - Ảnh 3.

Chúng ta cũng có thể có Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang hay bất cứ một nghệ sỹ hài nào chứ đừng "nông nghiệp" kiểu tập kịch xuyên đêm, nghệ sỹ phải bỏ show để tập. Máy móc kỹ thuật - những trường quay ảo hay những công nghệ giúp tương tác trực tiếp sẽ giúp chúng ta có một sản phẩm tốt hơn nhiều so với việc 3 đêm diễn rồi cắt xén, biên tập, dàn dựng lại thành 2 tiếng truyền hình.

Đừng gói Táo Quân trong một nhà hát. Apple đã chẳng rất thành công khi mà giấu nhẹm hình ảnh Iphone và người ta chỉ tận mục sở thị khi Iphone chính thức ra mắt đó sao? Nên Táo Quân 2019 thế nào chỉ khi bật tivi ngày 30 Tết mới biết.

Giờ thì Táo Quân đã lớn lắm rồi. Quy mô một nhà hát - 3 đêm diễn không đủ để biến nó thành một sản phẩm đáp ứng hàng chục triệu người xem nữa. Như câu chuyện nhãn tiền mà ta đã thấy ở báo giấy- độc giả không còn sự yêu thích nữa.

Tôi vẫn nghĩ, Táo Quân 2019 có thể vẫn có Xuân Bắc- Tự Long- Quốc Khánh, Quang Thắng, Công Lý, Vân Dung nhưng họ có thể là những nhân vật khác với chính họ 15 năm qua kể cả khi họ vẫn là Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng hay Táo gì đi nữa.

Mà muốn họ khác thì không chỉ họ mà còn cần phải ở kịch bản. Mà 90 triệu người dân với hàng trăm báo chí chả nhẽ không đủ giúp Táo Quân có một kịch bản hay ư?

Tối 30 Tết, không xem Táo Quân thì xem gì? - Ảnh 4.

Táo Quân 2019 tôi nghĩ như U23 Việt Nam vậy! Tính chiến đấu của Táo Quân 2019 phải đủ mạnh để người xem phấn khích. Mà muốn chiến đấu thì đâu cứ nhất thiết phải tạo ra kẻ thù - chỉ cần là đối thủ.

Tôi thích và đợi chờ Táo Quân 2019 trước nhất là đấu với chính Táo Quân của 15 năm đã qua. Là từ bỏ những điều cũ kỹ kể cả nó an toàn. Là đừng để những diễn viên cũng cảm thấy nhàm nhạt với chính vai diễn của mình.

Như Công Lý- Bắc Đẩu năm nay, tôi cảm nhận thấy sự mệt mỏi của anh. Sau là Táo Quân 2019 sẽ nhân văn hơn nữa, truyền cảm hứng hơn nữa thay vì cứ phải gồng mình với đả kích, châm biếm sâu cay mà nhiều khi sẽ khiến người xem hẫng hụt khi nêu ra vấn đề mà không giải quyết được nó, hoặc giải quyết hời hợt.

Cần lắm anh Đỗ Thanh Hải trở thành ông chú Park Hang-seo.

Táo Quân 2019 tôi nghĩ sẽ nhận được nhiều lời chê nhưng sẽ là những lời chê của người thủ cựu, thích lặp lại họ và luôn phản ứng tiêu cực với cái mới.

Nhưng bù lại, nó sẽ đem tới cho người xem một sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo để sau đêm 30, VTV còn có thể khai thác nó- kinh doanh nó bù cho việc nhận tài trợ để rồi phải ép diễn viên quảng cáo một cách gượng ép như vài năm trở lại đây.

Mong là vậy, nghĩ là vậy nhưng làm được hay không thì chẳng liên quan gì đến ý kiến này của tôi- một người xem như hàng chục triệu người xem suốt 15 năm qua!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên