Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu

Thiên Điểu |

Trong số 50 ‘ông đồ’ đến từ ba miền tham gia cho chữ tại Hội chữ xuân Quý Mão 2023 tại khu vực Hồ Văn thuộc di tích quốc gia Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) có một người Pháp lần đầu tham gia.

Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu - Ảnh 1.

Ông đồ Tây Jean Sébastien Grill cho chữ tại Hội chữ xuân Quý Mão - Ảnh: T.ĐIỂU

Anh là Jean Sébastien Grill, đã học tiếng Việt được bảy năm, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, là người nước ngoài đầu tiên tham gia Hội chữ xuân

Hội chữ xuân nhộn nhịp với "ông đồ" Tây

Yêu thích văn hóa Việt, Jean Sébastien Grill đã học nghệ thuật viết thư pháp chữ quốc ngữ với "ông đồ" Kiều Quốc Khánh. Anh thậm chí còn chọn cho mình một cái tên tiếng Việt là Trường Giang.

Sau mấy năm miệt mài rèn viết thư pháp, năm nay anh đã mạnh dạn tham gia làm ông đồ cho chữ tại Hồ Văn cùng với 49 ông đồ Việt, trong đó có thầy dạy thư pháp của mình.

Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu - Ảnh 2.

Tác phẩm thư pháp của Jean Sébastien Grill được trưng bày trong triển lãm các tác phẩm thư pháp đẹp trong Hội chữ xuân năm nay - Ảnh: T.ĐIỂU

Đối với "ông đồ" người Pháp này, tham gia Hội chữ xuân là để anh góp sức quảng bá văn hóa Việt Nam đến du khách châu Âu. Anh muốn giới thiệu một Việt Nam hòa bình, phát triển, đậm bản sắc văn hóa tới người nước ngoài.

Tại ngày khai mạc Hội chữ xuân Quý Mão 15-1, Jean Sébastien Grill mặc áo the đội khăn xếp như các ông đồ khác. Hình ảnh một "ông Tây" áo the khăn đóng ngồi viết thư pháp Việt khiến nhiều du khách tò mò muốn xin chữ.

Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu - Ảnh 3.

Ngoài tham gia cho chữ, tại Hội chữ xuân năm nay Jean Sébastien Grill còn có một tác phẩm thư pháp chữ quốc ngữ được chọn cùng 39 tác phẩm khác tham gia triển lãm thư pháp với chủ đề Sư đạo tôn nghiêm.

Jean Sébastien Grill chọn viết câu đối trên Tứ Trụ của Văn Miếu Quốc Tử Giám: "Đông tây nam bắc do tư đạo/ Công khanh phu sĩ xuất thử đồ" (Khắp cả bốn phương trời đông tây nam bắc đều theo về đạo này/ Các bậc công khanh phu sĩ đều từ đường này xuất thân).

Ngoài "ông đồ" Tây, hội chữ năm nay cũng thu hút nhiều anh tài cả nước, trong đó vẫn có "bà đồ" quen thuộc của các hội chữ trước đây.

Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu - Ảnh 4.

Hỉnh ảnh những em nhỏ ngồi xin chữ đầu xuân là một hình ảnh đẹp của Hội chữ xuân - ẢnhT.ĐIỂU

Hội chữ xuân mở cửa xuyên giao thừa

Hội chữ xuân năm nay tổ chức tại Hồ Văn, vừa đúng lúc dự án phục dựng Phương đình và tôn tạo Gò Kim Châu hoàn thành, tạo thêm không gian đẹp cho du khách tham quan.

Ngoài các "lều chữ", còn có các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống như giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ...

Hội chữ xuân Quý Mão cũng chuẩn bị nhiều trò chơi dân gian, chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và lễ hội thả đèn hoa chữ tại Hồ Văn.

Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu - Ảnh 5.

Hội chữ xuân Văn Miếu còn có nhiều tiểu cảnh đẹp và những gian hàng sản phẩm văn hóa hấp dẫn khách tham quan - Ảnh: T.ĐIỂU

Năm nay, Hội chữ xuân diễn ra đến ngày 29-1. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ xuân mở cửa đón giao thừa đến 2h sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết mở cửa đến 22h.

Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu - Ảnh 6.

Trình diễn viết thư pháp tại Hội chữ xuân Quý Mão - Ảnh: T.ĐIỂUĐường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại