Tổ chức “bay lắc”, găm hàng “nóng”, “Sơn chỉ” lĩnh 8 năm 6 tháng tù giam

KC |

Tuổi đời còn ít nhưng với thói chịu chơi, liều lĩnh, côn đồ, Hà Duy Sơn, sinh 1990, ở Hùng Vương, Hồng Bàng đã sớm nổi “danh” trong giới giang hồ là kẻ trực tiếp cầm đầu ổ nhóm đối tượng chuyên mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Hắn được đàn em tôn sùng đặt cho biệt danh “Sơn chỉ”.

Hoạt động của nhóm “Sơn chỉ” rất chuyên nghiệp, tinh vi. Để che mắt thế gian, đánh lạc hướng điều tra của cơ quan chức năng, nhà chúng chúng không ở mà thường xuyên di chuyển, chọn những địa điểm vắng vẻ làm nơi giao dịch, cùng nhau “bay lắc”.

Trưa 4-2, do có hẹn từ trước, Sơn cùng bạn gái tên Linh đang ở phòng trọ số 2, nhà nghỉ 50K, thuộc phường Hùng Vương, Hồng Bàng thì Phạm Ngọc Đức, sinh 1987 và Ngô Văn Đạt, sinh 1993, đều ở xã Hợp Thành, Thủy Nguyên, đến chơi.

Khoảng 5 phút sau thì Định - bạn quen xã hội của Sơn (chưa rõ lai lịch) cũng tìm đến nhập hội.

Cả 5 người: Sơn, Linh, Đức, Đạt, Định ngồi chơi, cơm nước đâu đấy đến 13h cùng ngày thì Sơn bảo Đức chở hắn với Linh đến chỗ Linh làm rồi đi mua ma túy về sử dụng.

Ba người đèo nhau đến khu vực ngã 4 Phúc Tăng, Lê Chân thì bị lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tại đây tạm giữ xe vì trở quá số người quy định.

Bị giữ xe, Sơn điện cho đàn anh là Nguyễn Xuân Hồng (tức Tuấn “đồng lùn”), sinh 1982, ở số 2/67/239 đường Lê Lợi, Ngô Quyền nhờ xin xe hộ nhưng không được.

Bạn gái hắn là Linh ngay sau đó đã tự bắt xe đi làm, còn hắn và Đức bắt xe ôm về khu vực Cống Nải, xã An Hồng, An Dương.

Đến nơi, Sơn đi vào trong ngõ nhỏ tìm mua của một người phụ nữ không quen biết 200.000 đồng được 1 gói ma túy đá. Mua xong, hắn cất vào túi quần đang mặc rồi đi cùng Đức về phòng trọ.

Tổ chức “bay lắc”, găm hàng “nóng”, “Sơn chỉ” lĩnh 8 năm 6 tháng tù giam - Ảnh 1.

"Sơn chi" cùng đồng bọn

Vừa về đến nơi, để tận hưởng cơn khoái lạc, bay bổng mà khói thuốc mang lại, Sơn lôi ra bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá mà hắn để ngay cạnh bàn ti vi.

Đặt bộ dụng cụ trang trọng lên tấm đệm giữa phòng rồi hắn lấy túi ma túy đá mua được ra cho một ít vào tẩu thủy tinh, châm lửa cho ma túy cháy thành khói rồi bắt đầu “khai vị”.

Hít hà được một hơi, hắn tiếp tục châm lửa cho Định, Đức cùng hút. Thấy thế không kiềm chế được cơn “thèm”, Đạt tự nhảy vào châm lửa rít. Cứ thế, chúng quay vòng thay nhau hút trong làn khói thuốc mù mịt...

Đến 15h cùng ngày, khi tiệc đã tàn, nhớ đến mâu thuẫn của mình với Cường “Linh” trước đó, Sơn đã chở Định tìm đến nhà Cường ở khu vực Chợ Con, Lê Chân nói chuyện.

Do muốn dằn mặt Cường nên trên đường đi, “Sơn chỉ” đã gọi điện cho Hồng “Đồng Lùn” hỏi mượn “đồ”.

Thấy Sơn nói có xích mích với Cường cần giải quyết, để trợ giúp cho đàn em, Hồng đã quyết định rút “bảo bối” mà hắn vừa nhặt được tại bãi rác đường bờ mương, khu 7 tầng, Vĩnh Niệm, Lê Chân mang đến nhà trọ cho Sơn mượn.

Đúng 16h cùng ngày, Hồng có mặt tại phòng trọ của Sơn nhưng Sơn không có nhà.

Thấy nét mặt của Hồng có vẻ nghiêm trọng, mặc dù vẫn đang phê đá nằm vật ở góc phòng nhưng Đức, Đạt cũng cố ngổm dậy, lấy điện thoại gọi cho “Sơn chỉ” trở về. 30 phút sau đó, thấy “Sơn chỉ” và Định về tới nhà, Hồng ra xe lấy bao vợt đựng súng, hộp đạn mang vào trong phòng.

Mở ra cho mọi người cùng xem rồi hắn nói với Sơn là cho hắn gửi nhờ đến khi nào đi làm về hắn sẽ qua lấy.

Hiểu ý của đàn anh, Sơn liền mang bao vợt của Hồng cất lên nóc tủ quần áo trong phòng trọ. Có “bảo bối” của đàn anh trong tay, lấy làm vững tâm, “Sơn chỉ” tiếp tục lấy xe máy chở Định đi tìm Cường giải quyết mâu thuẫn. Còn Đức, Đạt vẫn ở lại phòng trọ sau đó, Hồng đi làm.

Do đã kiên trì đeo bám, mật phục từ mấy tháng trước nên mọi di biến động của “Sơn chỉ” cùng đồng bọn đều nằm gọn trong vòng kiểm soát của các trinh sát CAQ Hồng Bàng. Xác định thời cơ đã chín muồi, Ban Chỉ huy CAQ Hồng Bàng quyết định phá án ngay trong tối 4-2.

Đúng 20h30 cùng ngày, đợi cho “Sơn chỉ” quay về phòng trọ, đang ung dung tổ chức “bay lắc” cùng Đức, Đạt trong màn khói thuốc đê mê, các mũi trinh sát của ban chuyên án gồm đội CSĐT.TP về ma túy - CAQ Hồng Bàng và CAP Hùng Vương đã bất ngờ đồng loạt tấn công, vây ráp, tóm gọn cả ổ khiến chúng không kịp định thần.

Tang vật thu tại phòng trọ của Sơn gồm: 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng, 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy, 1 bao vợt cầu lông trong có chứa 1 khẩu súng tự tạo, 1 vỏ hộp thuốc lá bằng kim loại trong có 3 viên đạn.

Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự CATP, số ma túy thu được tại phòng trọ Sơn có trọng lượng 0,148g Methamphetamine.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an, khẩu sung thu giữ được tại phòng trọ của Sơn là súng săn cỡ 32 nhưng được cưa ngắn nòng, báng, có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng thuộc vũ khí quân dụng.

3 viên đạn là đạn ghém cỡ 32 thuộc đạn săn, không phải đạn quân dụng, dùng bắn được cho khẩu súng trên.

Đứng trước vành móng ngựa, cả 2 bị cáo Hà Duy Sơn và Nguyễn Hồng Quân đều thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cụ thể, “Sơn chỉ” là người thực hiện hành vi mua ma túy, chuẩn bị các dụng cụ, rủ và trực tiếp châm lửa để giúp đồng bọn là Phạm Ngọc Đức, Ngô Văn Đạt và đối tượng tên Định (chưa xác định được lai lịch) hút ma túy tại nơi ở của chính Sơn.

Đây là hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tình tiết định khung hình phạt “đối với nhiều người”.

Tổ chức “bay lắc”, găm hàng “nóng”, “Sơn chỉ” lĩnh 8 năm 6 tháng tù giam - Ảnh 2.

Đối tượng "Sơn chỉ"

Đối với hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, bị cáo Nguyễn Xuân Hồng là người đã mang khẩu súng và 3 viên đạn đến gửi tại phòng trọ của Sơn.

Còn Sơn là người đồng ý nhận cất giữ bất hợp pháp chúng. Hành vi của 2 bị cáo có tính chất, mức độ ngang nhau nên vai trò của 2 bị cáo Sơn, Hồng là ngang nhau trong vụ án, cấu thành tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Xét thấy, bản thân 2 bị cáo đều là quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đối với bị cáo Hồng chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Sau khi phạm tội, Hồng đã chủ động tìm đến cơ quan điều tra trình diện nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không cần phải cách ly xã hội.

Đối với bị cáo Sơn phạm nhiều tội, hành vi phạm tội của Sơn là nguy hiểm, gây mất trật tự xã hội, cần thiết phải cách ly khỏi xã hội 1 thời gian mới đủ tác dụng phòng ngừa, giáo dục chung.

Vừa qua, Tòa án Nhân dân quận Hồng Bàng đã tuyên phạt Hà Duy Sơn 7 năm, 6 tháng tù về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, 12 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tổng hợp hình phạt của 2 tội danh buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt 8 năm, 6 tháng tù. Nguyễn Xuân Hồng bị xử 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Đối với 2 đối tượng là Phạm Ngọc Đức, Ngô Văn Đạt có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, cơ quan CSĐT CAQ Hồng Bàng đã ra quyết định xử phạt hành chính.

Riêng đối với đối tượng tên Định do chưa rõ lai lịch, địa chỉ nên hiện cơ quan CSĐT CAQ Hồng Bang đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, xử lý sau.

theo An ninh Hải Phòng

Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên