Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một

Trung Hạ |

Tô Châu, thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), được mệnh danh là nơi hội tụ vẻ đẹp hoàn hảo nhất của miền sông nước Giang Nam.

“Một thành phố mang phong cách rất Giang Nam” - Đó là cách mà người Trung Quốc thường nói về thành phố Tô Châu (Chiết Giang). Mà Giang Nam là sao? Chính là khu vực hạ lưu phía Nam xuôi theo dòng sông Dương Tử. Những cổ trấn hai bên bờ sở hữu vẻ đẹp của miền sông nước, đầy cỏ cây và đậm chất thơ.

Người ta thường nói, đi chơi mà gặp phải trời mưa thì quả là xui xẻo. Thế nhưng du khách gặp mưa ở vùng Giang Nam lại hứng khởi lạ thường. Bởi lẽ sau màn mưa, tốt nhất là thêm chiếc ô giấy dầu, Giang Nam hiện lên mới đúng bản chất của nó nhất. Và Tô Châu có lẽ là thành phố gom tụ đầy đủ “cái chất và phong vị của Giang Nam”.

Chuyết Chính viên

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 1.
Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 2.

Chuyết Chính viên là đứng đầu trong nhóm bốn khu vườn cổ điển của Trung Quốc, cũng là một phần của Di sản thế giới Tô Châu Viên Lâm.

Bên trong Chuyết Chính viên chứa đựng cảnh đẹp của cả bốn mùa, thảm thực vật vô cùng tươi tốt, kiến trúc tinh tế và mái đình trên nước đậm màu rêu phong, vẽ nên bức tranh Giang Nam có âm điệu lâu đời, mỗi cảnh đều chứa đầy những câu chuyện.

Hổ Khâu

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 3.

Đi qua Cô Tô mà không ghé Hổ Khâu thì thật đáng tiếc!

Hổ Khâu được biết đến là minh chứng lịch sử hàng ngàn năm của Cô Tô, sở hữu nhiều phong cảnh khiến lòng người say đắm, không gian yên tĩnh, phong cách vườn Giang Nam tinh tế và tao nhã. Trong đó, hồ Kiếm đầy sen và tháp Hổ Khâu là những điểm tham quan đáng giá nhất.

Lưu viên

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 4.

Lưu viên, đứng chung hàng với Chuyết Chính viên trong danh sách bốn khu vườn cổ điển bậc nhất Trung Quốc. Bố cục của khu vườn rất tinh xảo, khắp nơi đều toát lên vẻ tinh tế và trang nhã, cây cối xanh tốt, phong cảnh tươi đẹp, đình đài lầu các ẩn hiện trong màu xanh cây lá, cảnh vật thay đổi theo từng bước chân.

Châu Trang

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 5.
Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 6.

Châu Trang bốn bề được bao quanh bởi nước, chính xác hơn là được những con sông nhỏ uốn lượn chảy qua. Người dân nơi đây sống gắn liền với mương nước xanh thăm thẳm, mái nhà cổ tường trắng chạy dọc hai bên hiện lên đậm chất miền sông nước Giang Nam của thơ ca trữ tình.

Nơi đây được du khách cực kỳ yêu thích vì còn giữ được nhiều công trình kiến ​​trúc cổ kính thời Minh-Thanh.

Cổ trấn Đồng Lý

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 7.

Cổ trấn Đồng Lý là một trong sáu cổ trấn nổi tiếng ở phía Nam sông Dương Tử. Chèo thuyền trên những dòng sông xanh, tiếng thuyền gỗ kêu cót két, thời gian như trôi chậm lại. Đi trên con đường đá xanh quanh co, bạn có thể cảm nhận được sự thoải mái của trấn cổ miền sông nước đậm chất thơ và dung dị đời thường.

Đường Bình Giang

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 8.

Vỏn vẹn một con đường mang tên Bình Giang gần như là một nửa lịch sử của Tô Châu với những tòa nhà cổ kính được bảo tồn. Tản bộ giữa những bức tường trắng và làn nước trong vắt, chiêm ngưỡng dãy nhà dân tường trắng ngói đen, tiếng sinh hoạt đời thường vang vọng khắp các con hẻm, khói chiều thơm mùi cơm nóng ấm nồng vị nhân gian. Khung cảnh thơ mộng và đẹp như tranh vẽ, không hoa lệ nhưng đủ khiến người ta lưu luyến khôn nguôi.

Phố Sơn Đường

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 9.

Thất Lý Sơn Đường là con phố cổ đầu tiên ở Trung Quốc. Dọc hai bên bờ sông là những tòa nhà tường trắng ngói đen, treo lủng lẳng hàng đèn lồng đỏ chót. Bạn có thể ngồi bên sông, thưởng thức trà ngon và bánh ngọt, hoặc nếm thử những món đặc trưng tại nơi đây. Chốc chốc lại có con thuyền xuôi mái chèo, êm đềm và lặng lẽ.

Phố Sơn Đường đẹp và quyến rũ nhất vào ban đêm. Khi đó, con phố cổ như lên đường thật sự, lấp lánh đèn lồng đủ màu sắc, dòng người ngược xuôi, như tái hiện lại chợ đêm tấp nập trong kinh thành cổ xưa.

Chùa Hàn Sơn

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 10.

"Chùa Hàn Sơn ngoại thành Cô Tô, tiếng chuông vang vọng đến thuyền chở khách lúc nửa đêm".

Đến với chùa Hàn Sơn, bạn có thể ngắm nhìn những công trình kiến ​​trúc cổ kính tinh xảo và trang nhã, cảm nhận sự yên bình và dễ chịu dưới mái đình của ngôi chùa nghìn năm tuổi, chiêm nghiệm sự giao thoa giữa nghệ thuật thơ ca và tín ngưỡng.

Bảo tàng Tô Châu

Tô Châu: Vẻ đẹp hoàn hảo của miền sông nước Giang Nam, nơi các dòng chảy êm đềm và cổ trấn hòa làm một - Ảnh 11.

Bảo tàng Tô Châu được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư đại tài I.M.Pei, hay còn gọi là Bối Duật Minh, là sự giao thoa giữa phong cách tối giản hiện đại và nét cổ điển đậm chất Trung Hoa. Cả bảo tàng hiện lên như bức tranh thủy mặc có thêm những gam màu đơn lẻ, hài hòa và đầy tính nghệ thuật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại