Bún thịt, bún ốc, bún bò... ai cũng đã từng ăn đôi lần. Nhưng bạn đã bao giờ ăn thử bún suông chưa?
Bún suông là món ăn đặc sản của Trà Vinh. Món bún có vị thanh ngọt, từng miếng chả tôm thon dài, suông (chả tôm tạo hình thành con đuông) trông lạ mắt quấn lấy sợi bún trắng tinh, ngập trong nước dùng chua ngọt. Mới đây, một TikToker đã khoe với cư dân mạng một hàng bún ở Vân Đồn, Q.4 đã bán 3 đời.
Bún suông ở Vân Đồn
Quán bún mở bán từ 6h nhưng 9h đã hết sạch. Nghe nói hàng bún suông đời mẹ của cô chủ rất ngon, nhưng đến đời cô chủ thì "sao sao" nên TikToker này đã đi kiểm chứng.
Ấn tượng đầu tiên là nồi nước lèo rất nhiều topping, nấu từ tôm luộc, giò heo, khô mực màu cam lạ mắt.
Tôm và thịt màu rất bắt mắt
Nồi nước dùng quá nhiều đồ ăn
Một tô thập cẩm 50k có hai tôm bự, hai miếng thịt cắt dày, khô mực cùng mấy em "suông" làm từ bột pha tôm. TikToker đánh giá nước dùng có khô mực, ai không ăn nhiều sẽ không quen. Suông hơi nhiều bột nhưng nước chấm rất ngon.
Cận cảnh tô bún 50k
Chả tôm "mập mạp" như những con đuông
Tuy nhiên khi clip được đăng tải, nhiều cư dân mạng đánh giá bún không quá giống món truyền thống ở Trà Vinh do đã bị biến vị. Màu quá đậm khiến một số người e ngại không dám ăn.
Bún suông truyền thống có màu nhạt hơn
- Bún suông mà thấy giống bún riêu. Bún riêu nấu để khô mực ăn rất ngon, ở quê hay nấu vậy.
- Bún suông ở mình không phải vậy đâu. Có tương hột nữa, ngon hơn nhiều. Này nhìn nhiều màu quá.
- Con suông đẹp lắm, chứ không màu như này. Nhìn khác gì bún riêu thiếu ngò gai.
- Chính gốc bún suông không hề có màu vậy đâu. Rau ăn kèm là bắp cải bào.
- Nhìn màu đỏ không dám ăn.
Việc các loại đặc sản về miền khác bị "biến vị" xảy ra khá thường xuyên. Người thì thích vị nguyên bản, người lại thích sự phá cách. Còn bạn thích ăn bún suông như thế nào?
Nguồn: Ni Ăn Ít