Tình hình Kherson căng thẳng, chính quyền yêu cầu dân rời đi ngay lập tức

BÌNH AN |

Chính quyền thân Nga ở vùng Kherson thuộc miền nam Ukraine đã thúc giục người dân của thành phố Kherson rời khỏi "ngay lập tức" trong bối cảnh quân Ukraine đang phản công.

Dân thường được sơ tán bằng phà khỏi thành phố Kherson thuộc vùng Kherson do Nga kiểm soát. Họ đến thành phố Oleshky, vùng Kherson ngày 22-10 - Ảnh: REUTERS

Dân thường được sơ tán bằng phà khỏi thành phố Kherson thuộc vùng Kherson do Nga kiểm soát. Họ đến thành phố Oleshky, vùng Kherson ngày 22-10 - Ảnh: REUTERS

"Do tình hình căng thẳng ở mặt trận này, nguy cơ pháo kích hàng loạt vào thành phố và nguy cơ bị tấn công khủng bố gia tăng, tất cả dân thường phải ngay lập tức rời thành phố Kherson (trung tâm hành chính của vùng Kherson) và băng qua tả ngạn sông Dnieper" - chính quyền vùng Kherson thông báo trên Telegram ngày 22-10.

Họ nói thêm: "Hãy chú ý đến sự an toàn của gia đình và bạn bè của bạn! Đừng bỏ quên tài liệu, tiền bạc, đồ vật có giá trị và quần áo".

Chính quyền vùng Kherson cũng cho biết tất cả cơ quan của chính quyền ở thành phố Kherson cũng nên rời đi. Họ thúc giục mọi người lên thuyền băng qua sông Dnieper.

Theo Hãng tin Reuters, trước đó hàng ngàn dân thường đã rời đi trong những ngày qua. Họ di chuyển qua sông Dnieper sau khi có cảnh báo quân Ukraine sẽ tiến hành một cuộc tấn công nhằm tái chiếm thành phố Kherson.

Vùng Kherson là một trong bốn vùng của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập gần đây bất chấp sự phản đối của Kiev và các nước phương Tây.

Trước đó, hôm 20-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đặt mìn tại đập thủy điện của Nhà máy thủy điện Kakhovka ở vùng Kherson. Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng Kiev mới là bên lên kế hoạch cho nổ tung con đập này.

Con đập của Nhà máy thủy điện Kakhovka được xây dựng trên sông Dnieper, nằm trong khu vực hiện do quân Nga kiểm soát và không xa tuyến liên lạc với lực lượng Ukraine.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cáo buộc Nga lên kế hoạch phá hủy con đập này để làm ngập vùng hạ lưu sông Dnieper, nhằm ngăn chặn cuộc tiến công của quân Ukraine và bảo vệ quân Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky nói nếu con đập này bị phá hủy, kênh đào Bắc Crimea sẽ biến mất và sẽ có thảm họa với quy mô lớn.

Ukraine nói hơn 1 triệu hộ mất điện

Theo Hãng tin AFP, ngày 22-10, Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cho biết hơn 1 triệu hộ gia đình ở Ukraine đã không có điện sau các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng trên khắp nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đã thực hiện một "cuộc tấn công lớn" vào Ukraine qua đêm, khi sử dụng 36 quả rocket.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại