Tình báo quân đội Ukraine hé lộ chi tiết chiến dịch đổ bộ lên bán đảo Crimea

Minh Hạnh |

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DI) cho biết các đơn vị của lực lượng tác chiến đặc biệt đã đổ bộ lên bán đảo Crimea và tấn công lực lượng Nga. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ đã rút lui.

Theo thông báo từ DI, các đơn vị Stugna và Bratstvo của lực lượng tác chiến đặc biệt (dẫn đầu bởi chỉ huy Tymur) đã đổ bộ lên bán đảo Crimea và nã đạn về phía lực lượng Nga.

Chỉ huy Tymur trước đó từng tham gia chiến dịch giành lại Đảo Rắn.

Video về cuộc tấn công mới nhất cũng được công bố, cho thấy các xuồng đổ bộ của Ukraine tiến vào bờ. Thời điểm diễn ra vụ tấn công chưa được tiết lộ.

Tình báo quân đội Ukraine hé lộ chi tiết chiến dịch đổ bộ lên bán đảo Crimea - Ảnh 1.

Hình ảnh lực lượng Ukraine đổ bộ Crimea. Ảnh chụp màn hình

Ông Andrii Yusov - quan chức tình báo quốc phòng Ukraine cho biết sau khi hoàn thành nhiệm vụ và gây tổn thất cho lực lượng Nga, nhóm tác chiến Ukraine đã rút lui, mặc dù cũng hứng chịu một số tổn thất.

“Chiến dịch đặc biệt nhằm giải phóng Crimea vẫn tiếp tục”, tờ Pravda của Ukraine viết.

Bán đảo Crimea đã sáp nhập Nga hồi năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng Ukraine không công nhận và tuyên bố sẽ giành lại khu vực này. Trên bán đảo Crimea có đặt một căn cứ hải quân và một số sân bay của Nga.

Trước đó cùng ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng hàng không vũ trụ nước này đã ngăn chặn một nỗ lực của nhóm biệt kích Ukraine nhằm đổ bộ lên Crimea .

Theo bộ này, một đơn vị Ukraine đã cố gắng tiến về phía Mũi Tarkhankut ở rìa phía tây của bán đảo. Nhóm lính biệt kích di chuyển trên một chiếc thuyền máy quân sự và ba chiếc mô tô nước, nhưng đã bị máy bay chiến đấu Nga ngăn chặn.

Video thẩm vấn “một chiến binh Ukraine bị bắt ở Crimea” cũng được Cơ quan An ninh Nga (FSB) công bố.

“Một chiến binh Ukraine bị bắt ở Crimea nói rằng nhóm tấn công bao gồm 16 người, khởi hành từ Vilkovo, một thị trấn ở Vùng Odessa, sử dụng tàu thuyền cao tốc, đặt mục tiêu cắm cờ rồi chụp ảnh, quay phim để chứng minh tình báo quốc phòng Ukraine đã tiến vào Crimea”, hãng tin RIA Novosti viết.

Theo Pravda, CNN, RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại