Tin vui cho những ai đã cố gắng nhưng vẫn chưa bước đủ 1 vạn bước mỗi ngày

Hoài Giang |

Các chuyên gia sức khỏe từng khuyến nghị rằng để giúp giữ vóc dáng và khỏe mạnh, chúng ta cần đi bộ tối thiểu 10.000 bước mỗi ngày.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí chuyên về phòng ngừa bệnh tim mạch European Journal of Preventive Cardiology của châu Âu, số bước cần thiết mỗi ngày để cơ thể chúng ta bắt đầu nhận được lợi ích thấp hơn nhiều.

Cụ thể nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần đạt 3.967 bước là đủ để giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân có thể. Và 2.337 bước khiến bạn ít có khả năng trở thành một trong những nạn nhân của bệnh tim mạch.

Lẽ dĩ nhiên lợi ích vẫn tăng lên nếu chúng ta có thể bước nhiều hơn, cụ thể nguy cơ tử vong giảm đáng kể sau mỗi 500 đến 1.000 bước.

Tăng 1.000 bước mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân có thể và hơn 500 bước có liên quan đến việc giảm 7% tử vong do bệnh tim mạch.

Thậm chí với những người có thể đi bộ tới 20.000 bước mỗi ngày, lợi ích đối với sức khỏe của họ vẫn tiếp tục tăng lên.

Tin vui cho những ai đã cố gắng nhưng vẫn chưa bước đủ 1 vạn bước mỗi ngày - Ảnh 1.

Lợi ích do đi bộ có khác biệt giữa các giới tính và nhóm tuổi?

Cho tới nay đã có 226.000 người tình nguyện trên khắp thế giới tham gia 17 chương trình nghiên cứu về lợi ích của việc đi bộ với sức khỏe.

Và theo Giáo sư tim mạch tại Đại học Y khoa Lodz (Ba Lan) Maciej Banach, không có khác biệt về lợi ích do đi bộ mang lại bất kể tuổi tác, giới tính và nơi sống.

Tất cả những người trong các chương trình nghiên cứu của Đại học Y khoa Lodz đều đã tham gia trung bình 7 năm và đều khỏe mạnh. Độ tuổi trung bình của họ là 64, với tỷ lệ nam nữ gần như bằng nhau.

Những người từ 60 tuổi trở lên có thể giảm 42% nguy cơ tử vong nếu họ đi bộ từ 6.000 đến 10.000 bước mỗi ngày, trong khi nguy cơ tử vong giảm 49% ở những người trẻ tuổi đi bộ từ 7.000 đến 13.000 bước mỗi ngày.

Giáo sư Banach nhấn mạnh: "Trong một thế giới mà chúng ta ngày càng có nhiều loại thuốc tiên tiến nhằm vào các bệnh trạng cụ thể như tim mạch, chúng ta cần lưu tâm rằng những thay đổi trong lối sống có thể ít nhất là bằng hoặc thậm chí hiệu quả hơn (việc sử dụng thuốc) trong việc giảm nguy cơ tim mạch và kéo dài tuổi thọ".

Tin vui cho những ai đã cố gắng nhưng vẫn chưa bước đủ 1 vạn bước mỗi ngày - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại