Tin tức thế giới 5-12: Ông Trump lại gây tranh cãi chính trị; 2.500 hải cẩu chết bí ẩn ở Nga

BẢO ANH |

Nhiều tỉnh của Trung Quốc bỏ xét nghiệm PCR bắt buộc; Người Ukraine ở Kherson chờ người thân vượt sông ở tiền tuyến; Châu Âu cho rằng luật giảm lạm phát ở Mỹ là cạnh tranh không công bằng... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 5-12.

Ảnh chụp từ đoạn phim do Đài truyền hình RU-RTR của Nga cung cấp vào ngày 4-12 cho thấy các nhà báo và nhân viên điều tra xuất hiện gần xác của những con hải cẩu đã chết trên bờ biển Caspi, Dagestan. Nhà chức trách tỉnh Dagestan nói rằng vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra cái chết của những con vật này, nhưng chúng chết có thể là do nguyên nhân tự nhiên - Ảnh: AP/RU-RTR

Ảnh chụp từ đoạn phim do Đài truyền hình RU-RTR của Nga cung cấp vào ngày 4-12 cho thấy các nhà báo và nhân viên điều tra xuất hiện gần xác của những con hải cẩu đã chết trên bờ biển Caspi, Dagestan. Nhà chức trách tỉnh Dagestan nói rằng vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra cái chết của những con vật này, nhưng chúng chết có thể là do nguyên nhân tự nhiên - Ảnh: AP/RU-RTR

* Khoảng 2.500 xác hải cẩu được tìm thấy ở bờ biển Caspi của Nga. Ngày 4-12, Hãng tin AP đưa tin các quan chức Nga cho biết khoảng 2.500 xác hải cẩu đã được tìm thấy trên bờ biển Caspi ở miền nam Nga.

Nhà chức trách ở tỉnh Dagestan của Nga cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến hải cẩu chết hàng loạt, nhưng có khả năng là do nguyên nhân tự nhiên.

Các quan chức khu vực ban đầu báo cáo 700 con hải cẩu chết đã được tìm thấy trên bờ biển, nhưng sau đó Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga cập nhật con số đã tăng lên khoảng 2.500.

Ông Zaur Gapizov, người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ môi trường Caspi, cho biết những con hải cẩu này có thể đã chết từ vài tuần trước và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng bị giết hoặc mắc vào lưới đánh cá. Các chuyên gia đã kiểm tra bờ biển và thu thập dữ liệu để nghiên cứu, nhưng không phát hiện bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.

* Người Ukraine ở Kherson chờ người thân vượt sông ở tiền tuyến. Theo Hãng tin Reuters, trong cái lạnh buốt giá ngày 4-12, các gia đình Ukraine đã chờ đợi những người thân yêu của họ băng qua từ phần bờ sông Dnieper (Dnipro) do Nga kiểm soát để đến Kherson, thành phố đã bị pháo kích dữ dội kể từ khi được Ukraine tái chiếm từ lực lượng Nga vào tháng trước.

Tuần trước, các quan chức quân sự ở khu vực Kherson, miền nam Ukraine, cảnh báo giao tranh trong khu vực có thể gia tăng và cho biết họ sẽ tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm băng qua sông để giúp sơ tán người dân trên phần lãnh thổ do Nga kiểm soát ở bờ đông con sông.

* Tổng thống Israel thăm Bahrain lần đầu trong lịch sử. Ngày 4-12, Tổng thống Isaac Herzog của Israel đã gặp Quốc vương Hamad bin Isa Al Khalifa của Bahrain. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Israel tới quốc gia vùng Vịnh này kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức 2 năm trước và cũng là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử tới Bahrain của một tổng thống Israel.

Ông Herzog sau đó sẽ đến thăm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), vốn cũng đã bình thường hóa quan hệ với Israel kể từ Hiệp định Abraham do Mỹ thúc đẩy cách đây 2 năm.

Tin tức thế giới 5-12: Ông Trump lại gây tranh cãi chính trị; 2.500 hải cẩu chết bí ẩn ở Nga - Ảnh 1.

Nhân viên y tế trước đây lấy mẫu xét nghiệm PCR cho một cư dân ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Bệnh viện tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc không còn xét nghiệm PCR cho công chúng. Theo Thời báo Hoàn Cầu sáng 5-12, các bệnh viện tại nhiều tỉnh của Trung Quốc đã thông báo sẽ không còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm PCR cho công chúng nếu không có nhu cầu y tế. Đây được coi là một bước nữa trong chuỗi biện pháp tối ưu hóa chính sách phòng ngừa và chống dịch COVID-19 của Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, nhiều bệnh viện ở các khu vực cấp tỉnh như An Huy, Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam, và thành phố Thiên Tân đã thông báo không còn mở các địa điểm xét nghiệm PCR cho công chúng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

* Ông Trump đòi chấm dứt Hiến pháp Mỹ. Theo Đài CNN, trên mạng xã hội Truth Social hôm thứ bảy 3-12 (giờ địa phương), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi chấm dứt bản hiến pháp của Mỹ để lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và phục hồi quyền lực cho ông.

"Gian lận kiểu này và lớn cỡ này cho phép chấm dứt tất cả nguyên tắc, quy định và điều khoản, ngay cả những điều được tìm thấy trong hiến pháp. Những nhà lập quốc vĩ đại của chúng ta không muốn và sẽ không tha thứ cho các cuộc bầu cử sai trái và gian lận!" - ông Trump viết.

Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã đối mặt với sự chỉ trích từ các quan chức thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vì kêu gọi "chấm dứt" hiến pháp, theo Hãng tin AP. Lãnh đạo Đảng Dân chủ sắp tới tại Hạ viện Mỹ Hakeem Jeffries mô tả tuyên bố của ông Trump là kỳ lạ và cực đoan, đồng thời nói rằng Đảng Cộng hòa sẽ cần lựa chọn có tiếp tục chấp nhận quan điểm phản dân chủ của ông Trump hay không.

* Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị lập trung tâm khí đốt. Theo Hãng tin Tass, ngày 4-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các bước chuẩn bị để lập một trung tâm khí đốt giúp cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Ý tưởng thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển hướng dòng chảy khí đốt - mà hiện nay đã không thể vận chuyển qua đường ống Nord Stream - đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong Tuần lễ Năng lượng Nga.

"Ông Putin đã đề xuất rằng khí tự nhiên sẽ được cung cấp cho châu Âu thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đang tiến hành các công việc chuẩn bị cho điều đó" - ông Erdogan nói.

Chạy bộ Giáng sinh

photo-1

Người dân mặc trang phục ông già Noel tham gia cuộc chạy bộ Giáng sinh thường niên ở đô thị Michendorf, Đức ngày 4-12 - Ảnh: AFP

* Châu Âu đang tìm cách đối phó luật khí hậu mới của Mỹ. Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 4-12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói rằng Liên minh châu Âu (EU) cần cải thiện các quy định tài trợ cho các công ty của mình và xem xét tài trợ nhiều hơn cho quá trình chuyển đổi xanh để đối phó những tác động có thể xảy ra từ luật thuế và khí hậu mới của Mỹ.

Luật mới này, được gọi là Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), đã được thông qua vào mùa hè năm nay. Nó đã trở thành vấn đề gây tranh cãi ở châu Âu, khi châu lục này cho rằng Washington đang cố gắng "hút" hoạt động đầu tư kinh doanh ra khỏi EU bằng các khoản trợ cấp lớn.

* Anh xem xét triển khai quân đội để đối phó các cuộc đình công. Theo Hãng tin Reuters, ngày 4-12, chủ tịch Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh cho biết Chính phủ Anh đang xem xét triển khai quân đội để giúp duy trì hoạt động của các dịch vụ công nếu nhân viên trong các lĩnh vực chủ chốt, gồm cả Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS), đình công.

Nước Anh có thể phải đối mặt với các cuộc đình công do hàng ngàn y tá và nhân viên cứu thương ở Anh và Xứ Wales - những người dự định nghỉ việc vào cuối tháng này vì vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại