TIN TỐT LÀNH ngày 22/2: Tôi yêu công an phường và tôi yêu chàng trai Việt dũng cảm ở Nhật

Hoàng Xuân |

Đừng làm tổn thương nhau bằng những tin thất thiệt.

Những ngày qua, mạng xã hội share nhau một clip quay cảnh một cống nước đang xả chất thải màu đỏ ra môi trường tự nhiên và ám chỉ clip đó được quay tại Công ty Formosa (Hà Tĩnh).  

Do vậy, còn gì tốt lành hơn khi cơ quan chức năng chính thức khẳng định đó là thông tin bịa đặt. (đọc tin chính)

Chưa bao giờ người dân Việt Nam tỏ ra đau đáu vì môi trường như hai năm gần đây. Không chỉ môi trường thiên nhiên mà cả môi trường tinh thần của chúng ta đang ô nhiễm. 

Nhưng chính vì thế, tôi nghĩ chúng ta càng không nên tự gây tổn thương cảm xúc bằng việc vội vã chia sẻ các thông tin thất thiệt.

Báo Nhật biểu dương một nghiên cứu sinh Việt Nam dũng cảm cứu người

Tuần trước, dư luận chấn động và hãi hùng về việc "làm phúc phải tội"- một người cứu nạn nhân đưa đi cấp cứu giùm lại bị nhóm bạn của nạn nhân xuyên một nhát dao thấu phổi.

Rất nhiều người đã bi quan khuyên nhau lấy đó làm gương, thậm chí trở nên ngần ngại khi nghĩ đến chuyện cứu người.

Rất may, bản chất của con người là làm điều tử tế, nên lại có những câu chuyện mới để lòng nghĩa hiệp được lan tỏa.

Vì vậy tôi thực sự sung sướng khi trên fb nghiên cứu sinh tiến sĩ sử học Nguyễn Quốc Vương cho biết một thực tập sinh người Việt đã nhảy xuống sông trong cái lạnh gần 0 độ giữa đêm giáng sinh (đêm 24/12/2016) để cứu một người đàn ông Nhật 51 tuổi ngã xuống sông suýt chết đuối.

Báo Nhật và truyền hình tuần qua đã đưa tin đều đưa tin rộng rãi. Anh được thành phố trao thư cảm ơn. Tôi yêu những người như anh.

Một tin tốt lành làm sao giữa những thông tin có người Việt ăn cắp, đánh nhau trên báo Nhật - Nguyễn Quốc Vương đã bình luận như vậy. 

Tôi đồng tình với anh, và hy vọng rằng hành động dũng cảm của người thực tập sinh sẽ cảm hóa phần nào những ai có ý định làm việc xấu. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH ngày 22/2: Tôi yêu công an phường và tôi yêu chàng trai Việt dũng cảm ở Nhật - Ảnh 1.

Ông Nakamura Takashi, cảnh sát trưởng huyện Yanaghikawa trao thư cảm ơn cho anh Dang Van Mong - Ảnh: nishinippon

Công an phường đều đặn nấu cháo thịt cho bệnh nhân nghèo

Cũng như thế, mặc dù những tin tốt lành thường hay bị khuất đi giữa mớ tin cướp-giết-xâm hại sôi sục khiến chúng ta thậm chí sợ đọc báo, nhưng nghĩ lại, bạn có thấy điều gì không?

Dù những thông tin về tử tế, lương thiện thường không giật gân, nhưng nó mới chính là dòng chảy bền bỉ và mãnh liệt dưới sâu, giúp cuộc sống của chúng ta còn điểm tựa.

Tôi có một anh thợ cắt tóc quen. Trên vách tường của tiệm luôn luôn có một tấm bảng nhỏ vừa tầm mắt người đi đường, thông báo anh tặng phần cơm từ thiện vào hai ngày mùng một và rằm trong tháng, đều đặn từ bảy năm nay.

Cách đó không xa lắm có một ngôi nhà nhỏ được dùng làm trụ sở của hội từ thiện nấu cơm, nấu cháo cho bệnh viện nào đó. Sáng sớm là thấy các dì các chị tất bật vào ra, rửa rau, xắt thịt, nấu cơm, nấu cháo.

Ở Sài Gòn, trung tâm của khu vực, rất nhiều người bệnh từ các tỉnh xa dồn về đây chạy chữa. Nhất là ung thư hay phải chạy thận, cứ một bệnh nhân lại phải kèm một người thân đi cùng để chăm sóc.

Tiền bạc mang theo bay biến như gió khi xa nhà, mà một trăm thứ cần dùng thứ gì cũng phải mua.

Một bữa cơm miễn phí cho người nuôi bệnh trong lúc phải tằn tiện từng đồng cho đơn thuốc cứu sinh mạng, đó chính là bát cơm Phiếu mẫu. Vì thế, ở Sài Gòn, các bữa cơm miễn phí cho thân nhân bệnh nhân nghèo đã phổ biến đến mức ai cũng xem đó là điều quá đỗi bình thường.

Nhưng sự bình thường không phô trương đó mới chính là tin tốt lành ẩn sâu nhưng luôn hiện diện quanh chúng ta.

Nhìn bức ảnh dưới đây, bất giác tôi thấy yêu những người công an phường bình dị.

TIN TỐT LÀNH ngày 22/2: Tôi yêu công an phường và tôi yêu chàng trai Việt dũng cảm ở Nhật - Ảnh 2.

Người dân nhận cháo miễn phí từ tay các chiến sĩ Công an phường Tam Phú. Ảnh: THANH TUYỀN

Brazil lần đầu tiên nhập cà phê vối Việt Nam; cảng Cái Mép vào top 19 

Sáng nay bạn uống cà phê hòa tan hay lọc qua phin? Nếu là hòa tan, giống như tôi, có thể chúng ta đang uống loại cà phê vối mọc trên chính đất nước chúng ta, dù trên nhãn hiệu của nó ghi rõ made in Brazil đó. (đọc tin chính)

Khoảng 39% các sản phẩm cà phê trên toàn thế giới được sản xuất từ cà phê vối. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới chính là chúng ta.

Do vậy, đơn hàng rất lớn và là lần đầu tiên trong lịch sử này chắc chắn sẽ mang lại nhiều biệt thự, nhiều xe hơi cho những nông dân trồng cà phê Đắc Lắc, và nhiều chuyến du học cho con cái họ.

Còn đây là một tin vô cùng tốt lành khác về kinh tế (đọc tin chính)

Lợi thế của các cảng biển lớn là vô số. Các chuyên gia kinh tế nhận định con rồng châu Á trở thành đất nước giàu nhất khối ASEAN chính là do đã tận dụng những lợi thế để trở thành quốc gia có ngành logistics hàng đầu thế giới.

Còn Việt Nam, ước tính có khoảng 30% tổng sản lượng hàng container của chúng ta xuất khẩu đến các thị trường xa, nhưng lại thường phải trung chuyển qua các cảng như: HongKong (Trung Quốc), Singapore, Malaysia…

Tàu chở container siêu hạng Margrethe Maersk thuộc thế hệ lớn nhất thế giới, sức chở hơn 18.300 TEU (TEU tương đương container 20 feet). 

Các tàu container thuộc thế hệ mới nhất thường có sức chở trên 8.000 TEU, số còn lại thường có sức chở vài trăm TEU trở lên, nên cỡ tàu Margrethe được gọi là "tàu mẹ".

Việc cụm cảng Cái Mép tiếp nhận được con tàu mẹ khổng lồ mở ra tương lai giàu mạnh cho nền vận tải-vận chuyển hàng hải Việt Nam. 

Nó đặt Việt Nam vào danh sách 19 cảng trên toàn thế giới có khả năng này. Sự kiện nói trên đã được đánh giá là một cột mốc của lịch sử ngành hàng hải Việt Nam.

LGBT, văn minh và tình người

Cách đây nhiều năm, người đầu tiên công khai việc chuyển giới từ nam thành nữ ở Việt Nam đã khóc nghẹn ngào với tôi.

Chị kể đã đau đớn đến chết đi sống lại khi trải qua các ca mổ để trở thành một người phụ nữ thực sự về mặt thể chất. "Và mất đi mười năm sống, do các tác dụng phụ. Nhưng tôi không ân hận, mà thấy từ lúc đó mới chính là được tái sinh"-chị nói.

TIN TỐT LÀNH ngày 22/2: Tôi yêu công an phường và tôi yêu chàng trai Việt dũng cảm ở Nhật - Ảnh 3.

Hôm qua, đứa em họ mới 15, 16 tuổi của một người bạn tôi bỏ nhà đi vì cha mẹ không chấp nhận em là một người đồng tính nữ. Nước mắt, dọa dẫm, chửi bới, đánh đập... họ đều đã sử dụng đủ cả. Chỉ không  thể làm được một điều là chấp nhận em ấy như em vốn có, và chính do họ sinh ra.

Cho nên, khi đọc được tin này (đọc tin chính), tôi thành thật cầu mong thành tựu mới, kết quả của sự nỗ lực trong nước mắt và vô vàn đánh đổi đau thương khác của cộng đồng người đồng tính (LGBT) Việt Nam, cuối cùng sẽ đạt được điều mà lẽ ra nó là tất yếu. Đó là sự tôn trọng con người, bất kể xu hướng tính dục của họ.

Giàu rồi thì phải thọ

Với những chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế nước nhà, chúng ta có quyền hy vọng vào một đời sống giàu mạnh.

Để tận hưởng cuộc sống đó, tất nhiên nên sống lâu. Cho nên không thể kiềm chế được, bạn phải đọc ngay tin này (Chế thành công thuốc chống lão hóa: Con người sẽ trường sinh bất lão?).

Thú thật là chưa bao giờ tôi thấy tôn trọng loài chuột như thế. Tạo hóa quả không bao giờ sai lầm. Người đã tạo ra chúng để có thể nhờ thế, loài người có thể trường thọ. Trường thọ trên một hành tinh cứ vấp ngã và bị thương mãi, nhưng luôn luôn kiên cường cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

"Bất cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp, ở đâu đó sẽ có một anh hùng"

Tối qua, trong khi tôi sửng sốt xem một clip cô giáo nhảy qua cả bàn học đuổi đánh một học sinh nữ chạy vòng quanh lớp, rồi tát lia lịa vào mặt em, hung tợn chửi bới em ngay trên bục giảng, trong khi rất nhiều người cũng sửng sốt như tôi vì clip thầy giáo và học trò đánh nhau vẫn còn nóng hổi trên báo chí; khi cô giáo hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên vừa mới bị cách chức vì chày bửa trong vụ đi taxi vào sân trường đâm gãy chân học sinh của mình...,  thì cùng lúc ấy, hàng trăm thầy cô giáo từ nhiều trường khác nhau của TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang xếp hàng chờ hiến máu cho một em học sinh lớp 6 bị tai nạn.

Tôi không tìm ra lời biết ơn nào đủ thấu tỏ để nói về hành động trên của các thầy cô giáo TP Hạ Long. 

Xin mượn lời của tổng thống Abraham Lincoln, vị tổng thống đáng kính thứ 16 của nước Mỹ, trong một bức thư ông gửi người thầy giáo của con trai mình.

Ông viết:

"Thằng bé sẽ phải học được điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng hay chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp thì ở đâu đó sẽ có một vị anh hùng (...)

Xin hãy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại".

Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên