TIN TỐT LÀNH 4/5: Hoàn trả phí trâu bò ăn cỏ ở Thanh Hóa, đợi trả bản đồ thất lạc ở Thủ Thiêm

Hoàng Anh Tú |

TIN TỐT LÀNH 4/5: Hoàn trả phí trâu bò ăn cỏ ở Thanh Hóa, đợi trả bản đồ thất lạc ở Thủ Thiêm
TIN TỐT LÀNH 4/5: Hoàn trả phí trâu bò ăn cỏ ở Thanh Hóa, đợi trả bản đồ thất lạc ở Thủ Thiêm

Người chăn nuôi trâu bò ở xã Thiệu Dương, Thanh Hoá đã được hoàn trả phí trâu bò ăn cỏ, thả rông. Về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5000, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP.HCM khẳng định TP chỉ đạo phải truy bằng được. Nhiều tin tốt lành cho một cuối tuần của bạn tại đây!

1. Từ những con bò bị thu phí ăn cỏ và thả rông đến bản đồ quy hoạch bị thất lạc

Thả rông trâu bò ăn cỏ ở Thiệu Dương, Thanh Hoá sẽ phải nộp phí là một chuyện kỳ cục đến phẫn nộ. Ấy vậy mà người chăn nuôi trâu bò ở Thiệu Dương, Thanh Hoá vẫn phải nộp phí hàng mấy tháng trời.

Cụ thể: phí đồng cỏ thu 100.000 đồng/1con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Câu chuyện "giật gân" này phải đến khi báo chí vào cuộc các vị đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hoá mới ngớ người ra thừa nhận là mới nghe thấy.

Thậm chí, chiều 19/4, trao đổi với PV, ông Mai Sỹ Diến, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi đọc thông tin vụ việc qua báo chí, ông thấy đây là việc rất lạ, lần đầu tiên xảy ra. Từ trước đến nay trên cả nước cũng như ở Thanh Hóa chưa bao giờ nơi nào có chuyện thu phí đồng cỏ ngoài đồng với trâu bò và tiền thế chấp như ở Thiệu Dương.

Ông Diến nhìn nhận, có thể trong việc thu này những người chăn nuôi trâu, bò sẽ phản đối bởi phải đóng thêm mỗi năm từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng, nhưng cần xem đại đa số người dân ở địa phương có ý kiến như thế nào, phản đối hay đồng tình, ủng hộ.

Cần phải có sự đánh giá, điều tra kỹ lưỡng để có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ơn giời, đến hôm qua, 3/5/2018, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá Lê Xuân Anh đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc trên. Yêu cầu hoàn trả lại tiền đã thu sai cho dân và báo cáo lại với UBND TP trước ngày 5/5. (đọc tin chính)

Câu chuyện ấy tưởng đã kỳ cục lắm rồi vậy mà hôm qua, một câu chuyện kỳ cục hơn lại gây bão: Liên quan đến khoảng 100 hộ dân khiếu kiện suốt cả năm nay về việc đất của họ không nằm trong bản đồ quy hoạch nhưng vẫn bị thu hồi. Họ muốn được xem lại bản đồ quy hoạch 1/5000 nhưng các cơ quan chức năng lại thông báo: Bản đồ quy hoạch 1/5000 đã… thất lạc!

TIN TỐT LÀNH 4/5: Hoàn trả phí trâu bò ăn cỏ ở Thanh Hóa, đợi trả bản đồ thất lạc ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Vụ trưởng, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ đã phải thốt lên khi nghe thông tin bản đồ quy hoạch 1/5000 của Thủ Thiêm bị thất lạc: "Tôi nghĩ nói thất lạc là không thuyết phục. Nếu thất lạc chỗ này thì có thể chỗ khác có, làm gì có việc thất lạc mãi mà không tìm thấy được".

Nhất là khi, theo ông, "về nguyên tắc khi trình dự án để thu hồi, giải phóng mặt bằng... phải có bản đồ gốc để có căn cứ để triển khai, nhưng ở dự án này TP HCM đã nhiều năm không trả lời được cho người dân là có bản đồ quy hoạch gốc hay không, dẫn đến sự hoài nghi và khiếu kiện vượt cấp của cả trăm hộ dân ở dự án.

Dự án có hàng nghìn hộ phải di dời. Phần lớn các hộ đã chấp nhận đền bù, còn lại khoảng 100 hộ kiên quyết kiện UBND TP HCM vì cho rằng nhà họ không nằm trong quy hoạch vẫn bị thu hồi. Họ cũng cho rằng TP HCM thu hồi không căn cứ vào bản đồ gốc và khi thu hồi cũng không trình được quy hoạch kèm quyết định của Thủ tướng.

Đến nay 100 hộ dân vẫn bỏ nhà, bỏ cửa ra trụ sở Tiếp dân Trung ương ăn nằm ở đây cả năm trời. Tôi nghĩ không ai muốn phải bỏ nhà bỏ cửa để đi kiện cáo như thế này nên TP HCM cần phải có câu trả lời sớm và giải quyết thấu đáo quyền lợi của họ".

Một tài liệu quan trọng đến vậy, ảnh hưởng đến vậy mà để thất lạc chẳng trách báo giới - mạng xã hội hôm qua một phen dậy sóng. Thật may khi UBND TP HCM đã kịp thời trả lời báo giới.

Ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có. Các Bộ, ngành vẫn đang cố gắng tìm.

"Trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. Hiện thành phố chỉ đạo phải truy bằng được.

Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm thấy được bản sao, nhưng chưa có bản gốc. Vì vậy chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm", ông Hoan khẳng định. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 4/5: Hoàn trả phí trâu bò ăn cỏ ở Thanh Hóa, đợi trả bản đồ thất lạc ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: BQL KĐT Thủ Thiêm.

Hai sự việc kỳ cục này thật sự không phải là quá hy hữu. Mỗi ngày, trên mặt báo, chúng ta vẫn đọc thấy những câu chuyện như vậy.

Nhìn một cách tích cực thì khi chúng đã được xuất hiện trên mặt báo có nghĩa là chúng đã bị "lộ sáng". Và một khi "lộ sáng" rồi thì việc bị xử lý cũng sẽ chỉ là sớm muộn. Như phó chủ tịch TP Cao Lãnh bị cắt hết mọi chức vụ trong Đảng vì trục lợi ngân sách nhà nước (đọc tin chính).

Như đình chỉ công tác một chủ tịch Phường, ông Nguyễn Văn Lâm, chủ tịch phường Mỹ Đình 2 vì báo cáo sai 5 công trình xây dựng trái phép chỉ báo cáo 2 công trình. Như cảnh cáo một chủ tịch Quận ở Đà Nẵng vì sai phạm trong quản lý đất đai..

Mỗi ngày, những tin tốt lành được dệt thành từ việc đưa ra ánh sáng những sự việc "đi đêm", cho vào lò những thanh củi sâu đục, xiết chặt lại những kẽ hở và tận diệt giặc "nội xâm".

2. Cuối tuần rồi, đừng sợ hãi - hoang mang nữa, tin tốt lành đây!

Trong khuôn khổ một bản tin tốt lành bị giới hạn về dung lượng, tôi chỉ xin vắn tắt liệt kê ra một số nỗi sợ hãi - hoang mang mà cộng đồng mạng đã ầm ĩ suốt tuần qua. Tất nhiên, đều là những tin tốt lành đủ để xua tan những nỗi sợ hãi - lo lắng và hoang mang của độc giả.

Đầu tiên là chuyện ầm ĩ việc bỏ bán xăng RON 95 chỉ bán xăng sinh học E5, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định đó chỉ là đề xuất, ý kiến của doanh nghiệp. Bộ chưa có quyết định gì cả thế nên dân tình đừng nhốn nháo lo lắng nữa. Đặc biệt là cánh tài xế ô tô. (đọc tin chính)

Vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng ở Cam Ranh hẳn đã tốn rất nhiều status trên mạng xã hội trong suốt tuần qua. Ai mà còn dám giao phó mình cho những cơ trưởng "mù đường" như thế? Thì đây, VNA đã có lời xin lỗi chính thức gửi đến khách hàng của mình rồi đây nhé! (đọc tin chính)

Mạng xã hội cả tuần qua nhuốm màu ai oán vụ Hội thánh đức Chúa trời. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã lên tiếng khẳng định vụ nước thánh của Hội thánh đức Chúa trời là bịa đặt (đọc tin chính).

Đề xuất cải cách tiền lương đã có những thay đổi mới trong việc bỏ phụ cấp chức vụ, cụ thể số lương thay vì thang bậc (đọc tin chính).

54 điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính đã bị Bộ Công Thương "tuyên án trảm" (đọc tin chính).

Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Hà Nội đã cắt giảm tiết kiệm được hơn 14.000 tỷ đồng chi thường xuyên. Nửa đầu nhiệm kỳ 2015-2020, tổng số vụ án tham nhũng được Công an thành phố thụ lý là 60 vụ, 194 bị can; trong đó 45 vụ, 151 bị can đã hoàn tất hồ sơ.

Toà án nhân dân 2 cấp TP. Hà Nội đã thụ lý 45 vụ, 167 bị cáo phạm các tội tham nhũng; trong đó đã xét xử sơ thẩm 25 vụ, 91 bị cáo, trả hồ sơ điều tra bổ sung 2 vụ, 6 bị cáo và đang giải quyết 18 vụ, 70 bị cáo. Qua điều tra, xét xử, thiệt hại do tham nhũng gây ra là 165,196 tỷ đồng và 31.090 m2 đất; đến nay đã thu hồi được 62,505 tỷ đồng và hơn 13 nghìn m2 đất.

Thanh tra thành phố cũng đã chuyển 15/18 vụ việc sang cơ quan điều tra, 3 vụ việc đang tiếp tục thực hiện (đọc tin chính).

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên