TIN TỐT LÀNH 21/8: Xử hết BOT sai và gọi lại đúng tên một cuộc chiến tranh xâm lược

Hoàng Anh Tú |

TIN TỐT LÀNH 21/8: Xử hết BOT sai và gọi lại đúng tên một cuộc chiến tranh xâm lược
TIN TỐT LÀNH 21/8: Xử hết BOT sai và gọi lại đúng tên một cuộc chiến tranh xâm lược

Ngoài 2 tin siêu nóng về việc Thanh tra Chính Phủ xử bệnh BOT, sách lịch sử gọi đúng tên cuộc chiến tranh xâm lược thì mỗi tỉnh thành lại mang đến một Tin Tốt Lành trong bản tin đầu tuần này.

Khám tổng thể lại BOT: Bất hợp lý và bất thường

Từ Bắc vào Nam, chỉ tính riêng Quốc Lộ 1 đã có đến 38 trạm thu phí với tổng số tiền một ô tô 4 chỗ phải trả phí là 1,300,000 đồng, chưa tính tiền xăng dầu và là số tiền thấp nhất - nếu là xe lớn số tiền sẽ còn cao hơn. Quốc lộ 1 dài 2.360km đi qua 31 tỉnh thành với 38 trạm thu phí tương đương 62km/trạm.

Nếu tính trên cả nước thì hiện nay có 88 trạm thu phí mà trong đó Bộ GTVT quản lý 73 trạm, các UBND quản lý 15 trạm. Câu chuyện BOT đã không chỉ dừng lại ở những bất thường, bất hợp lý của Cai Lậy nữa mà còn là ở hơn 70 dự án BOT.

Thanh tra Chính Phủ đã vào cuộc thanh tra hơn 70 dự án này. Theo đó, hơn 70 dự án BOT đều có sai phạm, một số nhà đầu tư trong số đó còn có năng lực hạn chế nhưng vẫn được chỉ định thầu, số trạm thu phí đặt quá gần nhau, phí thì cao mà lại tăng nhanh.

Có những dự án BOT như Thái Nguyên- Chợ Mới chỉ 28km nhưng lại phê duyệt lên thành 40,7km. BOT Pháp Vân Cầu Giẽ mới chỉ đầu tư 30% nhưng đã thu phí tương đương với giá thu phí xây mới…. (đọc tin chính).

TIN TỐT LÀNH 21/8: Xử hết BOT sai và gọi lại đúng tên một cuộc chiến tranh xâm lược - Ảnh 1.

Các trạm thu phí BOT sẽ được rà soát lại theo chỉ đạo của Chính phủ. Ảnh minh họa TG

Bộ GTVT sau khi phân bua về việc khó gọi thầu nên phải áp dụng chỉ định thầu thì cuối cùng cũng buộc phải xem xét lại toàn bộ các dự án mà thanh tra chính phủ đã nêu. Thứ trưởng Bộ GTVT nói: "Bộ Giao thông sẽ thực hiện nghiêm túc theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tồn tại sẽ được giải quyết, sai phạm của cá nhân, tổ chức đến đâu sẽ xử lý đến đó".

Và chúng ta hãy cùng chờ xem sẽ có bao nhiêu chủ đầu tư BOT bị xử lý, bao nhiêu trạm thu phí sẽ phải đóng cửa hoặc điều chỉnh lại giá và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm với tình trạng BOT "hút máu tài xế" này? Tôi cũng hy vọng các "bác" Bộ GTVT nếu có thời gian xin đọc thêm bài viết này về kinh nghiệm BOT thành công ở Đài Loan và Bangkok (đọc tin chính)

Cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc và sách sử Việt Nam

Bộ sách Lịch Sử Việt Nam của Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam vừa được công bố hôm 18/8 đã gọi tên cuộc chiến biên giới Việt Trung 1979 đúng tên: Chiến tranh xâm lược.

Chia sẻ với báo giới bên lề buổi giới thiệu, PGS TS Trần Đức Cường, nguyên Viện trưởng Viện Sử học, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam, tổng chủ biên bộ sách chia sẻ đây là tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ sử học.

Hơn 30 nhà nghiên cứu sử học mất 9 năm để biên soạn bộ sử 15 tập, dày gần 10.000 trang này. "Đây là bộ thông sử quy mô chưa từng có từ trước đến nay ở Việt Nam", ông Cường khẳng định và cho biết bộ sách tiếp cận đa diện hơn các nhân vật, đưa vào nhiều nội dung mới như đánh giá khách quan công trạng của nhà Mạc, nhà Nguyễn, nói về chiến tranh biên giới Việt - Trung...

TIN TỐT LÀNH 21/8: Xử hết BOT sai và gọi lại đúng tên một cuộc chiến tranh xâm lược - Ảnh 2.

Bộ đội Việt Nam hành quân lên chiến đấu bảo vệ biên giới năm 1979 (Ảnh: Infonet)

Theo PGS Cường, bộ sách đã nói rõ nhiều vấn đề lịch sử còn "khoảng trống". Trong tập 14, từ trang 351 đến 359 viết rõ về "quan hệ với Trung Quốc và cuộc chiến tranh bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam ở biên giới phía Bắc".

Nội dung tóm lược từ mối quan hệ Việt - Trung sau năm 1975, những căng thẳng dẫn đến cuộc chiến nổ ra sáng 17/2/1979. Bộ sử đã gọi đích danh đó là "một cuộc chiến tranh xâm lược" trên toàn tuyến biên giới từ Lai Châu đến Quảng Ninh. Số liệu được đề cập rõ ràng gồm số quân Trung Quốc, số xe tăng, đại bác bị dân quân Việt Nam tiêu diệt...

"Chúng tôi gọi rõ đó là một cuộc chiến tranh xâm lược, cho quân tiến vào sâu trong lãnh thổ nước khác 30 km, 50 km đánh phá, không phải xâm lược thì gọi là gì?", ông nói.

Có một điều nữa, cuộc chiến tranh ấy không chỉ gói gọn trong khoảng tháng 2/1979 mà kéo dài. Cán bộ chiến sĩ Việt Nam còn phải hy sinh nhiều xương máu để đến đầu thập niên 90 mới có hòa bình tương đối ở biên giới phía Bắc. (đọc tin chi tiết)

Tin tốt lành trên từng cây số

Nào, hãy cùng tôi điểm tin Tốt Lành trên từng cây số từ Nam ra Bắc! Bắt đầu với Hà Nội trong việc mở rộng sân vận động Hàng Đẫy.

Thành phố quyết định mở rộng diện tích sân vận động sang nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, khu huấn luyện vận động viên thành tích cao Hà Nội để tạo thành khu liên hợp thể thao đồng bộ, hiện đại.

Diện tích hầm để xe của sân vận động được mở rộng sang khu vực đường Trịnh Hoài Đức. Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ được di dời để bổ sung diện tích giao thông, bãi đỗ xe, kết hợp thương mại, dịch vụ... tạo không gian kiến trúc, cảnh quan cho sân vận động. Đối tác được thành phố Hà Nội chọn thực hiện đề án là Công ty cổ phần Tập đoàn T&T.  (đọc tin chi tiết).

Tiếp theo là đến Thái Nguyên nhé! Một tin vui cho bạn đọc quê Thái Nguyên. Thái Nguyên đã được mở rộng thêm địa giới hành chính ra 5 xã thuộc huyện lân cận.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Sơn Cẩm thuộc huyện Phú Lương; xã Linh Sơn, xã Huống Thượng, thị trấn Chùa Hang thuộc huyện Đồng Hỷ; xã Đồng Liên thuộc huyện Phú Bình với 52,4 km2 và hơn 45.300 người sẽ thuộc TP Thái Nguyên quản lý. Hai xã Đồng Bẩm và thị trấn Chùa Hang cũng trở thành hai phường thuộc TP Thái Nguyên (đọc tin chi tiết).

Rời Thái Nguyên, mời bạn đọc cùng đến với 5 làng tỉ phú ở Nghệ An. 5 ngôi làng tỉ phú ở xứ Nghệ cũng là một Tin Tốt Lành tôi muốn được chia sẻ cùng bạn đọc của mình để kích thích tinh thần hứng khởi của bạn đọc (đọc tin chi tiết).

Vào Đà Nẵng đi xe bus 2 tầng miễn phí thăm thú thành phố không? Tuyến xe bus 2 tầng đã chính thức được đưa vào hoạt động từ 19/8 này với 12 xe và 25 điểm dừng. Từ nay đến hết tháng 8/2017, người dân và khách du lịch được đi miễn phí.

TIN TỐT LÀNH 21/8: Xử hết BOT sai và gọi lại đúng tên một cuộc chiến tranh xâm lược - Ảnh 3.

Từ tháng 9 đến tháng 11/2017 được giảm 50%. Được biết giá vé toàn tuyến được sử dụng suốt 24h là 250.000đ (đọc tin chi tiết).

TP Hồ Chí Minh thì đợi đến 28/8 này nhé! Cùng khai trương 2 phố hàng rong đầu tiên của Saigon nào! (đọc tin chi tiết).

Việt Nam có Anh Hùng đa dạng sinh học ASEAN đầu tiên là GS.TS Đặng Huy Huỳnh. Sinh năm 1933 tại Quảng Nam, giáo sư Đặng Huy Huỳnh hiện là Phó chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE).

Với nhiều đóng góp cho đa dạng sinh học ASEAN thông qua các hoạt động và sáng kiến góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực, ông trở thành người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập khu vực, tổ chức ở Manila (Philippines) ngày 8/8.

Và cuối cùng, một câu chuyện tốt đẹp từ một vụ va quệt xe cũng sẽ khiến bạn đọc thấy thêm tin yêu cuộc sống (đọc tin chính).

Quà khuyến mãi đầu tuần: Tin tốt lành đặc biệt dành cho những ai sợ vợ... như tôi

Để cảm ơn bạn đọc đã luôn dành thời gian theo dõi bản tin tốt lành của tôi trong suốt thời gian qua, tuần này tôi xin khuyến mãi cho các quý ông chồng sợ vợ… như tôi về 10 lợi ích của việc sợ vợ. Chẹp, sợ vợ quả là thập toàn đại bổ í chứ lị!

Mời đọc ở đây này...

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên