Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái

ANNA, DESIGN: HUYỀN TRANG |
Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái
Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái

Người Đà Lạt sẽ đi ăn ở đâu khi thèm đồ Đà Lạt?

Có một câu chuyện vui mà khách du lịch ở bất kỳ đâu cũng bảo nhau rằng: Đừng nghe lời tài xế taxi, xích lô, xe điện nọ kia khi hỏi quán ăn, toàn là “dụ khách” rồi ăn chia hoa hồng cả đó! Có thể đúng có thể sai, nhưng phần nào lời khuyên này phản ánh tâm lý dè chừng của các khách phương xa khi tìm tới các địa điểm du lịch: sợ bị lừa, sợ ăn hố, sợ bị ác cảm với vùng đất đó, con người nơi đó…

Ở đâu chứ ở Đà Lạt, khả năng khách bị “dụ” đến quán dở để ăn chia hoa hồng thấp hơn hẳn. Phần là vì bản tính của người Đà Lạt hiền lành, thân thiện; phần nữa là Đà Lạt quá nổi tiếng, các quán ngon có thể dễ dàng tìm thấy chỉ sau vài ba cú click chuột. Thêm nữa, giờ hầu hết là khách trẻ đi Đà Lạt, mà tụi trẻ thì thông thạo, tinh tường ba cái chuyện tìm tòi trên mạng lắm.

Dẫu vậy, vẫn có một chuyện mà tôi vẫn luôn đau đáu đó giờ, dù đi Đà Lạt đã tới lần thứ 5. Và chắc chắn nhiều du khách khác cũng thắc mắc. Liệu người Đà Lạt khi thèm đồ Đà Lạt gốc, họ sẽ đi ăn/uống ở đâu? Người Đà Lạt gốc họ thích thú với món đặc sản nào, có phải những món mà thấy bài review nào trên mạng cũng đăng? Càng bồn chồn hơn nữa, hương vị gốc của các món Đà Lạt thực sự là như nào? Khi có quá nhiều các quán ngon, nổi tiếng ở Đà Lạt, gần như chẳng có quán nào dở, chỉ là ăn được hay chưa thực sự được. Mà càng trong môi trường dễ kiếm cái ngon như thế, thì cái gốc càng khó tìm, càng bị bão hoà.

May mắn là tôi đã tìm được phần nào câu trả lời trong chuyến đi Đà Lạt gần nhất. Với sự quyết tâm cao độ tìm về những quán địa phương, ít du khách biết, ít người ghé qua ở Đà Lạt, tôi tận dụng mọi mối quan hệ, mọi kỹ năng lùng sục có thể. Tất nhiên, tôi chưa thể ăn thử hết tất cả các quán local. Và ngay cả định nghĩa “quán local (quán địa phương)” cũng vẫn còn ở trên góc độ cá nhân, nhưng hy vọng một số cái tên sau đây có thể trở thành gợi ý cho bạn, tìm đến những địa chỉ người Đà Lạt tin tưởng khi thưởng thức ẩm thực Đà Lạt.

Chúc các bạn ăn ngon!

Bánh căn cô Thuý - đường Ấp Ánh Sáng

Thật ra, tôi tìm được quán bánh căn cô Thuý là nhờ review trên… “tóp tóp”, nhưng là từ một bạn sống ở Đà Lạt gợi ý nha! So với những hàng bánh căn nổi đình đám khác, thì khó tìm thấy review quán cô Thuý trên Google hơn. Quán nằm ở đường Ấp Ánh Sáng nhỏ xinh, sát kế bên chỗ mương gần chợ Đà Lạt, nay đã trồng hoa đẹp mắt.

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 2.

Cô Thuý và chiếc bếp chiên không ngơi

Quán cô Thuý bán từ sáng, nhưng cuối tuần đông khách có thể mở thêm buổi chiều, những ngày khác thì hên xui à. Quán cô hơi nhỏ, có 4 - 5 bàn, khách nào đi nhóm đông thì 90% là phải đợi. Bánh căn cô làm có đủ loại, thịt băm, thịt bò, hải sản, đặc biệt nhất là trứng cút lòng đào. Mắm có hai loại mắm nêm và nước mắm. Tôi ăn nước mắm thấy hợp hơn, không bị ngọt hay quá mặn, chỉ được giữ ấm chứ không đun sôi liên tục như các hàng khác. Điểm nhấn là viên xíu mại vừa xinh, thịt mềm, kết dính chứ không bị bở.

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 3.
Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 4.

Xíu mại của cô Thuý hơi nhỏ


Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 5.

Bù lại nước chấm vừa vặn, không cần nêm nếm thêm gì ngoại trừ ai ăn cay thì bỏ thêm ớt

Bánh căn cô Thuý nếu được ăn vào buổi sáng là hợp lý hơn cả, vì chưa quá đói hay mệt nhoài sau một buổi đi chơi, có thời gian thư thả nhìn cô làm, tới đâu ăn tới đó. Bánh nóng hổi, bột bánh thơm, có độ loãng nhẹ nên chiên xong giòn bên ngoài, dẻo bên trong. Giá khoảng 10k/cặp, hoặc bán theo đĩa từ 40k. Giá cao hơn mặt bằng chung, nhưng ngon, và không bị đông đúc.

Bánh căn cô Thuý

20 Ấp Ánh Sáng, TP Đà Lạt

Bán từ 11h - 18h, cuối tuần bán thêm buổi chiều

Giá từ 50k/người

Bánh mì xíu mại Ri 79 - số 1 Thông Thiên Học

Một quán bánh mì xíu mại nhỏ xíu, giá rẻ, đồ ăn cực ngon, tôi được giới thiệu bởi bạn nhân viên khách sạn, bạn kể là ăn từ hồi nhỏ xíu tới giờ, hồi còn ở đối diện cổng trường THCS Nguyễn Du cũ. Giờ quán nằm chỗ ngã 3 đường, có bãi gửi xe ké công ty đối diện. Phía trước quán có một bàn ngồi được 4 người, đi xuống dốc vào tầng 1 thì khá bé, chắc ngồi được thêm 2 - 3 bàn. Giống như quán cô Thuý, đến lúc nào đông là phải đợi khá lâu, nhưng cô chú phục vụ đều rất nhiệt tình, dễ chịu lắm.

Một phần đầy đủ có 2 viên xíu mại, da deo thêm một quả trứng ốp la lòng đào, ai ăn thêm giò thì tự lấy tự bóc từ đĩa để sẵn trên bàn. Giá rẻ lắm, tôi đi 4 người, ăn 4 phần thêm 6 cái bánh mì, 4 cái giò, thêm cả nước (order từ một quán khác mang sang) mà hết có 137k…

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 7.
Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 8.

Không ăn trứng thì chỉ khoảng 15k/bát thôi

Ấn tượng nhất là xíu mại và da heo được ninh chung trong một cái nồi lớn, vị nước đậm và béo nhẹ. Bánh mì ở đây giòn, hơi vụn, chấm với nước đậm, ai ăn khoẻ chút là phải 1 cái rưỡi mới đủ no bữa sáng. Nước thì gọi hàng kế mang sang, chú phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình lắm, có món mía sầu riêng khá lạ miệng.

Bánh mì xíu mại Ri 79

1 Đường Thông Thiên Học, TP Đà Lạt

Bán từ 6h - 21h

Giá từ 15k/người

Lẩu bò Phan Rang - 14 Hoàng Văn Thụ

Đỉnh cao của chuyến khám phá ẩm thực local chính là quán lẩu bò này, nằm trên đường Hoàng Văn Thụ. Đến tầm 19h tối thứ 7 mà gần như trong quán đều là người Đà Lạt, lác đác vài bàn khách trẻ như chúng tôi thôi. Ở đây gọi theo phần 200k - 400k, đủ các phần thịt và lòng bò quán đều có, bày biện ở tủ kính bên ngoài khá sạch sẽ, mì với trứng các loại ăn riêng tính thêm.

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 9.
Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 10.

Đến quán thấy toàn người Đà Lạt là biết đi đúng chỗ rồi!

Trước đây lần nào đi Đà Lạt tôi cũng ăn lẩu bò, nhưng chưa quán nào có hương vị đậm đà được như lẩu bò Phan Rang. Phần thịt và lòng tính theo nồi thì không nhiều, nhưng kể cả gọi thêm, đứng lên chia đầu người cũng rẻ. Đĩa rau ở đây cũng chuẩn rau vườn Đà Lạt cơ, “bùi nhùi” nhiều loại, mồng tơi rồi cải rồi cải thảo, cùng vài loại rau thú thực tôi chẳng biết tên. Nhúng với nước lẩu ăn thơm mát, rõ cái vị thơm thảo, khó tả lắm!

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 11.

Chỗ này là nồi lẩu 300k + 100k bò với lòng gọi thêm

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 12.

Bát bò chín gọi thêm bên ngoài giá 100k

Điểm trừ quán phục vụ bằng bếp cồn, hơi yếu so với kích cỡ của nồi lẩu nên đun khá lâu, quán đông mà ít nhân viên nên tiếp khách chậm. Bù lại, quán có yaua phô mai cực ngon, hình như một chị phục vụ quán bán riêng, ở quán giá 7k - 8k/hũ, đóng thùng xách lên máy bay thì 240k thùng/24 hộp, để được cả tháng.

Lẩu bò Phan Rang

14 Hoàng Văn Thụ, TP Đà Lạt

Bán từ trưa đến 22h

Giá từ 100k/người

Hủ tiếu An - 287 Phan Đình Phùng

Đến 287 Phan Đình Phùng vào trong khoảng 10 mét, thấy trước cổng một căn nhà có dựng xe đẩy lắp bóng điện tuýp, kê 2 - 3 bàn phía trong sân sẽ gặp được quán. Là một xe đẩy bán hủ tiếu, xá xíu, mì hoành thánh và thập cẩm, hoặc bất kỳ món nào nếu bạn order thì anh chủ quán cũng có thể “mix” được. Các nguyên liệu đều được bày biện trên tủ kính, sạch sẽ và gọn gàng, có khách ăn thì trần lại rồi chia phần.

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 13.

Bát đầy ắp topping

Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 14.
Tìm về 4 quán ăn local được người Đà Lạt coi là chân ái - Ảnh 15.

Cả trộn và nước đều có điểm ngon riêng, topping tương tự

Đi đông nên chúng tôi hôm đấy thử gần đủ tất cả các vị, đặc biệt nhất là hủ tiếu khô với nước trộn đặc biệt, dậy vị xá xíu thơm lừng. Các món hoành thánh với hủ tiếu chan chung nước dùng ngọt xương, hơi nhạt xíu, gia vị có trên bàn để khách tự nêm thêm. Một phần ở quán ai ăn yếu có khi là bỏ mứa vì nhiều quá, hợp cho những bữa tối kiểu cần ăn nhanh để đi cà phê hoặc đi pub.

Hủ tiếu An

287 Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt

Bán từ chiều tới 21h

Giá từ 35k/người

https://kenh14.vn/tim-ve-4-quan-local-duoc-nguoi-da-lat-ri-tai-nhau-du-khach-cu-keo-den-cac-noi-dong-duc-ma-khong-biet-day-moi-la-chan-ai-20220316164459439.chn

theo Pháp luật & Bạn đọc

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên