Tìm thấy rương kho báu 24 tỉ đồng ở dãy núi Rocky

Gia Minh |

Hơn 350.000 người đã tham gia tìm kiếm một chiếc rương bằng đồng chứa đầy vàng, ngọc và các vật khác trị giá hơn 1 triệu USD (khoảng 24 tỉ đồng) được giấu cách đây một thập kỷ ở nơi hoang dã trên núi Rocky - Mỹ.

Ngày 7-6, đích thân nhà triệu phú Forrest Fenn, 89 tuổi - chủ nhân của chiếc rương - tuyên bố rằng một người đàn ông giấu tên đã phát hiện ra kho châu báu này cách đây vài ngày cùng với những ảnh chụp.

Theo đài CNBC cách đây 3 năm đã kể câu chuyện về rương châu báu này: Ông Fenn, một cựu phi công Mỹ từng chiến đấu ở Việt Nam và là một nhà buôn tranh, cổ vật. Năm 2010, ông tuyên bố đã chôn chiếc rương kho báu trị giá hàng triệu USD trên những ngọn núi Rocky, khoảng 1.600 km giữa TP Santa Fe, bang New Mexico, Mỹ và biên giới Canada.

Ông ước tính có khoảng 350.000 người đã đi săn kho báu này. "Nó có thể sớm được tìm thấy hoặc là 1.000 năm nữa" - ông nói. Nhiều người bỏ công việc của họ để đi tìm kiếm và nhiều người trong số đó cạn kiệt tiền tiết kiệm của họ. Ít nhất 4 người đã chết để tìm kiếm nó.

Manh mối nằm ở bài thơ 24 dòng mà Fenn viết trong cuốn hồi ký tự xuất bản "The Thrill of the Chase" (Hồi hộp kiếm tìm).

"Chiếc rương kho báu nằm dưới những tán cây trong thảm thực vật rừng rậm, tươi tốt của dãy núi Rocky và đã không di chuyển khỏi nơi tôi che giấu nó hơn 10 năm trước. Chính bài thơ trong cuốn sách của tôi đã đưa anh ta đến vị trí chính xác" - ông Fenn tuyên bố trên trang web của mình.

Ông Fenn sống ở TP Santa Fe, cho biết chiếc rương có kích thước gần 1 m2 và nặng 19 kg. Trong rương chứa ngọc lục bảo, hồng ngọc, tiền xu vàng và kim cương. Tất cả đều là đồ chế tác do ông tích lũy được qua các chuyến thám hiểm ở vùng Tây Nam nước Mỹ.

Ông Fenn nói với tờ The New Mexican năm 2017 rằng ông giấu kho báu như một cách để cám dỗ mọi người đi vào vùng hoang dã. Đồng thời cho họ cơ hội để khởi động một cuộc phiêu lưu và thám hiểm làm giàu. "Tôi muốn những đứa trẻ có việc gì đó để làm. Chúng dành quá nhiều thời gian cho game hay chơi với những máy nhắn tin nhỏ xíu. Tôi hy vọng các bậc cha mẹ sẽ đưa bọn trẻ đi cắm trại và leo lên núi Rocky, chúng sẽ câu cá, tìm hóa thạch, nhặt những khúc gỗ mục lên để xem bên dưới là gì và tìm kiếm kho báu của tôi".

Khi được hỏi về cảm giác thế nào khi kho báu đã được tìm thấy, ông Fenn nói: "Tôi không biết, tôi cảm thấy nửa vui, nửa buồn vì cuộc tìm kiếm đã kết thúc".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại