Tìm thấy hộp đen máy bay Ukraine rơi ở Iran

Phương Anh |

Máy bay gặp nạn là chiếc Boeing 737-800NG, có tuổi đời 3 năm và động cơ do liên doanh Mỹ-Pháp sản xuất.

Theo Reuters, chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukraine International gặp sự cố hôm 8/1 do vẫn đề kỹ thuật. Một trong hai hộp đen của máy bay (thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu bay) đã được tìm thấy.

Chuyến bay gặp nạn gần sân bay Tehran, Iran khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng. Truyền thông Iran dẫn lời quan chức hàng không nước này cho biết phi công hãng hàng không đã không phát cảnh báo tình trạng khẩn cấp.

Theo trang theo dõi thông tin chuyến bay Flightradar24, máy bay xấu số bị rơi là một máy bay Boeing 737-800NG. Mẫu máy bay có hai động cơ do CFM International sản xuất, một liên doanh Mỹ - Pháp giữa General Electric và Safran.

Các máy bay hiện đại được thiết kế để ứng phó với tình trạng trục trặc động cơ sau khi cất cánh và có thể bay trong một thời gian nhất định với một động cơ. Tuy nhiên, một lỗi động cơ không kiểm soát được giải phóng các mảnh vỡ có thể gây ra thiệt hại cho các hệ thống máy bay khác.

Người phát ngôn của Boeing cho biết đang thu thập thêm thông tin về vụ tai nạn máy bay ở Iran. Nhà chế tạo này đã phải dừng bay các máy bay 737 MAX của họ sau hai vụ tai nạn khiến 346 người chết.

Theo Reuters, máy bay 737-800 là một trong những mẫu máy bay được sử dụng nhiều nhất thế giới với hồ sơ an toàn tốt và không có tính năng phần mềm liên quan đến các vụ tai nạn của 737 MAX.

Nếu theo luật pháp quốc tế, Iran sẽ chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai nạn. Tham gia cùng có thể sẽ có Ukraine, Mỹ với tư cách nước nơi chiếc Boeing được thiết kế và sản xuất. Pháp là nơi nhà sản xuất động cơ CFM cũng có thể liên quan.

Chưa rõ Ủy ban An toàn Vận tải quốc gia Mỹ có tham gia điều tra hay không trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran. Cơ quan này thường mời Boeing đưa ra những cố vấn kĩ thuật trong các cuộc điều tra tương tự.

Trước mắt, Tổng thống Ukraine Zelensky đã chỉ thị Bộ trưởng Tư pháp nước này khởi động các thủ tục hình sự liên quan. Ông cho biết một ủy ban điều tra gồm các đại diện cơ quan thực thi pháp luật và các bộ phận chuyên trách chịu trách nhiệm về hàng không dân dụng sẽ được thành lập.

Ông Zelensky cũng kêu gọi kiềm chế đồn đoán xung quanh vụ tai nạn. Đại sứ quán Ukraine tại Iran trước đó nói vụ tai nạn không phải là kết quả của một vụ tấn công khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại