Tìm thấy 1.000 tấn vàng trong hố va chạm tỷ năm, vì sao không ai khai thác?

Minh Hằng |

Cất giấu tới 1.000 tấn vàng nhưng miệng hố va chạm bí ẩn này ở Nam Phi lại không có ai dám khai thác.

Sở dĩ Trái Đất có thể có một môi trường sinh thái đa dạng như vậy là nhờ có nước cùng nhiều loại nguyên tố khác. Vậy, nước và các nguyên tố khác của Trái Đất rốt cục có nguồn gốc như thế nào? Sau quá trình nghiên cứu và thăm dò liên tục, các nhà khoa học đã đưa ra phỏng đoán đáng tin cậy là do tác động của các tiểu hành tinh và sao chổi.

Theo đó, sau khi Trái Đất sinh ra, tần suất va chạm với các tiểu hành tinh khác cũng rất cao. Trong quá trình va chạm, các sao chổi có thể mang theo nước và sự sống cho Trái đất. Ngoài ra, nhiều tiểu hành tinh và các thiên thể khác cũng mang lại một số kim loại phong phú cho Trái Đất, chẳng hạn như vàng.

Tìm thấy 1.000 tấn vàng trong hố va chạm tỷ năm, vì sao không ai khai thác? Có 2 lý do - Ảnh 1.

Vàng là một trong những kim loại quý trên Trái Đất. Ảnh: Getty

Vàng rất có giá trị. Trên thực tế, các mỏ vàng có thể khai thác cũng tương đối nhỏ với trữ lượng rất hạn chế.

Có lẽ nhiều người cho rằng trữ lượng vàng trên Trái Đất rất khan hiếm nên việc kim loại này đắt đỏ là điều hợp lý. Thế nhưng vàng có thực sự khan hiếm?

Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và thăm dò, phát hiện ra rằng ở dưới đáy của miệng hố va chạm Vredefort ở Free State, Nam Phi là một kho báu khổng lồ. Bên trong có thể có trữ lượng ít nhất là 1.000 tấn vàng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thấy ai khai thác vàng ở miệng hố va chạm được hình thành cách đây khoảng 2 tỷ năm trước. Vì sao?

Tìm thấy 1.000 tấn vàng trong hố va chạm tỷ năm, vì sao không ai khai thác? Có 2 lý do - Ảnh 2.

Vredefort được coi là hố va chạm lớn nhất trên Trái Đất. Ảnh: Getty

Theo các nhà nghiên cứu, miệng hố va chạm này được coi là nhân chứng rõ nhất về sự phát triển của Trái Đất. Miệng hố va chạm không những giống như một người bạn của Trái Đất, mà còn mang đến cho hành tinh của chúng ta những món quà đặc biệt.

Trên thế giới hiện nay có vô số miệng hố va chạm lớn nhỏ. Tuy nhiên, có rất ít người được tận mắt chứng kiến về quá trình sản sinh ra những miệng hố va chạm.

Đường kính của miệng hố va chạm Vredefort ước tính khoảng 300 km. Người dân nơi đây từng không nhận ra đây là miệng hố va chạm. Thay vào đó, họ chỉ nghĩ rằng họ đang sống ở trên đỉnh núi, mà không phải là một cái hố.

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra một số manh mối cho thấy điểm khác biệt của miệng hố này. Cụ thể, đó là thành phần khoáng chất ở đây không giống với thành phần đá ở trong miệng núi lửa. Khoáng chất ở đây giống với vật liệu quý hiếm còn sót lại sau khi xảy ra va chạm với một thiên thạch.

Theo các nhà khoa học, tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất của chúng ta và tạo ra hố Vredefort có kích thước lớn bậc nhất tính từ trước tới nay.

Trên thực tế, hầu hết những miệng núi lửa còn sót lại ở trên Trái Đất đều ở những nơi không có người ở. Tuy nhiên, miệng hố Vredefort lại khác. Dù rất cô đơn khi mới hình thành, thậm chí từng bị bỏ hoang thậm chí trong nhiều năm, nhưng nó đã trở thành một thành phố có tới 550.000 cư dân.

Việc con người có thể sống ở trong miệng hố va chạm qua nhiều thế hệ, cho thấy rằng nơi đây chắc hẳn có đủ tài nguyên và vật liệu để con người có thể sử dụng.

Một số chuyên gia đưa ra quan điểm rằng tài nguyên tồn tại trên Trái Đất là do thiên thạch mang lại.

Cho đến nay, dù chưa có cơ sở khoa học nào chắc chắn ủng hộ quan điểm này, nhưng cũng không thể phủ nhận sự thật rằng có một số kim loại quý hiếm như vàng mà con người đang tiếp xúc là do thiên thạch mang lại. Nhiệt độ và khí hậu ở một số nơi cũng có thể bị thay đổi do sự xuất hiện của thiên thạch.

Trên thực tế, để tìm hiểu xem miệng hố này thực sự trông ra sao, nhiều nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã đến khám phá nó. Họ cho rằng có lẽ nơi đây chứa đựng những chất quý hiếm mà Trái Đất chưa từng thấy.

Nguyên nhân chưa ai dám khai thác tại mỏ vàng 1.000 tấn

Tin tức trong miệng hố Vredefort có một lượng lớn về vàng và kim cương, với trữ lượng khoảng 1.000 tấn ngay lập tức đã lan truyền khắp thế giới và ngày càng thu hút nhiều người tìm đến miệng hố va chạm để đãi vàng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ai dám khai thác vì 2 lý do sau đây.

Thứ nhất, nếu khai thác "kho báu" khổng lồ này cũng sẽ tạo ra một vấn đề lớn. Đó là nếu vàng ngày càng trở nên phổ biến ở trong xã hội thì đó có thể sẽ là một "thảm họa", khiến thị trường vàng trở nên bất ổn, đồng thời gây ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính toàn cầu.

Tìm thấy 1.000 tấn vàng trong hố va chạm tỷ năm, vì sao không ai khai thác? Có 2 lý do - Ảnh 4.

Dù hố va chạm ở Nam Phi có trữ lượng vàng khổng lồ nhưng chưa ai khai thác. Ảnh minh hoạ

Thứ hai, đây là miệng hố va chạm khổng lồ có một không hai trên Trái Đất. Tuổi của nó khoảng 2 tỷ năm. Trải qua thời gian dài như vậy, miệng hố va chạm Vredefort có thể bảo tồn được một số dấu vết lịch sử do môi trường đặc biệt của nó.

Các nhà khoa học cũng hy vọng rằng sẽ khám phá ra bí ẩn của miệng hố cổ đại này thông qua nghiên cứu nhằm tìm ra một số bí ẩn của Trái Đất cách đây 2 tỷ năm trước. Ý nghĩa của nghiên cứu này thậm chí còn vượt xa việc phá hủy miệng hố va chạm và khai thác vàng.

Mặt khác, với sự xuất hiện của người ngoài đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống vốn có của cư dân nơi đây. Do vậy, vào năm 2005, dưới sự lãnh đạo của Liên Hợp Quốc, hố va chạm này đã được xếp vào danh sách Di sản Thế giới. Theo đó, không một ai hay bất kỳ tổ chức nào có thể đến đây để khai thác vàng, kim cương. Nhờ vậy, người dân ở nơi đây vẫn được sống trong yên bình.

Các nhà khoa học phỏng đoán rằng có có rất nhiều nhiều vàng rơi xuống vào thời kỳ đầu của Trái Đất. Do chúng nằm rất sâu trong lòng đất nên việc khai thác cũng không hề dễ dàng.

Có thể thấy rằng Trái Đất của chúng ta rất may mắn khi không những là hành tinh có sự sống và sinh ra loài người, mà còn thu hút rất nhiều thiên thể va chạm vào nhau trong quá trình tiến hóa sơ khai. Điều này tạo thành nguồn tài nguyên phong phú đa dạng trong lòng đất và chờ đợi sự khai thác, ứng dụng của con người. Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên ở sâu bên dưới lòng đất là không đơn giản.

Bài viết tham khảo nguồn: Livescience, Recordunknown, Daydaynews, Inf

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại