Tìm ra nguồn gốc của ánh sáng vàng hóa thạch

Hà Thu |

Từ lâu, người ta đã nghĩ rằng pyrite - một khoáng chất sáng bóng còn được gọi là vàng- là thành phần đặc biệt mang lại cho các hóa thạch được nhúng trong Đá phiến sét Posidonia của Đức ánh sáng vàng. Nhưng bây giờ các nhà khoa học nghĩ rằng, một cái gì đó khác đang khiến những hóa thạch này lung linh.

Tìm ra nguồn gốc của ánh sáng vàng hóa thạch - Ảnh 1.

Pyrite - một khoáng chất sáng bóng còn được gọi là vàng.

Đầu năm nay, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã đến thăm địa điểm kỷ Jura nổi tiếng với các hóa thạch động vật biển được bảo quản đặc biệt tốt. Họ đã thu thập hàng chục mẫu ammonite hóa thạch, hai mảnh vỏ và động vật giáp xác có kích thước bằng lòng bàn tay hoặc lớn hơn.

Khi nhóm nghiên cứu xem các hóa thạch khoảng 183 triệu năm tuổi bằng kính hiển vi điện tử quét công suất cao, họ đã phải vật lộn để tìm thấy pyrite trong hóa thạch nhô ra khỏi đá phiến đen, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Đánh giá Khoa học Trái đất.

Đồng tác giả nghiên cứu Rowan Martindale, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Địa chất tại Đại học Texas (UT) ở Austin, cho biết: “Từ lâu người ta đã tin rằng mọi thứ [tại Posidonia Shale] đều bị pyrit hóa. Chúng tôi đã chọn những mẫu mà chúng tôi nghĩ chắc chắn là toàn pyrit. Và lạ thay, có một ít pyrit trên một vài mẫu, nhưng về cơ bản thì tất cả đều là canxit phốt phát hoặc màu vàng. Đó là một cú sốc đối với tất cả chúng tôi".

Phốt phát với canxi màu vàng là nguồn gốc của ánh sáng vàng

Sau khi phân tích khoảng 70 mẫu vật trong khi đá phiến sét xung quanh hóa thạch được "điểm xuyết bằng các cụm tinh thể pyrit siêu nhỏ, được gọi là framboids", thì chính các khoáng chất phốt phát với canxit màu vàng là nguồn gốc của ánh sáng vàng của hóa thạch, theo bản tường trình.

Sinjini Sinha, đồng tác giả nghiên cứu, một ứng cử viên tiến sĩ tại Trường Khoa học Địa chất Jackson tại UT, cho biết: “Các framboids trông giống như những quả mâm xôi nhỏ. Sau khi xem xét các mẫu vật dưới kính hiển vi, tôi chỉ tìm thấy một vài framboit trên hóa thạch nhưng đếm được 600 đến 800 trên đá phiến sét xung quanh."

Biết rằng pyrit và phốt phát có mặt trong các phần khác nhau của mẫu vật là rất quan trọng vì nó tiết lộ thông tin về môi trường hóa thạch. Nghiên cứu này đã tiết lộ rằng, cho dù đáy biển thiếu oxy "tạo tiền đề cho quá trình hóa thạch", nhưng nó cần một lượng oxy bùng nổ để gây ra các phản ứng hóa học cần thiết cho quá trình hóa thạch xảy ra.

Theo tuyên bố, quá trình oxy hóa kết hợp với các khoáng chất phốt phát đã giúp biến hóa thạch thành thứ trông giống như vàng.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại