Tìm mua chung cư khoảng 1 tỷ đồng ở đâu?

Hoàng Nga |

Nhiều gia đình trẻ, hoặc người thu nhập trung bình có nhu cầu mua nhà trên dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên tại Hà Nội, các căn hộ giá tiền này không dễ...

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường.

Tìm mua chung cư khoảng 1 tỷ đồng ở đâu? - Ảnh 1.

Các căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng tại thị trường Hà Nội không hề dễ tìm.

Tại Hà Nội, người mua vẫn có thể có một số lựa chọn như sau:

1. Mua nhà ở xã hội

Do được hưởng ưu đãi về thuế, đất từ Nhà nước nên các dự án nhà ở xã hội có mức giá khá rẻ, dao động từ 14 - 17 triệu đồng/m2. Các căn nhỏ chỉ vài trăm triệu, căn hộ to có giá nhỉnh hơn 1 tỷ đồng. Do khan hiếm quỹ đất, các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội hiện nay không nhiều.

Người mua nhà ở xã hội cần phải nộp hồ sơ, xét duyệt, phải đảm bảo đúng đối tượng thu nhập thấp. Ngoài ra, nhà ở xã hội sẽ không được mua bán, chuyển nhượng trong vòng 5 năm đầu tiên.

2. Mua nhà thương mại xa trung tâm

Những dự án thương mại có các căn hộ khoảng 1 tỷ đồng đang nằm rải rác tại các khu vực cách trung tâm Hà Nội từ 12 - 20km. Trước đây, người mua có thể mua với giá khoảng 14-15 triệu đồng/m2. Nhưng nay, giá nhà thương mại dù xa trung tâm, cũng bị đẩy lên trên 20 triệu đồng/m2.

3. Mua căn hộ văn phòng officetel

Vài năm trở lại đây, thị trường Hà Nội cũng xuất hiện mô hình căn hộ văn phòng officetel. Các căn nhỏ có giá 1 tỷ đồng. Vị trí khá tốt, thường gần trung tâm nhưng loại hình này có đặc điểm là sở hữu 50 năm và không được phép nhập hộ khẩu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại