"Tiểu tam Trà" của "Hoa hồng trên ngực trái": Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định "người thứ 3" không phải lúc nào cũng đáng ghét

Thục Trinh |

"Hoa hồng trên ngực trái" là cú hích cực mạnh cho sự nghiệp diễn xuất của Lương Thanh nhưng cũng khiến nữ diễn viên sinh năm 1996 đối mặt với không ít thị phi xoay quanh cái mác "tiểu tam".

Giữa một dàn tên tuổi đình đám như Hồng Đăng, Hồng Diễm hay những nghệ sĩ gạo cội như Hoàng Cúc, Kiều Thanh, "cô Trà tiểu tam" Lương Thanh trong Hoa hồng trên ngực trái tưởng sẽ mờ nhạt nhưng lại bất ngờ trở thành nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất.

Vẫn là ngoại hình ngây thơ, "thỏ non" của Những cô gái trong thành phố hay Cả một đời ân oán nhưng Lương Thanh của Hoa hồng trên ngực trái lại có những khoảnh khắc khiến khán giả phải rùng mình, sôi máu vì độ trơ trẽn, tráo trở.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 1.

Bị không ít khán giả ghét sau khi vào vai "con giáp thứ 13", Lương Thanh đã bao giờ thấy tủi thân đến phát khóc chưa?

Thanh đã tham gia 3 phim truyền hình rồi, cũng đã lường trước được phản ứng của khán giả ra sao nên ngay từ đầu khi nhận phim, tôi biết chắc rằng nhân vật này sẽ bị ghét. Nhân vật này đáng bị ghét như vậy và Thanh chấp nhận điều đó.

Ngay sáng nay thôi, Thanh cũng vừa đọc những bình luận rất tiêu cực, chửi mình rất thậm tệ, còn lôi cả quê quán ra chửi nữa. Cứ thấy mặt Lương Thanh xuất hiện là "auto" chửi.

Ở ngoài tôi không mạnh mẽ, cũng hay bị tủi thân. Trước đó tôi còn bị stress nhưng đến hôm nay thì vượt qua hết. Tất nhiên là sẽ phải buồn, vì có ai mà không buồn khi người khác buông những lời đụng chạm đến mình như vậy. Nhưng phải nghĩ là mình đang diễn để phục vụ khán giả.

Khi đóng vai này, chính tôi còn tự cảm thấy ghê tởm nhân vật mà mình hóa thân vào nữa mà. Thanh không biết là sức chịu đựng của mình đến đâu nhưng hiện tại thì vẫn vững vàng được.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 2.

Nếu một ngày sự chịu đựng đã đạt đến giới hạn, bạn sẽ làm gì?

Trước khi phim lên sóng, mọi người trong đoàn cũng đã nhắn tin "cảnh báo" trước cho tôi là sẽ bị chửi thế này thế kia đấy, nhưng đừng buồn gì cả, cứ kệ họ thôi. Vì thực chất đó là vai diễn chứ không phải bản thân mình ngoài đời.

Nghe những lời đó xong thì Thanh không sợ những gì mọi người nói về mình nữa. Đến những ngày gần đây, khán giả lại càng ghét nhân vật Trà nhiều hơn vì cô ta quá trơ trẽn.

Có những người họ phân biệt được giữa phim và đời khác nhau, nhưng có những người lại nghĩ nhân vật và diễn viên là một. Mình không thể đi giải thích cho từng người được, thế nên Thanh bỏ qua hết.

Có người còn bình luận rằng nếu như gặp Lương Thanh ngoài đời sẽ "cho một trận" để xả giận vì những phân cảnh khiến người xem rùng mình của bạn, Lương Thanh có sợ điều đó không?

Tôi không biết nếu gặp trường hợp như vậy thì mình sẽ xử lý thế nào. Tôi cũng từng đọc được những bình luận nói là "nếu gặp ngoài đời sẽ táng cho cô này mấy bạt tai", thậm chí có người còn đòi tạt axit nhưng chắc đó là do cảm xúc khi xem phim mạnh quá thôi, mọi người sẽ không làm vậy với Thanh đâu.

Còn ngoài đời, lúc đi thang máy hoặc đến những nơi có người nhận ra thì người ta vẫn hỏi han, dành sự quý mến cho Lương Thanh.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 3.

Có gương mặt hiền lành nhưng phải vào vai vừa lẳng lơ, vừa ghê gớm, bạn đã làm thế nào để khiến mọi người quên đi hình ảnh trước đây của mình?

Khi đọc kịch bản, tôi cũng lo không biết có đảm nhận được không nhưng càng đọc càng bị cuốn hút theo nên cách tốt nhất đó là thả lỏng bản thân, làm việc với các bạn diễn và mình cảm nhận nhân vật thế nào thì thể hiện ra như vậy.

Thực sự thì vai Trà là một vai diễn mơ ước của tôi. Tôi luôn mong muốn được thực hiện một vai phản diện vì trước đó mọi người nhìn vào bên ngoài không bao giờ nghĩ là Thanh đóng được vai ác cả. Mặt tôi hiền quá, chỉ có thể vào những vai nhu mì, hiền lành, ủy mị thôi.

Thanh đã xem phim khá nhiều và tiếp thu, cóp nhặt những cách diễn của các diễn viên khác mỗi người một chút rồi biến thành cái của riêng mình nên lúc bước vào vai không còn thấy khó khăn trong việc hóa thân hay thể hiện nhân vật.

Diễn nhiều đoạn thể hiện sự mưu mô, xảo quyệt và cả vênh váo của Trà, bạn cảm thấy hài lòng nhất với phân cảnh nào nhất?

Vai diễn này có rất nhiều phân đoạn khiến tôi thích thú. Bởi vì đây là lần đầu tiên Lương Thanh được diễn vai có nhiều sắc thái như vậy. Thanh được thể hiện rất nhiều tính cách trong một con người.

Với Thái thì rất ngây thơ, thỏ non. Với Khuê thì lật bộ mặt trơ trẽn của mình ra. Với Dung là người "nắm thóp" được Trà rồi thì lại có chút sợ sệt. Với Giang - người yêu cũ thì thoải mái bung hết con người thật ra vì người đó đã biết hết bản chất của Trà rồi.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 4.

Đã có những sự so sánh giữa hai "tiểu tam", cho rằng Nhã (Quỳnh Nga) dù bị "ném đá" nhiều nhưng diễn tốt hơn còn Trà lại khá đơ và thiếu cảm xúc, Lương Thanh nghĩ thế nào về lời nhận xét này?

Không biết khán giả so sánh thế nào, vì so sánh là vô kể lắm. Thanh không muốn bị so sánh với bất kỳ ai hết. Nếu các bạn đặt mình vào vị trí của Thanh, các bạn sẽ hiểu đấy là xúc phạm người khác như thế nào. Sự so sánh đôi khi có thể giết chết một con người.

Thanh không theo dõi phim Về nhà đi con, chỉ thỉnh thoảng xem trích đoạn. Thanh không dám nói vai Nhã làm tốt hay không tốt vì chị Quỳnh Nga đã rất lâu năm trong nghề rồi, là đàn chị của mình.

Còn về vai diễn, Nhã và Trà hoàn toàn không liên quan vì Nhã theo hình tượng xinh đẹp, quyến rũ, tài giỏi, còn Trà lại có vẻ ngoài ngây thơ, trong sáng nhưng tâm hồn nhiều mưu mô xảo trá.

Đó cũng là một ẩn ý của đạo diễn khi xây dựng một nhân vật có vẻ ngoài và nội tâm đối lập nhau như vậy, mọi người nhìn bên ngoài vào không nghĩ rằng cô này có thể cướp chồng người khác nhưng thực ra Trà có thể làm những điều kinh khủng hơn.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 5.

Về diễn xuất, Thanh nghĩ là qua vai diễn này mình đã có những thay đổi thấy rõ. Có những người bạn chơi lâu năm bây giờ gặp Thanh mà cứ nhìn ra đây là Trà, họ định hình mình chính là nhân vật trong phim.

Tất nhiên tôi không nói mình làm tốt hết, nhưng ít nhất là đã làm tròn vai, đã làm hết mình và có những khán giả đã công nhận.

Thực ra cũng có những người bênh tôi, nhận xét tôi làm đúng nhân vật mà. Nếu mình làm không tốt thì đạo diễn đã không cho mình đảm nhận nhân vật này. Đôi khi người ta chỉ xem một phân đoạn thì đã vội chê diễn xuất nhưng Thanh nghĩ mọi người phải xem từ đầu đến cuối thì mới có thể hiểu được.

Đóng cảnh nóng nhiều, bạn có sợ rằng mình sẽ nảy sinh tình cảm với bạn diễn không?

Không! Tất nhiên để có vai diễn hay thì đôi khi phải đặt cảm xúc của mình vào nhân vật nhưng Thanh phân biệt được trong phim và ngoài đời là hoàn toàn không liên quan, Thanh không bị sa ngã vì việc đấy. Nếu mà cứ nảy sinh như vậy thì đóng với người này lại yêu người này, đóng với người khác lại yêu người khác à?

Có thể trong lúc diễn xuất, mình phải nhập tâm, phải say đắm, phải cảm xúc thật nhưng chỉ là lúc đó thôi. Hết cảnh là phải thoát ra ngay. Thế nên trên phim trường anh em diễn viên vẫn vui vẻ thoải mái, thậm chí các anh còn xem tôi như bạn bè, những người đàn ông với nhau cơ.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 6.

Con gái thường có những phút yếu lòng mà bản thân không thể lường trước, Thanh làm sao để tránh điều đó xảy ra với bạn diễn nam?

Việc xiêu lòng với bạn diễn thì có thể do một phút nào đấy quá nhập tâm vào nhân vật thôi. Thanh khá khó tính trong chuyện tình yêu, khác hẳn nhân vật Trà trong phim. Trà có thể đong đưa người này người kia nhưng Thanh thì không làm như vậy được. Thanh là Thanh, nhân vật là nhân vật, không thể vì mình diễn như vậy mà mình trở thành nhân vật đó được!

Có điều gì khiến bạn đồng cảm với người thứ 3 không?

Chẳng ai nói người thứ 3 là tốt cả, chỉ cần nhắc đến cái danh xưng này thôi đã là thấy sai rồi. Nhưng trong trường hợp người thứ 3 không biết người kia đã có vợ, có người yêu rồi thì lại thành ra đáng thương vì họ bị lừa dối tình cảm. Còn nếu biết mà vẫn lao vào thì đó là đáng lên án, đáng chỉ trích.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 7.

Nếu lỡ một ngày rơi vào tình cảnh làm người thứ 3, bạn sẽ xử sự ra sao?

Cái tôi của Lương Thanh khá cao nên tôi không chấp nhận được việc này. Lòng tự trọng không cho phép tôi trở thành người thứ 3.

Nếu thực sự bị rơi vào tình huống đó thì chỉ có thể là vì Thanh không biết mình bị lừa dối. Nhưng khi đã phát hiện ra thì Thanh sẽ chấm dứt, cắt đứt toàn bộ liên lạc với người đó. Một khi đã bị lừa gạt, bị làm tổn thương, Thanh sẽ rất lý trí.

Sau "Hoa hồng trên ngực trái", được biết Lương Thanh đã dự thi một cuộc thi sắc đẹp, lý do gì khiến bạn nảy sinh ý định "rẽ ngang" này?

Khi Thanh mới thi vào trường Sân khấu Điện ảnh thì ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu đã gọi cho tôi mời tham gia rồi nhưng khi đấy tôi thấy mình còn khá non trẻ, còn phải học thêm về diễn xuất, về vốn sống, phải trau dồi nhiều hơn thì mới đủ can đảm đi thi.

Đến đợt vừa rồi được mọi người nói rằng mình đăng ký thi Hoa hậu đi vì cũng có chiều cao, gương mặt hài hòa thì Thanh cũng thử. Nhưng chắc không có duyên nên lại lỡ một lần nữa. Lúc cuộc thi bắt đầu cũng là lúc tôi nhận kịch bản phim "Hoa hồng trên ngực trái" và quyết định chọn phim vì mình dành nhiều tình yêu cho nó hơn.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 8.

Nhiều người nhận xét gương mặt của Lương Thanh quá hiền, không có nét riêng nổi bật, thậm chí còn hơi nhạt, bạn thấy sao khi bị đánh giá như vậy?

Đúng là tôi không có cá tính mạnh như những người khác, đôi khi tôi còn thấy mình khá đơn giản và nhạt nữa, nhưng nếu ai chơi với Thanh thì họ đều yêu thích những nét tính cách này.

Nếu khán giả thấy được điều đó, họ yêu thương mình hơn thì Thanh rất thích, nhưng nếu khán giả không thích như vậy, lại thích sự nổi loạn hơn thì có lẽ Lương Thanh đã không còn là chính mình nữa rồi.

Tôi đang sống đúng với bản chất con người mình. Lương Thanh không muốn thay đổi để trở thành bất cứ một ai khác. Khi thay đổi đi, tôi sẽ không còn là Lương Thanh của hiện tại nữa.

Thanh chấm mình bao nhiêu điểm về nhan sắc?

Chắc Thanh cũng thuộc hàng ưa nhìn thôi chứ chẳng có gì xuất sắc cả. Nếu chấm điểm thì tự chấm cho mình 6-7/10 thôi.

Bạn có dự định tiếp tục đăng ký thi Hoa hậu nữa không?

Hiện tại trong tâm trí Thanh chỉ có phim thôi. Tôi yêu phim rất nhiều nên nếu có cơ hội tham gia một cuộc thi Hoa hậu thì chắc sẽ phải đắn đo nhiều lắm.

Hơn nữa, thi Hoa hậu không phải mình muốn là được. Một người đẹp trở thành Hoa hậu phải là người tài sắc vẹn toàn, giao tiếp với mọi người tốt, rồi còn phải trau dồi rất nhiều về tri thức nữa.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 9.

Nhiều người đẹp quan niệm rằng "chân dài đi với đại gia là điều bình thường", Lương Thanh có đồng ý với quan điểm này không?

Đại gia nhưng mà đại gia như thế nào? Đại gia cũng có người này người kia. Đại gia mà vung tiền để đổi lại cái này cái kia ở mình là một kiểu, đại gia mà thực sự tốt, đến với mình bằng sự chân thành lại là kiểu khác.

Đại gia đâu phải là xấu đâu. Có những người họ đến với mình, yêu thương mình, muốn tốt cho mình thì họ sẽ tạo điều kiện cho mình ở nhiều thứ hơn nhưng mà trong đó chứa đựng tình yêu, có sự cảm thông và chia sẻ.

Mọi người đang ác cảm với chữ "đại gia" và gắn mác xấu cho họ nhưng nếu tiếp xúc và cảm thấy họ tốt thực sự thì tại sao không thử.

Bạn đã từng yêu đại gia bao giờ chưa?

Chưa.

Nếu có đại gia theo đuổi, Lương Thanh có nhận lời không?

Nếu mình có cảm xúc thật và người đại gia đó cũng vậy thì ok, không sao cả. Còn nếu người đó muốn dùng tiền để rủ rê mình vào những mục đích khác thì đó lại là đại gia theo nghĩa xấu rồi.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 10.

Mẫu bạn trai lý tưởng của Lương Thanh là người như thế nào?

Để Thanh yêu thì yếu tố đặt lên hàng đầu vẫn là cảm xúc, hai người phải có tình cảm với nhau đã. Đó phải là người biết quan tâm, chăm sóc và cảm thông cho nghề nghiệp của mình. Thanh không cần bạn trai đẹp nhưng cũng phải dễ nhìn và "manly" nữa.

Bạn trai Thanh phải là kiểu "ngoài lạnh trong nóng", nói nhiều với mình nhưng lạnh lùng với người khác.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 11.

Với thành công của "Hoa hồng trên ngực trái", Lương Thanh có hy vọng rằng mình sẽ được như những đàn chị được vinh danh trong top nữ diễn viên ấn tượng VTV Awards không?

Điều đó chắc Thanh chưa dám mơ ước đâu vì mình cũng chỉ là diễn viên trẻ mới vào nghề thôi, còn phải học hỏi, trau dồi rất nhiều. Tôi muốn đi lên bằng năng lực, không muốn người ta gọi là "bình hoa di động".

Bây giờ, Thanh chỉ biết là mình phải tiếp tục đi, tiếp tục cố gắng hết mình.

Vừa qua cũng có không ít tranh cãi về người xứng đáng nhận giải Nữ diễn viên ấn tượng, ở khía cạnh là một đàn em từng tiếp xúc với Bảo Thanh và Thu Quỳnh, Lương Thanh cảm nhận như thế nào về hai đàn chị này?

Thanh mới có may mắn tiếp xúc với chị Thu Quỳnh thôi, trong một lần đi tập duyệt chương trình. Ở ngoài chị rất đáng yêu, thân thiện. Khi xem trên màn ảnh thì thực sự hâm mộ cả hai chị, đó là những người mà Thanh cần học hỏi.

Phải có năng lực thì các chị mới được công nhận như vậy. Hai người đều xứng đáng, chỉ có điều ai may mắn hơn thôi.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 12.

Sau "Hoa hồng trên ngực trái", Lương Thanh có muốn thay đổi hình ảnh của mình một lần nữa không?

Là diễn viên thì ai cũng luôn muốn đổi mới nhưng mình sẽ chọn lọc kỹ càng hơn trong những bước đi tiếp theo để mỗi lần xuất hiện, khán giả đều thấy được sự thay đổi về hình ảnh, về diễn xuất.

Còn ngoài đời, Thanh không có hình tượng nào cả. Cảm xúc mình như thế nào, con người tự nhiên ra sao thì tôi sẽ bộc lộ ra như thế thôi.

Tiểu tam Trà của Hoa hồng trên ngực trái: Nói chuyện chân dài yêu đại gia, khẳng định người thứ 3 không phải lúc nào cũng đáng ghét - Ảnh 13.

Cảm ơn Lương Thanh về cuộc trò chuyện!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại